Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 22/08/2022 17:18 (GMT+7)

Vụ cô gái ở Hà Nội mất tích: Cần đặt nhiều giả thuyết, không loại trừ trường hợp cô gái cắt liên lạc

Theo dõi GĐ&PL trên

Chuyên gia cho rằng, điều tra viên cần thu thập mọi chứng cứ khả nghi, xây dựng các giả thuyết liên quan và các tính huống khác nhau.

Sự việc Lương Hải Như (23 tuổi, quê Chương Mỹ, Hà Nội), mất tích vẫn đang được nhiều người quan tâm. Sau 2 ngày tìm kiếm không có kết quả, Đội cứu hộ, cứu nạn 116 đã kết thúc việc tìm kiếm cô gái trên tại khu vực cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Vụ cô gái ở Hà Nội mất tích: Cần đặt nhiều giả thuyết, không loại trừ trường hợp cô gái cắt liên lạc Ảnh 1
Sau 2 ngày tìm kiếm không có kết quả, Đội cứu hộ, cứu nạn 116 đã kết thúc việc tìm kiếm cô gái trên tại khu vực cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy tìm người mất tích có dấu hiệu liên quan đến tội phạm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tung tích của Hải Như.

Zing dẫn lời Luật sư Hoàng Ngọc Biên (nguyên điều tra viên hình sự cao cấp Bộ Quốc phòng) nhận định theo nghiệp vụ điều tra, những vụ việc như này được gọi là "án mờ", tức vụ việc có tính chất nghiêm trọng, phức tạp nhưng thuộc diện khó điều tra vì mọi thứ còn mù mờ, thiếu căn cứ xác đáng.

Ông Biên nhìn nhận cần nhanh chóng xác lập một chuyên án để tiến hành các hoạt động "siêu tra", tức vừa thu thập thông tin công khai, song song với tiến hành các hoạt động điều tra kín, điều tra bí mật.

Dựa vào các thông tin hiện có, dữ liệu định vị cho thấy thời điểm cuối trước khi mất liên lạc, Hải Như xuất hiện ở gần vị trí của T. (người yêu cũ). Sau đó, xe máy và điện thoại của Hải Như được phát hiện tại một bãi gửi xe ở phố Tú Mỡ, quận Cầu Giấy. Hôm đó, cơ quan chức năng phát hiện T.N.T. (bạn trai của Như) tự tử tại một phòng trọ ở quận Cầu Giấy.

Nguồn tin trên dẫn lời nguyên điều tra viên đặt nghi vấn về việc có mối liên quan giữa cái chết của T. và sự mất tích của cô gái. Nếu đủ căn cứ cho thấy T. chính là người cuối cùng sử dụng xe máy của cô gái, nam thanh niên này sẽ là đối tượng hiềm nghi số một trong vụ việc.

Vụ cô gái ở Hà Nội mất tích: Cần đặt nhiều giả thuyết, không loại trừ trường hợp cô gái cắt liên lạc Ảnh 2
Hải Như mất tích đã hơn tháng chưa có tung tích.

“Cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân, động cơ, phương thức tự tử của nam thanh niên cũng như xác minh mọi mối quan hệ của T. với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả người yêu cũ. Toàn bộ tin nhắn, dữ liệu cuộc gọi trong máy của 2 nạn nhân cần được trích xuất, thu thập một cách tỉ mỉ, cẩn trọng", Zing dẫn lời ông Biên đánh giá.

Đặt giả thuyết T. là đối tượng hiềm nghi số một, tuy nhiên ông Biên cho rằng mọi thứ đến hiện tại đều chưa rõ ràng, và đó chỉ là một trong vô số các phương án điều tra.

Đối với những vụ "án mờ" như thế này, điều tra viên cần thu thập mọi chứng cứ khả nghi, xây dựng nhiều giả thuyết và vạch ra những tình huống khác nhau có thể xảy ra.

Ông Biên cũng đặt ra giả thuyết không loại trừ những trường hợp như Hải Như bỏ trốn do thường xuyên bị người yêu cũ đe dọa hay cô gái chủ động cắt đứt liên lạc với gia đình.

Về tình tiết một nhóm thanh niên luôn đi theo chọc phá gia đình trong những buổi tìm kiếm Hải Như. Với kinh nghiệm hàng chục năm tham gia công tác điều tra, ông cho rằng cơ quan điều tra cần xác minh danh tính nhóm người này bằng mọi giá để đưa về trụ sở làm việc.

Mọi chi tiết tình nghi đều không được phép bỏ qua, và lời khai của những người này hoàn toàn có thể cởi bỏ nút thắt của vụ án.

Tiền phong dẫn lời gia đình cho biết, Hải Như mất tích từ tối 14/7, sau khi rời nhà trọ ở quận Đống Đa, Hà Nội. Từ thời gian đó, gia đình không liên lạc được với cô gái.

Qua định vị trên điện thoại, Hải Như di chuyển từ xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ sang khu vực cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức.

Sau nửa tháng tìm kiếm, gia đình cho biết đã xác định được dép tại gần cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức và túi xách của Hải Như ở mép bờ sông cầu Tân Phú, huyện Quốc Oai.

Cùng chuyên mục

Sẽ ban hành nhiều thông tư hướng dẫn triển khai lương mới
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, đại diện Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ đã thông tin về tiến độ hoàn thành các văn bản liên quan đến triển khai chính sách tiền lương từ 01/7/2024 và Đề án xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Liên quan đến vụ việc một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao tối 1/3: Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu và xác minh thông tin. Vụ việc đang trong quá trình điều tra và Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm.

Tin mới