Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 10/01/2023 10:15 (GMT+7)

Uống rượu theo cách tưởng như vô hại, thanh niên 25 tuổi nhập viện tổn thương não

Theo dõi GĐ&PL trên

Khi được phát hiện bất thường và đưa tới bệnh viện, bệnh nhân gần như rơi vào hôn mê, tổn thương não.

Mới đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tiếp nhận một nam thanh niên 25 tuổi trong tình trạng lơ mơ, li bì, hạ đường huyết.

Uống rượu theo cách tưởng như vô hại, thanh niên 25 tuổi nhập viện tổn thương não Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Bệnh nhân trước đó được xác định uống rượu trong lúc đói. Trở về nhà, nam thanh niên tiếp tục ngủ li bì, bỏ bữa. Gia đình tưởng bệnh nhân ngủ say nên không đánh thức. Tuy nhiên, khi được phát hiện bất thường và đưa tới bệnh viện, bệnh nhân gần như rơi vào hôn mê, tổn thương não.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, trường hợp này bị hạ đường huyết nặng.

"Khi vào cấp cứu, lượng đường trong máu của bệnh nhân đã giảm gần như bằng không. Trường hợp này đã phải thở máy liên tục suốt 3 tuần", vị bác sĩ thông tin thêm.

TS Nguyên cho biết từng phải điều trị cho rất nhiều trường hợp đến bệnh viện trong tình trạng đường máu tụt, tổn thương não, thậm chí mất não và tử vong.

“Khi uống rượu, bệnh nhân sẽ có cảm giác no giả. Điều này khiến nhiều người uống nhưng không ăn dẫn đến hạ đường huyết”, vị bác sĩ chia sẻ thêm.

Nhiều trường hợp thậm chí uống liên tục trong vài ngày, phải tới khi nguy kịch mới vào viện. Lúc này, di chứng để lại sẽ rất nặng nề, nhất là ảnh hưởng tới não.

"Uống quá nhiều rượu còn gây ra các bệnh như viêm tụy cấp, suy gan, cơ tim giãn, teo não, rối loạn tâm thần, thiếu máu, suy tủy... Đáng nói hơn, người uống phải rượu pha cồn công nghiệp còn nguy hiểm đến tính mạng", TS Nguyên cảnh báo.

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều ca ngộ độc rượu vào nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, xuất huyết tiêu hóa, xơ gan…

Ngoài ngộ độc rượu có Ethanol, Trung tâm Chống độc còn tiếp nhận nhiều ca ngộ độc Methanol (cồn công nghiệp) trong tình trạng rất nặng, nguy kịch. Có bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, đã mắc xơ gan cổ trướng, tiểu đường, nhưng hàng ngày vẫn uống rượu.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi uống rượu tạo cảm giác no giả, nên nhiều người uống mà không ăn dẫn đến bị hạ đường huyết. Có trường hợp uống liên tục vài ngày, uống quá nhiều tới khi nguy kịch mới vào viện thì đã để lại di chứng rất nặng nề, đặc biệt là di chứng não.

Mặc dù ngộ độc rượu được cảnh báo nhiều, song nhiều người vẫn mua rượu không rõ nguồn gốc, rượu trôi nổi, rượu tự pha chế về uống.

Cùng chuyên mục

Tin mới