Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 07/02/2023 12:16 (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo thời tiết sẽ khắc nghiệt hơn vào năm 2023

Theo dõi GĐ&PL trên

Các khu vực của Trung Quốc đã được cảnh báo để chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt hơn trong năm nay.

Các khu vực của Trung Quốc đã được cảnh báo để chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt hơn trong năm nay, sau khi nhiệt độ phá kỷ lục và hạn hán kéo dài đã tàn phá nguồn cung cấp điện của nước này và làm gián đoạn vụ thu hoạch vào mùa hè năm ngoái.

tm-img-alt
Các vết nứt chạy dọc lòng sông đã khô cạn một phần của sông Gan, một nhánh của hồ Poyang trong đợt hạn hán khu vực ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, 28/8/2022. Ảnh: Reuters

Ông Song Shanyun, phát ngôn viên của Cục Khí tượng Trung Quốc, cho biết các khu vực phía nam của Trung Quốc cần chuẩn bị cho tình trạng nhiệt độ cao kéo dài hơn và đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng đáp ứng nhu cầu cao nhất vào mùa hè, trong khi các khu vực phía bắc cần chuẩn bị cho lũ lụt lớn.

Ông Song nói: "Hiện nay, sự nóng lên toàn cầu đang tăng tốc... và dưới tác động của biến đổi khí hậu, hệ thống khí hậu ngày càng trở nên bất ổn".

Tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc hứng chịu một đợt nắng nóng kéo dài hơn 70 ngày, gây thiệt hại cho mùa màng, làm khô cạn các hồ và hồ chứa, đồng thời gây ra những vụ cháy rừng tàn khốc trên khắp lưu vực sông Dương Tử. Vào tháng 8, có tới 267 trạm thời tiết đã đăng ký nhiệt độ cao nhất cho đến nay.

Lượng mưa giảm mạnh ở khu vực tây nam Tứ Xuyên và Trùng Khánh cũng buộc các nhà máy thủy điện phải cắt giảm sản lượng. Các ngành công nghiệp địa phương phải hạn chế hoạt động và việc cung cấp điện cho bờ biển phía đông cũng bị ảnh hưởng.

Danson Cheong, một phóng viên của The Straits Times, nói rằng đế giày của anh ấy đã bị nóng chảy ở Trùng Khánh, thành phố chính của Tứ Xuyên, trong khi Sohu đưa tin rằng một cánh đồng nho trong tỉnh đã khô thành nho khô dưới sức nóng.

Ông Jia Xiaolong, một chuyên gia chính phủ cho biết trong cuộc họp báo tương tự vào thứ Hai, nhiệt độ trung bình ở Trung Quốc trong cả năm 2022 đạt 10,5 độ C, cao hơn 0,62 độ C so với mức trung bình, với nhiệt độ trung bình vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu cao nhất được ghi nhận. Lượng mưa trung bình ở Trung Quốc năm ngoái thấp hơn 5% so với bình thường.

Các nhà vận động cho biết đợt nắng nóng năm ngoái đã nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu, chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông đã tăng cường đưa tin.

Chuyên gia phân bổ khí hậu Friederike Otto nói với Climate Home vào tháng 8: “Các đợt nắng nóng ở Trung Quốc chắc chắn đã trở nên phổ biến hơn, dữ dội hơn cũng như kéo dài hơn do biến đổi khí hậu do con người gây ra".

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Phòng khám sản phụ khoa Việt Pháp - ngang nhiên tiết lộ giới tính thai nhi, cơ quan chức năng cần vào cuộc
Dù bị pháp luật nghiêm cấm nhưng trên thực tế, Phòng khám sản phụ khoa Việt Pháp - BS Cảnh Lâm (địa chỉ 40/08 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Phú Nhuận, TP. HCM) vẫn ngang nhiên công khai, tiết lộ giới tính thai nhi của nhiều khách hàng trái quy định. Dư luận đang mong chờ sự vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng.
Vinamilk đẩy mạnh chương trình chăm sóc dinh dưỡng trẻ em và người cao tuổi năm 2023
Ngày 22 và 23/3/2023, Trung tâm Dinh dưỡng (TTDD) Vinamilk đã tổ chức khám sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và phát quà cho khoảng 2.600 trẻ mầm non trên địa bàn huyện Hàm Yên và huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là chương trình khởi động chuỗi hoạt động Tư vấn, chăm sóc và truyền thông về sức khỏe dinh dưỡng năm 2023 của Vinamilk tại nhiều tỉnh thành, với gần 15 ngàn trẻ em và người cao tuổi tham gia.