Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 03/08/2022 15:20 (GMT+7)

4 'đại kỵ' chớ làm sau bữa ăn kẻo nguy hại đến tuổi thọ

Ít người biết rằng, những thói quen tưởng chừng "vô thưởng vô phạt" sau bữa ăn lại gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sau bữa ăn chính, nhiều người thường có thói quen vận động ngay để "xuôi cơm". Theo chuyên gia, không chỉ tập thể dục, một số thói quen làm sau bữa ăn dưới đây sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Nằm ngay xuống giường để nghỉ ngơi

Sau khi ăn no, nhiều người có xu hướng muốn nằm ngay để nghỉ ngơi, nhưng chính việc lười vận động này lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi sau khi ăn no, lúc này dạ dày vẫn chưa kịp tiêu hóa hết thức ăn, vì vậy việc nằm xuống sẽ giảm khả năng hoạt động của bộ phận này.

4 'đại kỵ' chớ làm sau bữa ăn kẻo nguy hại đến tuổi thọ Ảnh 1
Ảnh minh họa

Nếu muốn duy trì sức khỏe, thay vì nằm nghỉ tốt nhất đi lại nhẹ nhàng sau ăn. Phương pháp này vừa giúp tiêu hao lượng calo lại vừa giúp cải thiện hiệu quả khả năng làm việc của nhu động ruột.

Tập luyện với cường độ mạnh

Vận động sau ăn không có nghĩa là phải hùng hục hết sức. Có những người tranh thủ ăn no xong sẽ tràn đầy nhiệt huyết đi tập luôn vì muốn đốt calo. Nhưng họ lại không biết rằng việc luyện tập vào thời điểm này có thể ảnh hưởng đến tốc độ tuần hoàn của máu. Vận động quá sức sẽ khiến việc vận chuyển máu cung cấp cho tim và dạ dày bị giảm, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Tắm sau khi ăn xong

Đây là hành động vô tình mà nhiều người không biết thường mắc phải. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, nếu ngay sau ăn xong liền đi tắm sẽ gây kích thích quá trình tuần hoàn máu, từ đó làm đẩy nhanh hoạt động của dạ dày nên ảnh hưởng đến thời gian tiêu hóa. Lượng máu cung cấp cho dạ dày để tiêu hóa giảm xuống sẽ gây suy giảm chức năng tiêu hóa.

4 'đại kỵ' chớ làm sau bữa ăn kẻo nguy hại đến tuổi thọ Ảnh 2
Ảnh minh họa

Tốt nhất hãy đợi thức ăn trong dạ dày tiêu hóa xong (thường là 30 phút - 1 tiếng sau) rồi mới đi tắm sẽ có lợi cho cơ thể.

Hút thuốc lá sau bữa ăn

Nhiều người nghiện thuốc lá thường có thói quen "làm một điếu" sau khi ăn, mà không hề biết rằng hành động này đang gây hại không nhỏ cho sức thậm chí còn làm tăng độ đặc trong máu.

Bác sĩ khuyến cáo không nên hút thuốc sau bữa ăn để giữ cho mạch máu khỏe mạnh. Nếu không các chất độc hại trong thuốc lá sẽ làm tổn thương cơ thể nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Biến thể BA.5 chiếm 80% tổng số ca COVID-19
Qua giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ghi nhận biến chủng BA.5 chiếm ưu thế với 80% số bệnh nhân COVID-19, còn lại là các biến chủng khác của Omicron.

Tin mới

Thời hạn lĩnh thưởng vé số sau khi trúng là bao lâu?
Nếu đang sở hữu những tấm vé số trúng thưởng trong tay, bên cạnh việc cất giữ cho vé số không bị rách, nát. Thì bạn cũng cần chú ý thời hạn nhận thưởng của chúng. Bởi nếu để quá hạn, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội nhận thưởng, điều đó quả thực vô cùng đáng tiếc.
Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.