Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 16/08/2023 11:12 (GMT+7)

Triệt phá đường dây khai thác trái phép 3,8 triệu m3 cát

Theo dõi GĐ&PL trên

Một đường dây khai thác cát trái phép tại An Giang, lớn nhất cả nước từ trước tới nay, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.

Đây được đánh giá là vụ án rất nghiêm trọng về quy mô và tính chất phạm tội. Thực hiện chủ trương cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình trọng điểm, đặc biệt là đường cao tốc, các đối tượng đã xin giấy phép từ đó lợi dụng việc được cấp phép để khai thác trái phép bán ra ngoài.

Hơn 4,7 triệu m3 cát đã được Công ty Cổ phần đầu tư Trung Hậu khai thác ở lòng sông Tiền, trong khi giấy phép tỉnh An Giang cấp chỉ 1,5 triệu m3, gấp 3 lần so với cho phép. Mục đích cung cấp cho 4 công trình trọng điểm, trong đó có 2 đường cao tốc Bắc - Nam và Mỹ Thuận - Cần Thơ, tuy nhiên thực tế Công ty này chỉ cung cấp được hơn 900.000 m3 cho các dự án theo quy định, còn lại khoảng 3,8 triệu m3, các đối tượng đã lập khống hồ sơ để bán ra ngoài.

Triệt phá đường dây khai thác trái phép 3,8 triệu m3 cát - Ảnh 1.

Việc khai thác trái phép ở điểm sâu nhất là 42 mét trong khi cho phép chỉ 16 mét. Đại diện Cục Khoáng sản Việt Nam cho biết với mức độ khai thác trái phép như vậy, hậu quả rất khó kiểm soát. Nhiều người dân ở xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới nhận thấy từ khi Công ty Trung Hậu khai thác cát thì có tình trạng nhà cửa nơi đây bị sạt lở, sụt lún.

Quá trình khai thác cát trái phép, mặc dù đã khai thác quá độ sâu cho phép nhưng các đối tượng đã móc ngoặc với cán bộ, lãnh đạo Sở TN&MT để hợp thức hóa hồ sơ gia hạn giấy phép, đồng thời bao che cho các hành vi sai phạm.

Hiện Cơ quan công an đã khởi tố 18 bị can với 5 tội danh, trong đó có Giám đốc Sở TN&MT về tội Nhận hối lộ và 6 cán bộ ở đơn vị này về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?
Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận, hình ảnh du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.
Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu tiền?
Hầu hết các cá nhân/tổ chức khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đều có chung thắc mắc: Thành lập doanh nghiệp hết bao nhiêu tiền? Phí thành lập giữa các loại hình công ty có khác nhau không? Cần đóng những loại thuế nào khi bắt đầu hoạt động?
Singapore: Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh
Trong thông báo ngày 2/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết trong tuần từ 19 - 25/11, số ca mắc COVID-19 tại nước này ước tính đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó, lên trên 22.000 trường hợp, trong đó 70% là do nhiễm biến thể EG.5 của virus SARS-CoV-2 và dòng phụ HK.3.