Thứ Tư , 00:00, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Tây Hồ - Hà Nội: Đất nhà bà Thanh bị 'ngót', ai chịu trách nhiệm?

Vụ tranh chấp đất đai giữa bà Phùng Thị Thanh và công ty Tây Hồ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đại diện Phía UBND phường lại chỉ có thể "hòa giải", thể hiện rõ sự "tắc trách".

Bà Phùng Thị Thanh, công dân sinh sống trên địa bàn phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội kiến nghị về việc năm 2000, bà Thanh được UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) số 10103030121 (hồ sơ gốc số: 14689.2000) với diện tích đất ở là 127,8 m2. Đến năm 2010, khi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) triển khai xây dựng đã xâm lấn vào phần diện tích đất đã được cấp GCN QSDĐ của bà Thanh. Lúc này bà Thanh mới biết rằng phần diện tích đất mình đã được cấp GCN QSDĐ bỗng dưng bị “ngót” mất hơn 10 m2 đất (tức là diện tích đất ở thực tế của bà Thanh chỉ là 117 m2). Bà Thanh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chính quyền sở tại, tuy nhiên cho đến nay đã gần 08 năm mà sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Để làm rõ nội dung kiến nghị của bà Thanh, sáng ngày 18/04/2018 phóng viên báo đã trao đổi với ông Vũ Bá Đông - Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê về sự việc nêu trên. Ông Đông cho biết: “Về việc này, bà Thanh cũng đã có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai với Công ty Tây Hồ gửi UBND phường. Vì vậy, UBND phường chỉ có thể tổ chức hòa giải giữa các bên. Nếu hòa giải không thành thì hướng dẫn các bên gửi Đơn khởi kiện ra Tòa”.

Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của bà Thanh.

Lý giải cho việc diện tích đất ở của bà Thanh bị “ngót” so với số diện tích được cấp theo GCN QSDĐ, ông Đông bày tỏ: “Việc diện tích đất ở của bà Thanh bị ngót đi so với GCN QSDĐ, UBND phường không biết. Chỉ được biết khi bà Thanh có Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp gửi lên phường. Qua xác minh cho thấy: Theo bản đồ địa chính lập năm 1994 thì thửa đất nhà bà Thanh thuộc tờ bản đồ số 03, tuy nhiên tại tờ bản đồ này không thể hiện diện tích sử dụng. Đến năm 1999, khi bản đồ chính quy được lập thì phần diện tích nhà bà Thanh chỉ còn lại là 113,8 m2. Việc diện tích đất sử dụng bị “ngót đi” có thể do rất nhiều nguyên nhân như kê khai, đo đạc… Đối với việc này, bà Thanh phải có đơn gửi cấp có thẩm quyền xem xét chứ chức năng của UBND phường không giải quyết được việc này”.

Tuy nhiên, trong GCN QSDĐ của bà Thanh do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 16/8/2000 trong Mục 2c/ Sơ đồ có về diện tích đất của bà Thanh và ghi rõ “Sơ đồ địa chính sẽ được chỉnh lý khi có bản đồ chính quy”. Vậy bản đồ chính quy của thửa đất này là có từ trước khi cấp GCN QSDĐ cho bà Thanh hay có sau khi cấp? Việc quản lý đất đai trên địa bàn của UBND phường Thụy Khuê ra sao mà khi có sự biến động về diện tích đất ở đã được đảm bảo bằng GCN QSDĐ cho người dân? Liệu còn bao nhiêu hộ dân trên địa bàn phường bị rơi vào tình trạng như hộ gia đình bà Thanh? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về sự thiếu hụt phần diện tích đã được cấp GCN QSDĐ cho công dân? Vì sao sự việc này đến nay đã gần 08 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?...

Được biết, trước khi nhậm chức Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê, ông Đông đã đảm nhiệm vị trí cán bộ địa chính phường. Và cũng chính ông Đông là người có mặt trong Tổ công tác giải quyết Đơn kiến nghị của bà Thanh. Như vậy, hơn ai hết, ông Đông phải là người nắm rõ nhất về tình hình sử dụng đất của bà Thanh tại số nhà 268 Thụy Khuê. Như vậy, việc ông Đông cho rằng UBND phường không biết diện tích đất đã được cấp GCN QSDD của bà Thanh bị thiếu hụt liệu có được cho là “tắc trách”? Để rồi trong 08 năm qua, trước là vai trò cán bộ địa chính, nay là Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách Kinh tế - Đô thị, ông Đông chỉ làm mỗi việc là tổ chức hòa giải mà luôn luôn là hòa giải không thành chứ chưa một lần xác định rõ mốc giới theo GCN QSDĐ đã được Nhà nước cấp cho bà Thanh để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bà (?!)

Nói về phần diện tích được sử dụng của Công ty Tây Hồ, cũng theo ông Đông thì: “Năm 2000, Công ty này được ký Hợp đồng thuê đất với Sở Địa chính Hà Nội, với tổng diện tích được sử dụng là 1126 m2. Tuy nhiên đến năm 2007, mới có quyết định giao đất chính thức. Hiện nay Công ty Tây Hồ đã được bàn giao và cắm mốc giới”.

Điều đáng nói ở đây là trong mốc giới được bàn giao cho Công ty Tây Hồ có cả phần diện tích đã được cấp GCN QSDĐ của bà Thanh. Nói rộng ra thêm chút nữa thì trong 1126 m2 đất được giao cho Công ty Tây Hồ có thêm cả phần diện tích 40,95 m2 (?). Phần diện tích này theo bà Thanh trình bày thì năm 1974, bà có mua lại của ông Nguyễn Văn Thọ. Sự mua bán này được xác nhận bởi nhân chứng sống là ông Dương Kim Trọng - Tổ trưởng tổ dân phố thuộc cụm 7, phường Thụy Khuê vào năm 1974. Khi thực hiện mua bán thì trên phần diện tích đất 40,95 m2 đã có nhà cấp 4 (diện tích: một chiều 6,5 m2; một chiều 6,3 m2).

Đến năm 1987, ông Lê Văn Tèo - Nguyên trưởng ban bảo vệ kiêm Chủ tịch công đoàn Công ty xây dựng và sửa chữa nhà Ba Đình có đại diện cho Công ty sang mượn phần diện tích đất này của bà Thanh để sử dụng làm nhà kho, với cam kết khi nào bà Thanh cần lấy lại thì sẽ trả. Theo chứng từ bà Thanh cung cấp về việc này thì ông Tèo cũng có Giấy xác nhận nêu rõ sự việc và cam đoan đúng sự thật.

Sự việc theo bà Thanh cung cấp thông tin là như vậy, nhưng khi được hỏi có hay không sự tồn tại của ông Nguyễn Văn Thọ sinh sống từ những năm trước năm 1974 tại thửa đất diện tích 40,95 m2 mà sau đó bán cho bà Thanh?, thì ông Đông trả lời phóng viên là: “Không biết. Chỉ biết đến năm 1994, khi có bản đồ địa chính thì phần diện tích này thuộc quyền sử dụng của Công ty Tây Hồ”.

Trước tình trạng sự việc đã được công dân phản ánh nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, có vẻ như UBND phường sở tại chỉ thực hiện công tác hòa giải mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc để giải quyết triệt để sự việc? Báo đề nghị các cơ quan chức năng quận thuộc quận Tây Hồ rà soát lại toàn bộ hồ sơ nguồn gốc đất của bà Thanh, hồ sơ nguồn gốc đất của Công ty Tây Hồ để đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm theo đúng các quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc để thông tin tới bạn đọc.

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai quyền sử dụng đất tranh chấp chiếm dụng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất