Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 21/12/2022 11:12 (GMT+7)

60% quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội là gian lận

Theo dõi GĐ&PL trên

Thời gian qua xuất hiện nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng như: Quảng cáo như thuốc chữa bệnh; sử dụng danh nghĩa, hình ảnh bác sĩ, người nổi tiếng, diễn viên... để thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng như thần dược.

An Na - Thứ tư, 21/12/2022 10:11 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thời gian qua xuất hiện nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng như: Quảng cáo như thuốc chữa bệnh; sử dụng danh nghĩa, hình ảnh bác sĩ, người nổi tiếng, diễn viên... để thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng như thần dược.

‘Nhiều thực phẩm chức năng đăng ký một đằng, sản xuất một nẻo’ - Ảnh 1.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, nhiều doanh nghiệp đầu tư nhà máy hiện đại về TPCN nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp đăng ký một đằng, sản xuất một nẻo

Tại hội thảo "Phát triển bền vững thị trường thực phẩm chức năng" tổ chức ngày 20/12, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, chính thức vào Việt Nam từ những năm 2000, TPCN là sản phẩm hỗ trợ chức năng, tạo cho cơ thể con người tình trạng thoải mái, giảm nguy cơ bệnh tật.

Việt Nam có lợi thế lớn phát triển TPCN trên cơ sở tận dụng nguyên liệu tự nhiên do ông cha ta nhiều năm nghiên cứu hoặc từ bài thuốc Đông y…, các nhà khoa học đã kết hợp, chiết xuất để tạo ra sản phẩm mới có lợi cho sức khoẻ.

‘Nhiều thực phẩm chức năng đăng ký một đằng, sản xuất một nẻo’ - Ảnh 2.
Toàn cảnh hội thảo.

Sau 20 năm phát triển, thị trường TPCN Việt Nam phát triển rất nhanh, số lượng sản phẩm đăng ký mới hàng năm lên tới con số chục nghìn, trong đó trên 70% là sản phẩm sản xuất trong nước. Tỉ lệ người dân sử dụng TPCN tăng lên trên 60%.

Tuy nhiên, thời gian qua, trong sản xuất TPCN có hiện tượng sản xuất không đúng như bản đăng ký công bố sản phẩm. Thậm chí, có nhà sản xuất vì lợi nhuận mà cố tình cho thêm chất cấm, chất độc hại vào sản phẩm.

Mặt khác, trong quảng bá và truyền thông, nhiều sản phẩm đang được quảng cáo sai thông tin sản phẩm, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Nhiều sản phẩm được quảng cáo như thần dược, có thể thay thế thuốc chữa bệnh, khiến nhiều người mua và sử dụng sản phẩm không hiệu quả, ảnh hưởng đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, mất tiền của, mất thời gian.

"Nhiều doanh nghiệp, công ty đầu tư nhà máy hiện đại về TPCN. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp đang có tình trạng đăng ký một đằng, sản xuất một nẻo, thậm chí quảng cáo TPCN sai sự thật. Nhiều đơn vị lợi dụng hình ảnh các y bác sĩ, người nổi tiếng, diễn viên để quảng cáo TPCN gây hiểu lầm cho người dùng. Điều này là vi phạm pháp luật, cần được xử lý", ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam chia sẻ, tổng quy mô ngành TPCN Việt Nam năm 2021 là 12 tỷ USD. Thị trường TPCN còn rất nhiều tiềm năng do quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng dẫn đến sự thay đổi trong lối sống, trong chế biến thực phẩm, từ thực phẩm và chế biến truyền thống sang thực phẩm chế biến sẵn, từ việc lao động bên ngoài tới ngồi trên máy tính trong văn phòng, ít vận động.

Bên cạnh đó, các loại bệnh mạn tính không lây ngày càng phát triển, không gian sinh sống và sinh hoạt ngày càng đô thị hóa. Vì vậy, con người ngày càng chú ý tới các sản phẩm phi truyền thống từ TPCN tới các liệu pháp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, thực tế TPCN đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, vấn đề quảng cáo TPCN, vấn đề hoàn thiện thể chế, vấn đề hướng dẫn người dân sử dụng TPCN làm sao cho đúng với tác dụng và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, cần phải được quan tâm và có hướng giải quyết hiệu quả.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đại biểu đồng tình rằng, để giải quyết những vấn đề mà Thứ trưởng Bộ Y tế nêu, đồng thời để phát triển thị trường TPCN một cách bền vững, Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan cùng với các doanh nghiệp phải có sự đồng lòng, chung tay góp sức trong hoạt động chống thực phẩm chức năng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, kém chất lượng.

Đồng thời, cần phải có những công cụ, giải pháp tiên tiến được pháp luật thừa nhận để có thể hỗ trợ lực lượng chức năng khi thực thi nhiệm vụ; có cơ sở để đánh giá, xác minh nhanh độ thật, giả của sản phẩm TPCN lưu thông trên thị trường.

Cùng với đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tiêu dùng, không tự ý mua thực phẩm chức năng không qua tư vấn của cơ quan, đơn vị có chuyên môn hoặc mua theo trào lưu hoặc trên các ‘chợ Internet’./.

Cùng chuyên mục

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023
Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, Chỉ thị số 34/CT-TTg, vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương (TƯ) chọn chủ đề "Tháng hành động" vì an toàn thực phẩm năm 2023 là: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”
Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.
Mỹ phẩm A Cosmetics ngang nhiên “lừa dối” khách hàng tại sao không tẩy chay và chế tài?
Việc bà chủ Đặng Thị Phương Anh, chủ mưu điều hành nhân viên tuyến dưới quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm thương hiệu A Cosmetics như thần dược “đặc trị” như: trị thâm, trị mụn, tái sinh làn da, phục hồi tái tạo trẻ hoá da, trị nám chống nắng trẻ hoá da…là hồi chuông đáng báo động cho việc làm vi phạm pháp luật, vì tiền bất chấp sức khoẻ của người khác.

Tin mới

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023
Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, Chỉ thị số 34/CT-TTg, vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương (TƯ) chọn chủ đề "Tháng hành động" vì an toàn thực phẩm năm 2023 là: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”
Thông tin mới nhất về kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Tĩnh
Theo quyết định và kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT và lớp 10 Trường THPT chuyên năm học 2023-2024 do UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành, việc tuyển sinh phải đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh vừa thực hiện phân luồng sau THCS theo quy định.
Cột đèn sân vườn đẹp, hiện đại chiếu sáng công viên, sân vườn
Cột đèn sân vườn là một trong những thiết bị chiếu sáng hữu ích và cũng là vật trang trí cho không gian lắp đặt. Với phần thiết kế khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng không kém phần hiện đại và sang trọng. Và nếu bạn chưa biết nên chọn mẫu cột đèn sân vườn nào đẹp thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé.