Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 14/05/2021 10:16 (GMT+7)

Vụ Homestay Tiên Sơn sai phạm chồng sai phạm, cần xử lý dứt điểm

Việc ông Cao Huyền Tuấn Anh bị UBND TP Pleiku (Gia Lai) xử phạt và yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu của đất. Tuy nhiên, ông Tuấn Anh vẫn tiếp tục vi phạm.

Vừa qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đăng tải bài viết “Vụ Homestay Tiên Sơn Pleiku xây sai phép: Sai phạm chồng sai phạm” với nội dung trong quá trình xây dựng Homestay Tiên Sơn, ông Cao Huyền Tuấn Anh bị UBND TP Pleiku xử phạt và yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, ông Tuấn Anh vẫn tiếp tục vi phạm.

Để kịp thời thông tin phản ánh đến bạn đọc, ngày 19/3, PV đăng ký làm việc với UBND TP Pleiku. Tại đây, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền - Chánh Văn phòng UBND TP Pleiku đề nghị phóng viên để lại nội dung, sau đó thành phố sẽ trả lời bằng văn bản.

Nội dung đăng ký làm việc ngày 19/3 của PV gửi UBND TP Pleiku.

Ngày 20/4, tại họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội Quý I năm 2021 do UBND TP Pleiku tổ chức. Đối với sai phạm của Homestay Tiên Sơn mà trước đó Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử thông tin qua loạt bài “Pleiku - Gia Lai: Homestay Tiên Sơn xây dựng sai phép”; “Vụ Homestay Tiên Sơn xây sai phép, có dấu hiệu chìm xuồng?”; “Vụ Homestay Tiên Sơn xây dựng sai phép: Kiểm tra và xử lý vi phạm”; “Vụ Homestay Tiên Sơn Pleiku xây sai phép: Sai phạm chồng sai phạm”, PV đã đặt câu hỏi với UBND Thành phố: “Hành vi vi phạm về chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn của ông Cao Huyền Tuấn Anh (chủ đầu tư công trình xây dựng Homestay Tiên Sơn) đã bị Thành phố xử phạt. Vậy sau khi MT&ĐT đăng tải bài viết “Vụ Homestay Tiên Sơn Pleiku xây sai phép: Sai phạm chồng sai phạm” thì UBND thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan đã có động thái ra sao, xử lý đến đâu và kết quả như thế nào?”

Đối với câu hỏi này, ông Nguyễn Hữu Quế - Chủ tịch UBND Thành phố cho biết: Những sai phạm trong việc xây dựng sai phép của ông Cao Huyền Tuấn Anh (chủ đầu tư công trình xây dựng Homestay Tiên Sơn) theo như PV đưa tin trước đó là đúng. Sau khi báo chí phản ánh về việc ông Tuấn Anh tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của Homestay thì cơ quan chức năng của xã Tân Sơn, của thành phố Pleiku đã tiến hành xử phạt. Trong thời gian tới, chính quyền thành phố cùng với cơ quan chức năng sẽ tiếp tục trực tiếp kiểm tra và sẽ thông tin sau.

Cổng trước Homestay Tiên Sơn có quảng cáo các dịch vụ “Khu nghỉ dưỡng - Hồ bơi - Spa…”.

TP Pleiku đã xử lý dứt điểm vấn đề này đến đâu mà Homestay Tiên Sơn vẫn tiếp tục vi phạm.

Tại Văn bản số 274/UBND-VP của UBND TP Pleiku ngày 26/1/2021 “V/v tiếp tục kiểm tra, xử lý công trình xây dựng không phép tại Homestay Tiên Sơn, xã Tân Sơn” nêu rõ: “Nhằm xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép nêu trên, UBND Thành phố có ý kiến như sau: Yêu cầu UBND xã Tân Sơn chủ trì, phối hợp với Đội kiểm tra quy tắc quản lý đô thị và các đơn vị có liên quan: Tiếp tục kiểm tra, xử lý dứt điểm công trình xây dựng không phép tại Homestay Tiên Sơn, xã Tân Sơn. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND Thành phố (thông qua phòng Quản lý đô thị). Thời gian hoàn thành trước ngày 02/02/2021; Giao Phòng Quản lý đô thị và Phòng Tài nguyên - Môi trường: Phối hợp, hướng dẫn xã Tân Sơn xử lý dứt điểm công trình xây dựng không phép tại Homestay Tiên Sơn, xã Tân Sơn theo đúng quy định”.

Nội dung văn bản chỉ đạo của UBND TP Pleiku quyết liệt là vậy. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Thành phố đã xử lý vấn đề sai phạm của Homestay Tiên Sơn một cách dứt điểm hay chưa, trong khi Homestay Tiên Sơn vẫn tiếp tục vi phạm?

Quyết định số 16/QĐ-XPHC ngày 25/01/2021 của UBND TP Pleiku buộc ông Cao Huyền Tuấn Anh khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Cũng tại Quyết định số 16/QĐ-XPHC của UBND TP Pleiku ngày 25/01/2021 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với hành vi vi phạm: “Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn; Diện tích chuyển mục đích trái phép: 425,6 m2 tại thôn Tiên Sơn 2, xã Tân Sơn, thành phố Pleiku”, với số tiền phạt là 6.500.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc ông Cao Huyền Tuấn Anh khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Như vậy từ đó đến nay, phía đại diện Homestay Tiên Sơn đã khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm như những gì tại QĐ số 16 yêu cầu?

Phía sau của Homestay Tiên Sơn bị UBND xã Tân Sơn đã lập biên bản kiểm tra và đình chỉ việc thi công.

Đã 2 tháng kể từ khi PV để lại nội dung làm việc, Văn phòng đại diện MT&ĐT khu vực Tây Nguyên tại Gia Lai vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào từ phía thành phố.

Đề nghị UBND TP Pleiku xử lý dứt điểm vụ việc trên và có văn bản trả lời để MT&ĐT thông tin kịp thời đến bạn đọc, tránh việc dư luận cho rằng sự việc có dấu hiệu bị chìm xuồng và Homestay Tiên Sơn sẽ không thực hiện gì dù TP có chỉ đạo quyết liệt thế nào.

Cùng chuyên mục

Tiếp tục cho phép xây căn hộ chung cư 25m2
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ, phòng cháy chữa cháy (PCCC), thang máy… đều được quy định chặt chẽ và có hiệu lực từ ngày 5/7 tới đây.

Tin mới