Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 06/09/2021 17:00 (GMT+7)

Thái Bình: Có hay không việc trục lợi quỹ bảo trì tại cụm chung cư

Theo dõi GĐ&PL trên

Sau khi phát hiện nhiều bất thường trong quản lý, thu chi nguồn kinh phí bảo trì tại Cụm nhà chung cư – khu nhà ở xã hội phường Quang Trung, TP Thái Bình, Ban Quản trị (BQT) mới đã kiến nghị công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Mập mờ thu, chi quỹ bảo trì…

Được biết, ngày 29/7, UBND TP.Thái Bình ban hành Quyết định số 2437/QĐ-UBND về việc công nhận BQT mới (gồm 7 thành viên) của Cụm chung cư – khu nhà ở xã hội (sau đây viết tắt là Cụm nhà chung cư) phường Quang Trung, TP Thái Bình; đồng thời yêu cầu BQT cũ thực hiện bàn giao lại hồ sơ, sổ sách, giấy tờ đang quản lý cho BQT mới theo quy định tại Điều 41, Thông tư số 02/2016/TT-BXD và Khoản 20, Điều 1, Thông tư số 06/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Đến ngày 29/8/2021, BQT mới nêu trên đã nhận bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất và quỹ bảo trì của Cụm nhà chung cư phường Quang Trung.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Thông báo số 08/2021-BQT của Ban Quản trị mới Cụm nhà chung cư – khu nhà ở xã hội phường Quang Trung, TP.Thái Bình.

Sau khi nhận bàn giao, BQT mới đã phát hiện nhiều bất thường trong việc quản lý, thu chi số tiền quỹ bảo trì; đồng thời phát đi thông báo số 08/2021-BQT đến cư dân Cụm nhà chung cư. Nội dung thông báo thể hiện:

BQT cũ sử dụng toàn bộ số tiền quỹ bảo trì 3.172.000.000 đồng nhận được từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Thái Bình gửi tại 4 ngân hàng, bao gồm: số tiền 3 tỷ đồng được gửi theo các kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng (có lãi đúng quy chế); số tiền còn lại 172 triệu đồng gửi không kỳ hạn (không có lãi, sai quy chế) với thời gian kéo dài hơn 3 năm gây thất thoát cho cư dân số tiền lãi hơn 30 triệu đồng.

Theo BQT mới thì cách quản lý quỹ bảo trì của BQT cũ diễn ra rất lạ lùng, khi mà toàn bộ số tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng (nhà B) đã kết thúc kỳ hạn gửi vòng đầu nhưng BQT cũ không gửi tiếp để lấy lãi mà lại rút ra để trên tài khoản tiền gửi không có lãi kéo dài cho đến khi bàn giao. “Với hành vi cố ý, vô trách nhiệm, thiếu trung thực nói trên, đã gây thất thu tiền lãi của cư dân ước tính khoảng 130 triệu đồng. Trong đó, số tiền lãi thất thu của tòa 1B là lớn nhất, gần 65 triệu đồng” – trích nội dung văn bản số 08/2021-BQT.

Cũng theo nội dung thông báo trên, các thành viên BQT mới sau khi nhận bàn giao đã yêu cầu ông Đỗ Anh Văn – Trưởng BQT cũ (nhiệm kỳ 2017-2020) và bà Trần Thị Lan là thành viên BQT cũ giải thích rõ vấn đề này. Và đã nhận được lời giải thích là do quên, do máy của ngân hàng tự động nhảy... và không có trách nhiệm phải giải trình ?!

Về nội dung này, BQT mới đã kiến nghị tới Công an thành phố Thái Bình và các cấp có thẩm quyền xác minh làm rõ, cần quy trách nhiệm và yêu cầu ông Đỗ Anh Văn và các thành viên trong BQT nhiệm kỳ 2017 – 2020, phải bồi thường khoản tiền lãi bị thất thoát nói trên do hành vi cố ý, vô trách nhiệm trong việc quản lý số tiền trên.

Ngoài ra, BQT mới còn tố BQT cũ mập mờ, không minh bạch trong một số khoản thu khác như: tiền cho thuê nhà văn hóa, tiền trông xe của khách ngoài chung cư,... Đặc biệt, trong suốt nhiệm kỳ, BQT cũ không lập báo cáo thu, chi tài chính theo định kỳ 6 tháng và cả năm.

Dấu hiệu trục lợi quỹ bảo trì

Theo nguyên tắc về việc sử dụng quỹ bảo trì tại Cụm chung cư trên, thì chỉ được sử dụng từ ngày 01/01/2020, và nhiệm kỳ của BQT cũ đã kết thúc từ ngày 31/12/2020. Như vậy trong năm 2021, BQT cũ sẽ không còn quyền được sử dụng tiền bảo trì cho bất cử mục đích gì, nhưng trong 7 tháng đầu năm 2021, BQT cũ vẫn chi từ quỹ bảo trì với số tiền 174.272.300 đồng. Tính đến ngày 31/7/2021, BQT cũ đã chỉ từ quỹ bảo trì với tổng số tiền 422 triệu đồng (năm 2020 sử dụng số tiền là : 238.056.560 đồng).

tm-img-alt
Khu nhà ở tại Cụm nhà chung cư – khu nhà ở xã hội phường Quang Trung, TP.Thái Bình

Đáng nói, trong một số khoản chi chưa có đủ hồ sơ, chứng từ, thủ tục... theo quy định của pháp luật. Một số khoản chi có biểu hiện nâng khống khối lượng để thanh toán như: hút bể phốt nhà 1C, lát gạch nền hành lang chung tại 3 tòa nhà...

Từ căn cứ trên, các thành viên nhận bàn giao đã yêu cầu ông Đỗ Anh Văn phải công khai, giải trình việc thu chi quỹ bảo trì trước cư dân nhưng chưa được ông này chấp nhận.

Do đó, các thành viên trong BQT mới đã thống nhất đề nghị Công an thành phố Thái Bình vào cuộc để buộc ông Đỗ Anh Văn phải giải trình công khai quỹ vận hành theo đúng quy định. Đồng thời tiến hành xác minh, điều tra làm rõ có hay không việc trục lợi tiền quỹ bảo trì tại Cụm nhà chung cư phường Quang Trung, TP.Thái Bình. Và ông Đỗ Anh Văn là ai, có quyền thế gì mà lại “một tay che trời” như trên sẽ được Môi trường và Đô thị Việt Nam thông tin trong bài báo sau.

Diễn biến trước đó, hàng loạt cư dân bất bình vì nhiều tồn tại ở cụm nhà chung cư phường Quang Trung, TP.Thái Bình, do BQT nhiệm kỳ 2017 - 2020 đã hết nhiệm kỳ từ 31/12/2020, song đến hết tháng 6/2021, BQT mới vẫn chưa được tổ chức bầu lại dẫn đến hàng loạt nguy cơ bất ổn về an ninh, trật tự, ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của hàng ngàn cư dân.

Trước thực trạng trên, chính quyền thành phố Thái Bình và các cơ quan chức năng liên quan đã vào cuộc kịp thời xử lý dứt điểm vụ việc, đến nay đã kiện toàn xong BQT mới, làm ổn định đời sống cư dân tại Cụm nhà chung cư - khu nhà ở xã hội phường Quang Trung.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Cùng chuyên mục

Tin mới