Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 10/11/2020 10:40 (GMT+7)

Thêm hy vọng cho ông Trump: Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho phép điều tra các cáo buộc về gian lận bầu cử

Ngày 9/11 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã cho phép các công tố viên liên bang tiến hành điều tra các 'cáo buộc thực chất' về những bất thường trong bầu cử.

Hãng thông tấn AP News đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 9/11 vừa ủy quyền cho các công tố viên liên bang trên toàn nước Mỹ tiến hành điều tra các "cáo buộc thực chất" về những bất thường trong bầu cử trước khi kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 chính thức được xác nhận.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi nhiều hãng truyền thông lớn tại Mỹ và trên thế giới đồng loạt gọi tên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là tân tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Trong khi ông Biden đã có bài diễn văn tuyên bố chiến thắng, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không nhận thua và khẳng định sẽ tiến hành cuộc chiến pháp lý tới cùng dù vẫn chưa đưa ra các bằng chứng cho cáo buộc đảng Dân chủ "gian lận".

Trong bản ghi nhớ được gửi tới các công tố viên liên bang ngày 9/11, ông Barr nêu rõ rằng các cuộc điều tra "có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng, đáng tin cậy về những bất thường trong bầu cử có thể gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử liên bang ở một bang riêng lẻ".

Trong khi đó, ông Barr nói rằng những cáo buộc "rõ ràng không ảnh hưởng tới kết quả bầu cử liên bang" nên được hoãn lại cho đến khi các cuộc bầu cử đó được xác nhận, và các công tố viên có thể mở các cuộc điều tra sơ bộ - cho phép các điều tra viên và công tố viên tìm kiếm thêm các bằng chứng để thực hiện điều tra sâu hơn.

AP cho biết ông Barr không nêu cụ thể bất cứ trường hợp gian lận nào trong bản ghi nhớ: "Mặc dù việc các cáo buộc đáng tin cậy cần được giải quyết một cách kịp thời và hiệu quả là hành động cần thiết, nhưng các nhân viên của Bộ [Tư pháp] cũng cần phải thận trọng một cách hợp lý và tuân thủ cam kết tuyệt đối của Bộ về tính công bằng, trung lập và không thiên vị đảng phái".

Hạn chót để giải quyết các tranh cãi về bầu cử của các tiểu bang là ngày 8/12. Trong khoảng thời gian này, các tiểu bang có thể tiến hành kiểm đếm lại phiếu bầu và giải quyết tranh chấp về bầu cử tại tòa án. Kết quả chung cuộc sẽ được chốt sau cuộc họp ngày 14/12 của các đại cử tri đoàn.

Thông thường, chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ là "không tiến hành các cuộc điều tra công khai, bao gồm việc đặt câu hỏi dành cho cá nhân cử tri, trước khi các hành vi gian lận ảnh hưởng đến kết quả bầu cử được xác nhận".

Tuy nhiên, trong bản ghi nhớ ngày 9/11, ông Barr lập luận rằng ảnh hưởng của những hành vi gian lận đối với kết quả bầu cử có thể vô tình được giảm thiểu khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, và trong một số trường hợp, các cuộc điều tra không thể bị trì hoãn đến khi kết quả bầu cử được xác nhận.

AP dẫn lời một quan chức giấu tên trong Bộ Tư pháp khẳng định quyết định của ông Barr không phải do ông Trump hay bất cứ ai trong Nhà Trắng hoặc các nghị sĩ Mỹ yêu cầu.

Bộ trưởng Barr từng nhiều lần bị cáo buộc chính trị hóa Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, theo AP. Hôm 9/11 vừa qua, ông Barr đã gặp gỡ lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell của đảng Cộng hòa, người trong cùng ngày đã lên tiếng ủng hộ cuộc chiến của ông Trump. Ông Barr đã từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên khi rời khỏi văn phòng của ông McConnell.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình 
Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến được đưa vào vận hành trong cuối năm, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch quy mô lớn nhất Việt Nam.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm 1,5 ngày so với kế hoạch.