Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 23/06/2024 08:01 (GMT+7)

Top 10 thực phẩm tốt cho mắt

Theo dõi GĐ&PL trên

Dưới đây là các thực phẩm tốt cho mắt mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Top 10 thực phẩm tốt cho mắt
Cà rốt rất giàu một số hợp chất, bao gồm carotenoids lutein và zeaxanthin, hỗ trợ sức khỏe mắt và bảo vệ chống lại các bệnh về mắt như ARMD, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Những bệnh này gây giảm thị lực do làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Các carotenoid có trong cà rốt có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do stress oxy hóa gây ra, được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự khởi phát và tiến triển của bệnh tăng nhãn áp.
Top 10 thực phẩm tốt cho mắt
Mùi tây là nguồn cung cấp carotenoid lutein, β-carotene và zeaxanthin tuyệt vời, tất cả đều có thể bảo vệ mắt và thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Ăn thực phẩm chứa nhiều carotenoid làm tăng mật độ quang sắc tố điểm vàng (MPOD). MPOD là thước đo nồng độ carotenoids lutein và zeaxanthin trong hoàng điểm, một phần thiết yếu của võng mạc.
Top 10 thực phẩm tốt cho mắt
Quả kỷ tử chứa nhiều hợp chất carotenoid và đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) như một phương pháp điều trị tự nhiên cho các bệnh về mắt trong hàng trăm năm. Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn quả kỷ tử làm tăng MPOD một cách hiệu quả, điều này có thể có lợi cho sức của mắt và bảo vệ chống mất thị lực.
Top 10 thực phẩm tốt cho mắt
Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe mắt, bao gồm carotenoids và vitamin C. Một chén bông cải xanh sống đáp ứng 90% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, có thể làm chậm sự phát triển của đục thủy tinh thể của mắt điều đó làm suy giảm thị lực.
Top 10 thực phẩm tốt cho mắt
Các loại hạt và quả hạch là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Vitamin E bảo vệ màng tế bào trong mắt bằng cách giảm tổn thương oxy hóa, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể. Ngoài vitamin E, các loại hạt còn rất giàu các hợp chất khác đặc biệt có lợi cho sức khỏe mắt.
Top 10 thực phẩm tốt cho mắt
Ớt chuông có hàm lượng carotenoid cao và là một trong những nguồn giàu vitamin C. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ sức khỏe của các mạch máu trong mắt. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như vitamin C có thể giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh và giảm tổn thương tế bào, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như ARMD.
Top 10 thực phẩm tốt cho mắt

Lòng đỏ trứng rất giàu lutein và zeaxanthin, việc tiêu thụ chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ARMD. Một nghiên cứu năm 2020 theo dõi 3.654 người lớn trong 15 năm cho thấy những người tham gia tiêu thụ 2-4 quả trứng mỗi tuần vào thời điểm ban đầu đã giảm 62% nguy cơ phát triển ARMD so với những người tiêu thụ một hoặc ít quả trứng mỗi tuần.

Top 10 thực phẩm tốt cho mắt
Dưa đỏ rất giàu một số hợp chất giúp tăng cường sức khỏe mắt, bao gồm carotenoids β-carotene, lutein và zeaxanthin. Carotenoids thành phần vitamin A, là thành phần quan trọng của rhodopsin, một loại protein nhạy cảm với ánh sáng tập trung ở võng mạc. Carotenoid cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp bảo vệ các tế bào trong mắt khỏi bị tổn thương dẫn đến các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (ARMD).
Top 10 thực phẩm tốt cho mắt
Quả bơ cũng rất tốt cho đôi mắt. Trong bơ chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.
Top 10 thực phẩm tốt cho mắt
Hải sản rất giàu các hợp chất tăng cường sức khỏe như axit béo omega-3. Omega-3 được biết đến với tác dụng chống viêm, chống oxy và có lợi cho sức khỏe mắt. Omega-3 giúp bảo vệ mắt bằng cách giảm tổn thương oxy hóa và hỗ trợ lưu lượng máu tối ưu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt, hỗ trợ thị lực và làm chậm sự phát triển đục thủy tinh thể.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.
Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?”
Trong quá trình phỏng vấn xin việc, bạn sẽ phải đối măt với khá nhiều câu hỏi nhằm đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không, một trong số đó là: “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?” hoặc các biến tấu khác như “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho công việc này”, “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.