Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 19/01/2022 10:08 (GMT+7)

TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ngoài cộng đồng

3 bệnh nhân này gồm: một người 35 tuổi ngụ huyện Bình Chánh, người 31 tuổi ngụ quận 11, người còn lại 48 tuổi ngụ Gò Vấp.

Ngày 19/1, Thông tin từ Bệnh viện 30/4 Bộ Công an cho biết, ngày 15/1, bệnh viện tiếp nhận một số mẫu bệnh phẩm chuyển đến từ một phòng khám đề nghị xét nghiệm PCR trên các bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại Bệnh viện 30/4 phát hiện 3 mẫu bệnh phẩm có gen S bất thường. Trong khi đó kết quả PCR các gen mục tiêu khác cho kết quả bình thường.

Cán bộ phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã gửi 3 mẫu bệnh phẩm nói trên đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM giải trình tự gene virus. Chiều 18/1, kết quả cho thấy đều thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ngoài cộng đồng Ảnh 1
TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng Omicron ngoài cộng đồng. Ảnh minh họa

3 bệnh nhân này gồm: một người 35 tuổi ngụ huyện Bình Chánh, người 31 tuổi ngụ quận 11, người còn lại 48 tuổi ngụ Gò Vấp. Các bệnh nhân có triệu chứng đau họng, chảy nước mũi nên đến khám tại phòng khám tư. Hiện chưa rõ 3 người này có hay không liên quan với nhau.

Đây được xem là 3 ca Covid-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ra tại cộng đồng và nhờ từ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên BV 30/4. Các trường hợp bệnh nhân trên cũng đã được báo cáo tới Sở Y tế TP.HCM.

Ngay chiều 18/1 Bệnh viện 30/4 đã làm việc với các chuyên gia Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, đồng thời báo cáo kết quả giải trình tự gene này đến Sở Y tế. Lực lượng chức năng đang khoanh vùng, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các ca tiếp xúc gần.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới
Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu miễn kiểm định (lần đầu) đối với xe ô tô mà chủ xe có trụ sở hoặc thường trú tại các huyện đảo; các chu kỳ kiểm định sau này vẫn theo đúng quy định của Bộ Giao thông - Vận tải.