Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 22/12/2021 07:00 (GMT+7)

Vụ 'thổi giá' kit test, CDC tỉnh nào đã nhập hàng của Cty Việt Á?

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 18/6/2021, ông Đỗ Đức Lưu,Giám đốc CDC tỉnh Nam Định ký Quyết định mua bộ kit xét nghiệm do Công ty Việt Á cung cấp, có giá cao hơn CDC Hải Dương đã mua.

Mới đây, sự việc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) thông đồng với lãnh đạo y tế một số địa phương để "thổi giá" kit test COVID-19 đã khiến dư luận quan tâm và vô cùng bất bình.

Công ty Việt Á được thành lập năm 2007, có trụ sở chính tại TP.HCM, với vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ 80 triệu đồng. Công ty Việt Á được biết đến như một “ông lớn” trong ngành dược tại Việt Nam, tự giới thiệu có đội ngũ cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm hơn 10 năm về lĩnh vực sinh học phân tử, có hàng trăm công nhân viên ở khắp tỉnh thành.

Cơ quan điều tra vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Theo Bộ Công an, Công ty Việt Á đã bán kit xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỉ đồng. Trong đó, Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến được chi tiền phần trăm 30 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án trên, các bị can Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương và Nguyễn Mạnh Cường, nguyên kế toán trưởng CDC Hải Dương, cũng bị khởi tố.

Ông Phan Quốc Việt- Giám đốc Công ty Việt Á đã thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách sử dụng các pháp nhân trong hệ thống lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Sau sự việc CDC Hải Dương nâng khống giá bộ kit xét nghiệm để thu lợi bất chính, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là vậy ở CDC hay cơ sở y tế khác các tỉnh thì sao? Vì là chỉ định thầu nên các thông tin công khai về giá, hồ sơ mời thầu trên hệ thống mạng Đấu thầu Quốc gia đều không có.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều đơn vị y tế các tỉnh đã mua bộ kit xét nghiệm của Việt Á bằng hoặc cao hơn giá của CDC Hải Dương (470.000 đồng/bộ).

Đơn cử, ngày 23/6/2021 trong Quyết định số 425/QĐ-TTKSBT do Giám đốc CDC tỉnh Bắc Ninh bà Ngô Thị Xuân ký về việc lựa chọn Gói thầu: Mua sắm bổ sung 10.000 test sinh phẩm Realtime RT-PCR của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh. Qua đó, CDC tỉnh Bắc Ninh đã lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH Thiết bị An Việt cung cấp 10.000 test sinh phẩm Realtime RT-PCR của Công ty Việt Á. Giá trúng thầu là: 4.700.000.000 đồng. Công ty TNHH Thiết bị An Việt cũng được biết đến là một trong các đơn vị cung cấp thiết bị Y tế trúng nhiều gói thầu ở các địa phương.

tm-img-alt
Kết quả lựa chọn nhà thầu của CDC Bắc Ninh.

Đơn vị tiếp theo nhập bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, có giá cao hơn CDC Hải Dương là CDC Nam Định.

tm-img-alt

Ngày 18/6/20221, ông Đỗ Đức Lưu-Giám đốc CDC Nam Định ký Quyết định số 507/QĐ-KSBT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01: Mua sắm sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 với giá 8.934.830.000 đồng. Trong đó 7.409.808.000 đồng là bộ kit xét nghiệm do Công ty Việt Á cung cấp với số lượng 13.536 bộ kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 RT-PCR với giá 509.250 đồng/1 bộ, cao hơn giá mà CDC Hải Dương mua của Công ty Việt Á.

tm-img-alt
Bộ kit xét nghiệm CDC Nam Định cao hơn so với CDC Hải Dương mua của Công ty Việt Á.

Việc lợi dụng dịch bệnh để kinh doanh, trục lợi trên nỗi đau, khó khăn của doanh nghiệp và người dân, trước sinh mạng của người khác là hành vi thiếu đạo đức và cần phải lên án, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Sáng nay (22/5), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (viết tắt là Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.
Chưa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng vào ngày 1/6 sắp tới, lý do vì sao?
Theo TAND TP.HCM, các thông tin báo chí phản ánh về việc xét xử Nguyễn Phương Hằng bắt đầu từ ngày 1/6 chỉ là dự kiến. Do thời gian dự kiến xét xử trùng với kế hoạch xét xử của nhiều vụ án đã lên lịch xét xử trước đó, ngoài ra vụ án có nhiều luật sư tham gia chưa được tiếp cận hồ sơ nên kế hoạch dự kiến xét xử có thay đổi.
Khởi tố, bắt tạm giam Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã thi hành các Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Thanh Trì, Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu về hành vi Nhận hối lộ.

Tin mới