Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/10/2022 09:05 (GMT+7)

Vaccine ung thư có thể được được tiêm cho bệnh nhân vào năm 2030

Theo dõi GĐ&PL trên

Vaccine ung thư này sử dụng công nghệ mRNA để huấn luyện hệ miễn dịch nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư nói chung.

Nhóm nghiên cứu đứng sau chương trình Pfizer/BioNTech Covid cho biết vaccine ung thư có thể được tiêm cho bệnh nhân vào năm 2030.

Vaccine ung thư được tạo ra dựa trên những đột phá mà các nhà khoa học đạt được trong quá trình phát triển vaccine COVID-19
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, vaccine ung thư sử dụng công nghệ mRNA để huấn luyện hệ miễn dịch nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư nói chung.

"Chúng tôi cảm thấy phương pháp chữa khỏi ung thư, cứu sống nhiều mạng người đã nằm trong tầm tay" – nhà khoa học Ugur Sahin, Giám đốc BioNTech, cha đẻ của vaccine Covid Pfizer cho biết.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học cố gắng khai thác sức mạnh vốn có của hệ miễn dịch con người nhằm chống lại ung thư. Họ tìm cách phá vỡ hệ thống phòng thủ mà khối u sử dụng để đẩy lùi căn bệnh.

Dù có những thách thức và thất bại bước đầu, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng nhân loại đã tiến gần đến vaccine ngừa ung thư hơn bao giờ hết.

Hiện thế giới chỉ có vaccine phòng ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vaccine viêm gan B cũng được coi như một loại vaccine gián tiếp ngăn ngừa ung thư gan, bởi viêm gan B có thể tiến triển thành ung thư.

Tuy nhiên, các trở ngại còn ở phía trước. Các tế bào ung thư tạo nên khối u có thể gắn với nhiều loại protein khác nhau, khiến việc tạo ra một loại vaccine nhắm đến tất cả các tế bào ung thư và không có mô khỏe mạnh là vô cùng khó khăn.

Do đó, nhà khoa học Ugur Sahin cho biết còn cần xem xét là bác sĩ sẽ sử dụng những loại can thiệp y tế nào để kết hợp cùng vaccine, nhằm đảm bảo bệnh nhân được chữa khỏi bệnh hoàn toàn./.

Cùng chuyên mục

Bí kíp để đau dạ dày không hành hạ bạn dịp Tết
Đón Tết của người Việt chắc chắn không thể thiếu liên hoan, ăn uống, tụ tập, chúc nhau bia rượu. Tất cả những điều này có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người bị đau dạ dày. Vậy bí kíp nào để đau dạ dày không hành hạ bạn dịp Tết?
Thuốc đắt nhất thế giới lên đến 3,5 triệu USD mỗi liều
Với cái giá không dưới 3,5 triệu USD mỗi liều, thuốc chữa bệnh máu khó đông Hemgenix đã trở thành loại thuốc đắt nhất thế giới. Vị trí này trước đó thuộc về Zynteglo, thuốc điều trị bệnh rối loạn máu beta thalassemia, giá 2,8 triệu USD.

Tin mới

Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường mở ngành học mới
Tính đến đầu tháng 2/2023, hơn 60 cơ sở giáo dục đại học đã công bố thông tin tuyển sinh đại học năm 2023 bao gồm: Phương thức tuyển sinh; các ngành, nhóm ngành; chỉ tiêu tuyển sinh… Một số trường công bố mở thêm ngành, chương trình mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, xu hướng đào tạo đa ngành, đa nghề và quốc tế hóa nguồn nhân lực.
Cách phối đồ với áo Blazer nam
Áo blazer nam là một trong những trang phục không thể thiếu của bất kỳ nam giới nào. Từng chỉ được sử dụng trong các hoạt động thể thao trên sân cỏ, hiện nay áo blazer đã trở nên phổ biến trong nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong cả cuộc sống và công việc.