Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 15/03/2023 10:44 (GMT+7)

TP HCM tái thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Theo dõi GĐ&PL trên

Sau hai năm tạm ngưng, dự án ngăn triều chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP HCM được tái thi công trở lại.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cùng các sở ngành liên quan đã khảo sát thực tế các cống ngăn triều của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng vào ngày 11/3 vừa qua. Đoàn bắt đầu kiểm tra tiến độ công trình tại cống Bến Nghé (nối quận 1 và quận 4) và kết thúc hành trình tại cống Cây Khô (huyện Nhà Bè).

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (đơn vị chủ đầu tư) cho biết dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được xây dựng 6 cống kiểm soát triều gồm: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40 – 160m.

tm-img-alt
Công trình cống Mương Chuối hiện đã hoàn thành hơn 93% tổng khối lượng. Ảnh: Internet.

Khi hoàn thành sẽ kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Đồng thời, giúp thành phố chủ động trong việc điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Hiện nay, tiến độ chung của dự án đã hoàn thành 93%. Trong đó, tiến độ của các hạng mục dự án cống Bến Nghé (quận 1 nối quận 4) đạt 97%, cụ thể đã hoàn tất lắp đặt cửa van cung chìm; hoàn thiện hạng mục và triển khai lắp đặt hệ thống bơm.

Đại diện nhà đầu tư cho biết dự án đã phải tạm ngưng thi công hơn 2 năm qua. Nếu các khó khăn vướng mắc của dự án được giải quyết thì đến khoảng tháng 6 sẽ thi công trở lại ở tất cả các cống của dự án và đến khoảng tháng 2/2024 sẽ thi công xong dự án để đi vào vận hành thử nghiệm. Đến tháng 5/2024, nhà đầu tư sẽ bàn giao cho thành phố để chính thức đưa vào vận hành.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết người dân thành phố rất mong dự án ngăn triều chống ngập sớm đưa vào vận hành. "Dịch bệnh đã qua rồi, phụ lục hợp đồng BT cũng đã ký. Giờ phải bắt tay vào triển khai làm thôi", ông Cường nói.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng này có tất cả 9 hạng mục, trong đó có sáu cống và một công trình đê kè ven sông Sài Gòn dài gần 8 km. Cụ thể tiến độ hoàn thành các cống như sau: Cống Bến Nghé đạt 97%, cống Tân Thuận đạt 93%, cống Phú Xuân 90%, cống Mương Chuối 93%, cống Cây Khô 85%, cống Phú Định 88% và công trình đê kè – cầu kinh Bà Bướm (85 – 92%).

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Phòng khám sản phụ khoa Việt Pháp - ngang nhiên tiết lộ giới tính thai nhi, cơ quan chức năng cần vào cuộc
Dù bị pháp luật nghiêm cấm nhưng trên thực tế, Phòng khám sản phụ khoa Việt Pháp - BS Cảnh Lâm (địa chỉ 40/08 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Phú Nhuận, TP. HCM) vẫn ngang nhiên công khai, tiết lộ giới tính thai nhi của nhiều khách hàng trái quy định. Dư luận đang mong chờ sự vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng.
Vinamilk đẩy mạnh chương trình chăm sóc dinh dưỡng trẻ em và người cao tuổi năm 2023
Ngày 22 và 23/3/2023, Trung tâm Dinh dưỡng (TTDD) Vinamilk đã tổ chức khám sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và phát quà cho khoảng 2.600 trẻ mầm non trên địa bàn huyện Hàm Yên và huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là chương trình khởi động chuỗi hoạt động Tư vấn, chăm sóc và truyền thông về sức khỏe dinh dưỡng năm 2023 của Vinamilk tại nhiều tỉnh thành, với gần 15 ngàn trẻ em và người cao tuổi tham gia.