Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 10/08/2022 16:23 (GMT+7)

Trong lúc uống thuốc, cụ bà 64 tuổi nuốt phải hàm răng giả

Theo dõi GĐ&PL trên

3 ngày trước khi nhập viện, trong lúc bà uống thuốc, cụ bà không nhớ rõ có rớt hàm răng giả vào bụng hay không và chưa được xử trí gì. Sau đó, người bệnh được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Theo VOV, ngày 9/8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ), cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân H.T.M (64 tuổi, ở Vĩnh Long) bị thủng đại tràng do vô ý nuốt phải hàm răng giả trong trong lúc uống thuốc.

Trong lúc uống thuốc, cụ bà 64 tuổi nuốt phải hàm răng giả Ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Theo nguồn tin trên, người bệnh được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Gia đình bệnh nhân kể khoảng 3 ngày trước, trong lúc bà uống thuốc, không nhớ rõ có rớt hàm răng giả vào bụng hay không và chưa được xử trí gì.

Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và thực hiện cận lâm sàng. Kết quả MSCT ổ bụng phát hiện dị vật cản quang cong và kẹt tại đại tràng sigma có dấu hiệu xuyên thủng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng đại tràng sigma do dị vật và chỉ định mổ cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận ổ bụng có nhiều mủ và giả mạc, đại tràng sigma thủng 1 lỗ khoảng 1cm, bên dưới có dị vật là hàm răng giả. Ekip bác sĩ đưa ra hướng xử trí là lôi lỗ thủng ra làm hậu môn nhân tạo vùng hố chậu trái.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần hồi phục, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, có thể ăn nhẹ và điều trị tại đơn vị Tiêu Hóa. Ngày 8/8, bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà.

VNExpress dẫn lời Bác sĩ Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa (người trực tiếp phẫu thuật), cho biết dị vật hàm răng giả là nguyên nhân gây thủng đại tràng.

Tình trạng này hết sức nguy hiểm vì đã hình thành mủ và giả mạc. Nếu không được loại bỏ kịp thời, dị vật có thể gây thủng nhiều vị trí, cơ quan. Đặc biệt khi đâm thủng đại tràng, tình trạng bệnh nhân có thể diễn tiến nặng, nhiều khả năng tử vong.

Bác sĩ Kỳ Phương cũng cho biết, thông thường, khi người bệnh nuốt răng giả, móc cài của dị vật này sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn.

Nạn nhân có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng nếu móc sắt này chọc trúng mạch máu lớn, khiến máu chảy ồ ạt.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo các gia đình có người lớn tuổi, đặc biệt người già "lúc nhớ lúc quên" hoặc có răng giả cần đặc biệt cẩn trọng trong ăn uống. Khi đã bị mắc dị vật cần đến viện sớm nhất để được cấp cứu.

Cùng chuyên mục

Một số sai lầm khi tập thể dục gây tác hại cho sức khỏe
Tập thể dục thường xuyên vốn là một thói quen rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu tập luyện không đúng cách hoặc mắc một số sai lầm khi luyện tập thì sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể của việc tập thể dục.

Tin mới