Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 13/04/2021 10:35 (GMT+7)

Vụ Homestay Tiên Sơn Pleiku xây sai phép: Sai phạm chồng sai phạm

Với hàng loạt vi phạm trong quá trình xây dựng Homestay Tiên Sơn, ông Cao Huyền Tuấn Anh bị UBND TP Pleiku xử phạt và yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, ông Tuấn Anh vẫn tiếp tục vi phạm…

Công trình nhiều lần bị xử phạt

Homestay Tiên Sơn được cấp Giấy phép xây dựng số 121/GPXD ngày 5/2/2020 do UBND TP Pleiku cấp cho ông Cao Huyền Tuấn Anh (người đại diện pháp luật) với quy mô công trình là 5 khối nhà ở.

Trong quá trình xây dựng Homestay Tiên Sơn, ông Tuấn Anh bị chính quyền xã Tân Sơn lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực Trật tự xây dựng. Nhưng hành vi vi phạm của ông Tuấn Anh vượt thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND cấp xã, nên Xã Tân Sơn đã có văn bản (kèm toàn bộ hồ sơ vi phạm) gửi lên cơ quan có thẩm quyền của Thành phố, để xử lý theo quy định.

Ngày 19/8/2020, UBND TP Pleiku ban hành Quyết định số 107/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt xây dựng công trình sai nội dung giấy phép được cấp với số tiền là 15 triệu đồng.

Quyết định số 16/QĐ-XPHC ngày 25/01/2021 của UBND TP Pleiku.

Đến 25/01/2021, UBND TP Pleiku ra Quyết định số 16/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với hành vi vi phạm: “Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn; Diện tích chuyển mục đích trái phép: 425,6 m2 tại thôn Tiên Sơn 2, xã Tân Sơn, thành phố Pleiku”, với số tiền phạt là 6.500.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc ông Cao Huyền Tuấn Anh khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Tuy nhiên theo xác minh của PV ngày 5/4 từ UBND xã Tân Sơn, phía Homestay Tiên Sơn vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Đến ngày 26/01/2021, UBND TP Pleiku tiếp tục có Quyết định số 18/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng với nội dung “Ông Cao Huyền Tuấn Anh đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức thi công công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng” tại thôn Tiên Sơn 2, xã Tân Sơn với số tiền phạt là 25 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Yêu cầu ông Cao Huyền Tuấn Anh đình chỉ thi công công trình xây dựng và tiến hành làm các thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

Quyết định số 18/QĐ-XPVPHC ngày 26/01/2021 của UBND TP Pleiku.

Vẫn tiếp tục vi phạm

Tại Văn bản số 30/UBND-ĐC-XD ngày 19/3/2021 của UBND xã Tân Sơn “V/v trả lời một số nội dung liên hệ tác nghiệp báo chí liên quan trên địa bàn xã Tân Sơn”. Theo đó, hồ bơi có diện tích khoảng 100m2, xây dựng trên phần đất đã được chuyển đổi mục đích đất ở tại GCN QSD đất số: CP993643 được UBND TP Pleiku cấp ngày 17/12/2019. Hiện nay chưa được cấp phép.

Điều đáng nói ở đây, tại 3 Quyết định xử phạt của UBND TP Pleiku ban hành không đề cập đến việc xử phạt hồ bơi tại Homestay Tiên Sơn, mặc dù công trình này xây dựng và đưa vào sử dụng mà chưa được cấp phép.

Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất ngày 1/2/2021 của UBND xã Tân Sơn.

Cũng tại Văn bản số 30, qua công tác kiểm tra thường xuyên về công tác trật tự xây dựng trên địa bàn xã thì phía sau của Homestay Tiên Sơn ông Cao Huyền Tuấn Anh có xây móng bằng đá hộc chiều cao 1 mét (kích thước 14,4m X 8m). Đối với hành vi vi phạm này, ngày 1/2/2021, UBND Xã đã lập biên bản kiểm tra và đình chỉ việc thi công trên đối với ông Cao Huyền Tuấn Anh. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Homestay Tiên Sơn không cung cấp được giấy tờ liên quan đến lô đất; ông Cao Huyền Tuấn Anh đã làm thay đổi hình thể, địa hình của thửa đất. UBND xã Tân Sơn yêu cầu ông Cao Huyền Tuấn Anh làm các thủ tục theo quy định. Diện tích: 2.929,7m2 Mục đích sử dụng: Đất ở (400m2) + 2.529,7 m2 đất trồng cây lâu năm.

Phía trước Homestay Tiên Sơn có quảng cáo các dịch vụ “Khu nghỉ dưỡng -Hồ bơi - Spa…”.

Theo ghi nhận của PV chiều 31/3, phía sau Homestay Tiên Sơn đang xây dựng dở dang, tường bao xung quanh được xây dựng kiên cố. Bên trong có nhiều cây gỗ được chất thành đống và một phần diện tích đang được xây dựng bằng đá hộc như một cái hồ.

Nhiều vấn đề được đặt ra ở đây như việc hồ bơi tại Homestay Tiên Sơn chưa được xử lý dứt điểm; Quyết định số 16 về biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc ông Cao Huyền Tuấn Anh khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; Và Quyết định số 18: Yêu cầu ông Cao Huyền Tuấn Anh đình chỉ thi công công trình xây dựng và tiến hành các thủ tục xin phép xây dựng theo quy định. Thế nhưng, ông Cao Huyền Tuấn Anh vẫn tiếp tục ngang nhiên xây dựng thêm công trình phía sau với tường rào bao quanh kiên cố, và công trình này bị UBND Xã đình chỉ thi công.

Phía sau của Homestay Tiên Sơn bị UBND xã đã lập biên bản kiểm tra và đình chỉ việc thi công.

Ngày 19/3/2021, PV đăng ký làm việc với UBND TP Pleiku, để tìm hiểu kết quả xử lý việc Homestay Tiên Sơn xây dựng sai phép. Tuy nhiên, đến nay PV vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi từ phía chính quyền thành phố.

Vậy trách nhiệm của UBND xã Tân Sơn và các cơ quan có thẩm quyền của TP Pleiku đến đâu, khi Homestay Tiên Sơn liên tiếp thực hiện các hành vi vi phạm như thách thức các cơ quan chức năng?

Liệu chính quyền thành phố Pleiku có cương quyết xử lý dứt điểm vụ việc nói trên hay không?

Cùng chuyên mục

Sân bay Phan Thiết 'kích nổ' giá bất động sản
Sân bay Phan Thiết chính thức được khởi công đã tạo sức hút mạnh mẽ cho các nhà đầu tư từ mọi miền đổ tới Phan Thiết. Bất động sản ven biển Phan Thiết có số lượng giao dịch tăng chóng mặt và đang tạo lập một mặt bằng giá mới.

Tin mới