Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 04/07/2022 14:24 (GMT+7)

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Theo dõi GĐ&PL trên

Sáng 4/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng năm 2022.

Hội nghị và phiên họp được kết nối trực tuyến tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

tm-img-alt
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự Hội nghị và phiên họp tại điểm cầu Chính phủ có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các thành viên Chính phủ; đồng chí Đinh Văn Ân – Trợ lý Tổng Bí thư.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, chúng ta đi qua nửa đầu năm 2022 với tình hình thế giới có nhiều biến động lớn, nhanh, phức tạp, khó đoán định. Kinh tế của các nước trên thế giới vốn bị suy giảm sau hơn 2 năm đại dịch, chưa kịp phục hồi, nay lại gặp các cú sốc mới do xung đột quân sự Nga - Ukraine gây xáo trộn về kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh toàn cầu. Lạm phát leo thang; giá nguyên vật liệu đầu vào, nhất là phân bón, xăng, dầu tăng cao; nhiều chuỗi cung ứng, lao động, sản xuất đứt gãy cục bộ. Bên cạnh đó, còn có các tác động tiêu cực từ những vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và đại dịch COVID-19.

Nhiều nước đẩy nhanh thắt chặt chính sách tiền tệ, nâng lãi suất... Các tổ chức quốc tế đều điều chỉnh giảm sâu dự báo tăng trưởng toàn cầu với tốc độ tăng trưởng năm 2022 chỉ bằng khoảng một nửa năm 2021 và xuất hiện nguy cơ suy thoái ở một số nước.

Đối với trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn. Với độ mở lớn, nền kinh tế không tránh khỏi những tác động của tình hình thế giới. Dịch COVID-19 được kiểm soát nhưng còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp; biến thể mới và một số dịch bệnh khác cũng đang xâm nhập vào nước ta.

Trong bối cảnh đó, ngay từ đầu năm, thực hiện các chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương vừa nỗ lực khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết các vấn đề tồn đọng kéo dài, vừa xử lý các vấn đề mới, phát sinh, vừa tập trung triển khai các nhiệm vụ phục hồi, phát triển KTXH đã đề ra.

KTXH tháng 6 và 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, có mặt bứt phá, tạo dấu ấn đậm nét. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dù nhiều sức ép, nhất là giá xăng dầu tăng cao, các cân đối lớn được bảo đảm thu-chi ngân sách, xuất nhập khẩu, cung cầu lao động, năng lượng và lương thực thực phẩm. Công nghiệp khởi sắc, dịch vụ phục hồi và nông nghiệp phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, đặc biệt quý II có tốc độ tăng cao nhất trong vòng 11 năm qua trên nền không thấp của năm 2021.

Các hoạt động văn hóa, xã hội, dịch vụ sôi động trở lại đặc biệt từ sau 15/3, khi mở cửa du lịch quốc tế. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Phòng chống tham nhũng, tiêu cực được chú trọng. Đối ngoại được thúc đẩy toàn diện và cân bằng; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Những kết quả đó tiếp tục củng cố vững chắc niềm tin của người dân, doanh nghiệp và các đối tác, nhà đầu tư quốc tế. S&P đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng Ổn định; Chỉ số "Chất lượng sống" của Việt Nam đạt 78,49 điểm, xếp vị trí 62/165, tăng 39 bậc chỉ sau 1 năm; Chỉ số PMI sản xuất các ngành công nghiệp tháng 6 đạt 54 điểm, cao hơn mức chung khu vực ASEAN là 52 điểm và đánh dấu tháng thứ 9 liên tiếp sản xuất mở rộng kể từ tháng 10/2021.

Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả đạt được là do sự lãnh đạo sáng suốt của BCH TW Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng các quyết sách quan trọng của Nhà nước, trong đó có các Nghị quyết của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân cả nước và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế.

Bên cạnh nhiều tín hiệu tích cực, Thủ tướng yêu cầu cần thẳng thắn nhìn nhận còn một số hạn chế, bất cập. Thời gian tới, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, thực hiện trách nhiệm, hiệu quả hơn mới có thể đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng, cho biết: “Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 06 tháng tăng 2,44%. Kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra, trong đó, GDP Quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011. Tính chung 06 tháng, GDP ước tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự kiến kịch bản và cùng kỳ năm 2021, tương đương mức bình quân các năm trước dịch. Đáng chú ý là sự phục hồi nhanh của khu vực dịch vụ, ước tăng 6,6%, cao gấp 1,7 lần so với cùng kỳ ; nhiều địa phương động lực đã đạt mức tăng trưởng GRDP cao như: Hà Nội (7,79%), Bắc Giang (24,0%), Bắc Ninh (14,7%), Thanh Hóa (13,41%)…/.

Cùng chuyên mục

Những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thi đua, khen thưởng
Những hành vi bị nghiêm cấm trong thi đua, khen thưởng gồm: Tổ chức thi đua, khen thưởng trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng thi đua, khen thưởng để vụ lợi; Cản trở, nhũng nhiễu, tiêu cực trong công tác thi đua, khen thưởng; Kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng…
Điều kiện để công an nghĩa vụ được tuyển thẳng vào ngành
Để chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân (CAND) được xét chuyển thẳng sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp cần 4 điều kiện: tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại Khá trở lên; đạt danh hiệu "Chiến sĩ tiên tiến"; là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt từ 15 điểm trở lên.

Tin mới

Tiếp tục mở rộng chính sách miễn visa để du lịch Việt Nam "cất cánh"
Ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu đề xuất chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước phù hợp với tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương. Các chuyên gia du lịch đánh giá, việc tiếp tục mở rộng chính sách miễn thị thực sẽ có lợi cho du lịch Việt Nam phát triển.
Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV. Một trong những điểm đáng chú ý của Luật này là việc quy định những trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.