Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 23/03/2023 12:03 (GMT+7)

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Theo dõi GĐ&PL trên

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, Chỉ thị số 34/CT-TTg, vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương (TƯ) chọn chủ đề "Tháng hành động" vì an toàn thực phẩm năm 2023 là: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, Chỉ thị số 34/CT-TTg, vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương (TƯ) chọn chủ đề "Tháng hành động" vì an toàn thực phẩm năm 2023 là: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2023. Nguồn: baochinhphu.vn
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2023. Nguồn: baochinhphu.vn. https://suckhoeviet.org.vn/.

Hiện nay, các vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) diễn biến rất phức tạp. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên giới, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp; an toàn thực phẩm trong các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục chưa bảo đảm ... gây ảnh hưởng lớn tới an ninh, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, là những yêu cầu khắt khe hơn về rào cản kỹ thuật an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu gây nhiều khó khăn việc tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản. Trong khi công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát.

Nhận thức được tình hình trên, cùng với những yêu cầu về hình thành các vùng nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sự quan tâm sát sao của toàn xã hội, Ban chỉ đạo liên ngành TƯ về ATTP có những chỉ đạo cụ thể để triển khai chủ đề của Tháng hành động.

Trong thời gian từ 15/4 đến 15/5/2023, các hoạt động thiết thực về ATTP sẽ diễn ra trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, “Tháng hành động” năm 2023 phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó, để hoàn thành yêu cầu kế hoạch đã đề ra, cần gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Công tác tổ chức triển khai “Tháng hành động” sẽ diễn ra song song cả hai tuyến Trung ương và địa phương. Về phía Trung ương, các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành TƯ về ATTP, các Bộ, ngành sẽ tham dự hội nghị, lễ phát động “Tháng hành động” năm 2023 của các địa phương. Còn tại các địa phương, căn cứ vào thực tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tổ chức (hội nghị hoặc lễ phát động hoặc hình thức khác) phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động” ở các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương; thành phố trực thuộc tỉnh/thị xã/quận/huyện; thị trấn/phường/xã.

Với điểm nhấn của năm là tạo ra đợt cao điểm truyền thông về ATTP, “Tháng hành động” năm 2023 sẽ có các chiến dịch tuyên truyền đồng bộ, mạnh mẽ.

Các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương, địa phương được huy động tham gia chiến dịch với các hành động biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình, chuỗi sản xuất, kinh doanh, cung ứng thực phẩm an toàn.

Một số hoạt động như phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và quy định của Ủy ban nhân dân các cấp về ATTP… sẽ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông phù hợp. Các cơ quan thông tấn báo chí viết bài, đăng tin bài tuyên truyền trên các báo viết, tạp chí; phối hợp với các đơn vị xây dựng nội dung và sản xuất các tài liệu truyền thông về bảo đảm ATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tại địa phương, các hoạt động chiến dịch truyền thông như trên cũng sẽ được diễn ra đồng bộ. Bên cạnh những hoạt động chung thì ở các địa phương, hệ thống loa truyền thanh thị trấn/phường/xã tham gia cũng được huy động tham gia vào kế hoạch tuyên truyền quảng bá.

“Tháng hành động” năm 2023 với mục tiêu “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” sẽ có sự chung tay của toàn xã hội, sự chỉ đạo sát sao của các Bộ, Ban, Ngành và các cấp chính quyền địa phương, cùng với đó là ý thức trách nhiệm của từng cá nhân tập thể trong vấn đề ATTP.

https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Phát hiện nhiều cơ sở hành nghề y không phép tại Hà Nội
Ngày 25/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, vừa ban hành 7 văn bản gửi các quận, huyện: Cầu Giấy, Thạch Thất, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai, Đống Đa, đề nghị kiểm tra các cơ sở hành nghề y hoạt động không phép trên địa bàn.
Người dân vẫn được tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế vừa có quyết định 2227/QĐ-BYT về ban hành kế hoạch sử dụng vaccine phòng COVID-19 năm 2023 để tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên, đồng thời chuẩn bị để triển khai tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi, tiêm các mũi nhắc lại tiếp theo khi có khuyến cáo. Kế hoạch này giúp các địa phương tự xác định nhu cầu vaccine, xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn phù hợp với tình hình.
Vinmec áp dụng công nghệ 3D hỗ trợ can thiệp tim mạch lần đầu tiên ở Đông Nam Á
Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec vừa áp dụng thành công kỹ thuật mở cửa sổ stent graft có sự hỗ trợ của công nghệ in 3D trong điều trị bệnh lý phình động mạch chủ. Phương thức điều trị ít xâm lấn không chỉ giúp người bệnh tránh được đại phẫu, giảm thiểu biến chứng mà còn có độ chính xác cao và đem lại kết quả như mong muốn.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc lô kem đánh răng không đạt chất lượng
Ngày 15/5, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với lô mỹ phẩm BIS UP ICE CARE TOOTHPASTE – Tuýp 100g (Số lô: OJ4B; NSX: 20/10/2020; HD: 19/10/2023) trên nhãn ghi thông tin: số GP CBMP 139040/20/CBMP-QLD; Nhà sản xuất: Green Wonil Co.,Ltd; Nhập khẩu và phân phối: Công ty cổ phần thương mại Imexco Việt Nam, địa chỉ: Lô 02-04 cụm Tiểu thủ công nghiệp Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tin mới