Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 09/06/2021 16:03 (GMT+7)

Thanh Sơn - Phú Thọ: Bê tông Thanh Sơn đang thách thức pháp luật?

Mặc dù bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu chấm dứt hoạt động nhưng trạm trộn bê tông Thanh Sơn ở xã Sơn Hùng (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được phản ánh của người dân xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ về việc Công ty Cổ phần Thương mại và xây dựng Ba Sao (sau đây viết tắt là Công ty Ba Sao) có địa chỉ tại xóm Bồ Kết, xã Sơn Hùng do ông Nguyễn Ngọc Đạt là chủ sở hữu đã xây dựng, lắp đặt trạm trộn bê tông Thanh Sơn không phép trên diện tích hơn 5.000m2 đất đồi.

Cũng theo người dân, trong quá trình hoạt động Bê tông Thanh Sơn đã gây ra nhiều hệ luỵ về môi trường, an toàn giao thông làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân sống quanh khu vực.

Để làm rõ sự việc, ngày 8/6, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có mặt tại khu vực sản xuất của Bê tông Thanh Sơn để ghi nhận thực tế. Có thể khẳng định việc người dân phản ánh là hoàn thoàn chính xác, bởi lẽ quá trình hoạt động trạm bê tông này đã xả thải trực tiếp nước thải sản xuất chưa qua xử lý ra môi trường.

Trạm trộn bê tông Thanh Sơn “mọc’ trái phép trên diện tích hơn 5.000 m2 đất đồi.

Cụ thể, cả một lượng lớn nước thải chảy trực tiếp từ khu vực sản xuất ra ngoài mặt đường liên xã, nước thải chảy lênh láng khắp mặt đường đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, người dân lưu thông qua khu vực này cũng bị ảnh hưởng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để làm rõ thực trạng trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Thắng thừa nhận Trạm trộn bê tông này dù đã đi vào hoạt động được một thời gian nhưng chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Cũng theo ông Thắng, do hoạt động trái phép nên trạm trộn này đã bị cơ quan chức năng huyện Thanh Sơn kiểm tra, lập biên bản vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 100 triệu đồng và yêu cầu chấm dứt hoạt động.

Khi PV cung cấp hình ảnh về việc trạm bê tông vẫn đang hoạt động. Ông Thắng lý giải: “Khi chúng tôi nhắc nhở thì họ (Công ty Ba Sao – PV) nói rằng thi thoảng hoạt động để đỡ hỏng máy móc (?!)”

Qua sự việc trên có thể thấy Công ty Ba Sao đã bất chấp các quy định pháp luật, bỏ qua các quyết định của chính quyền huyện Thanh Sơn để ngang nhiên cho trạm trộn bê tông hoạt động và tiếp tục tàn phá môi trường, gây bức xúc trong nhân dân, làm giảm uy tín trong hoạt động điều hành của các cấp chính quyền địa phương.

Để thượng tôn pháp luật, tạo niềm tin trong nhân dân, chúng tôi kính đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ và chính quyền huyện Thanh Sơn vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm những hành vi vi phạm và coi thường pháp luật của Công ty Ba Sao.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hình ảnh PV ghi nhận vào trưa ngày 8/6, Bê tông Thanh Sơn xả thải trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra mặt đường liên xã của huyện Thanh Sơn gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT:

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tối 19/6 thêm 90 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 31 ca
Theo bản tin 18h ngày 19/6, Việt Nam có thêm 90 ca mắc COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh (31), Bắc Giang (18), Bình Dương (18), Bắc Ninh (7), Đà Nẵng (5), Long An (3), Lạng Sơn (2), Đồng Nai (2), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1), Nam Định (1).