Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 14/11/2023 12:23 (GMT+7)

Từ năm 2024, nghĩa vụ của bệnh nhân trong khám chữa bệnh được quy định thế nào?

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 09/01/2023, Quốc hội thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 có hiệu lực từ (01/01/2024). Trong đó, tại các Điều 16, 17, 18, Mục 2, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 đã quy định rõ về nghĩa vụ của người bệnh.

Từ năm 2024, nghĩa vụ của bệnh nhân trong khám chữa bệnh được quy định thế nào?
Ảnh minh họa.

Cụ thể, tại Điều 16, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 nêu rõ, nghĩa vụ tôn trọng người hành nghề và người khác làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là tôn trọng người hành nghề; không được đe dọa, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người hành nghề và người khác làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, tại Điều 17, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 cũng quy định về nghĩa vụ chấp hành các quy định trong khám bệnh, chữa bệnh như sau:

- Cung cấp trung thực và chịu trách nhiệm về thông tin liên quan đến nhân thân, tình trạng sức khỏe của mình, hợp tác đầy đủ với người hành nghề và người khác làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Chấp hành chỉ định về chẩn đoán, phương pháp chữa bệnh của người hành nghề.

- Chấp hành và yêu cầu thân nhân, người đến thăm mình chấp hành nội quy của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Về nghĩa vụ chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân, Điều 18, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định, người bệnh tham gia bảo hiểm y tế có nghĩa vụ chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Người bệnh không tham gia bảo hiểm y tế có nghĩa vụ chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Như vậy, từ năm 2024, người bệnh có các nghĩa vụ trên khi khám bệnh, chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Thủ tục đăng ký lại kết hôn
Tôi bị mất giấy đăng ký kết hôn. Vậy nay vợ chồng tôi muốn đăng ký lại kết hôn thì cần đáp ứng các điều kiện gì và thực hiện các thủ tục như thế nào?
Người cao tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp xã hội như thế nào?
Mức chuẩn trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi không có lương hưu là 360.000 đồng/tháng. Tùy theo khả năng cân đối của ngân sách, tốc độ tăng giá tiêu dùng và tình hình đời sống của đối tượng bảo trợ xã hội, cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội cho phù hợp; bảo đảm tương quan chính sách đối với các đối tượng khác.

Tin mới

Quy định mới về thủ tục cấp “sổ đỏ” không đồng nghĩa hợp thức hóa vi phạm đất đai
Đất không có giấy tờ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 điều 138 Luật Đất đai năm 2024. Đây là một trong những nội dung được luật hóa tại Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV chính thức thông qua ngày 18/1/2024.
Hà Nội: Khởi tố kẻ sát hại thiếu nữ 21 tuổi mất tích ngày mùng 7 Tết
Ngày 20/2, liên quan đến vụ thiếu nữ mất tích bị sát hại tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với H.M.H (sinh năm 2004, quê quán tỉnh Bắc Giang) để điều tra về tội giết người và cướp tài sản".
Nhiều địa phương giảm môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Tính đến thời điểm này, khoảng 20 địa phương đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2024 - 2025. Một số địa phương giảm số lượng môn thi so với năm trước; một số địa phương thay đổi phương thức tuyển sinh nhằm hạn chế tiêu cực, đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh.