Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 16/11/2021 09:00 (GMT+7)

Thái Bình: Một doanh nghiệp "qua mặt" Chính quyền huyện Quỳnh Phụ

Theo dõi GĐ&PL trên

Một doanh nghiệp ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã “qua mặt” chính quyền, ngang nhiên chuyển đổi 6.000m2 đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để san lấp mặt bằng và xây dựng hàng loạt công trình khủng đưa vào sử dụng gây bức xúc dư luận.

Theo tìm hiểu, tháng 10/2018, UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Xây dựng Tuyết Hào (sau đây viết tắt là Công ty Tuyết Hào, có địa chỉ tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ) thực hiện đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao tại thôn Quang Trung, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ.

tm-img-alt
Nhà hàng Ngọc Thạch và khu kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp, kinh doanh nhà hàng ăn uống, giải khát và dịch vụ vui chơi thể thao với quy mô dự kiến là 9.394m2 xây dựng và hoạt động trái phép.

Mục tiêu của dự án này là đầu tư cửa hàng kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp, kinh doanh nhà hàng ăn uống, giải khát và dịch vụ vui chơi thể thao với quy mô dự kiến là 9.394m2, tổng vốn đầu tư hơn 40 tỉ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 30 năm kể từ ngày ký quyết định chủ trương đầu tư.

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và các thủ tục về môi trường, phòng cháy chữa cháy nhưng Công ty Tuyết Hào vẫn ngang nhiên tổ chức xây dựng nhiều công trình khủng như: khu nhà văn phòng, nhà hàng, khu vui chơi, bể bơi… và đưa vào hoạt động, khai thác khi chưa được cấp phép xây dựng theo quy định.

tm-img-alt
Nhà hàng Ngọc Thạch và khu kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp nhìn từ phía sau.

Xác nhận việc sai phạm nêu trên của Công ty Tuyết Hào với báo chí, ông Nguyễn Viết Chiêu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ cho biết: Công ty Tuyết Hào mới chỉ được tỉnh phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chứ doanh nghiệp này chưa có quyết định giao đất, thuê đất hay được cấp phép xây dựng.

tm-img-alt
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Thái Bình đối với Công ty Tuyết Hào.

Những vi phạm trên đã được UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án. Đồng thời UBND tỉnh Thái Bình cho hạn đến 31/12/2021 nếu công ty không thực hiện xong các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường thì sẽ thu hồi chứng nhận chủ trương đầu tư.

Theo tài liệu mà PV thu thập được thể, Công ty Tuyết Hào đã có hành vi san lấp mặt bằng và xây dựng công trình trên diện tích 6.000m2 đất, đưa diện tích đất vi phạm vào sử dụng từ tháng 7/2021. UBND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt công ty này với số tiền 130 triệu đồng.

Riêng đối với diện tích 6.000m2 đất đã đưa vào sử dụng, công ty phải nộp số tiền tương ứng với thời gian sử dụng từ ngày 20/7/2021 đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính (ngày 15/9/2021) số tiền hơn 7 triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt đối với tất cả hành vi vi phạm là hơn 137 triệu đồng.

tm-img-alt
Bất chấp việc bị yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đất và các công trình đã đầu tư xây dựng; chỉ được tiếp tục triển khai xây dựng công trình và thực hiện dự án nhưng Công ty Tuyết Hào vẫn ngang nhiên tổ chức xây dựng công trình hoành tráng trong khuôn viên đất dự án.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Công ty Tuyết Hào giữ nguyên hiện trạng đất và các công trình đã đầu tư xây dựng; chỉ được tiếp tục triển khai xây dựng công trình và thực hiện dự án, cho thuê lại tài sản sau khi đã hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Mặc dù yêu cầu của UBND tỉnh Thái Bình là rất rõ ràng, tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam thì thời gian gần đây Công ty Tuyết Hào vẫn ngang nhiên tổ chức xây dựng các hạng mục công trình trong khuôn viên dự án. Chứng kiến sự việc, nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp này đã và đang “qua mặt” chính quyền sở tại hoặc có thế lực nào đó “chống lưng” mới có thể lộng hành như thế? Câu hỏi này chúng tôi xin được gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình để tìm câu trả lời.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?
Từ ngày 15/8/2023, Thông tư số 24/2023 TT/BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo Thông tư số 24/2023 TT/BCA, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, khi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?