Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 08/06/2022 14:18 (GMT+7)

Tăng cường quản lý TTXD trên địa bàn phường Nghĩa Đô

Theo dõi GĐ&PL trên

Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, TP Hà Nội) diễn ra khá nhanh chóng. Dân số đô thị tăng nhanh, các công trình xây dựng tăng mạnh cả về số lượng và quy mô, diện mạo đô thị đang có những đổi thay tích cực...

Để góp phần xây dựng đô thị văn minh, UBND phường Nghĩa Đô đã chỉ đạo tăng cường quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn. Các ban ngành chức năng của phường đã triển khai tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn về cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng theo giấy phép được cấp và quản lý thực hiện quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Ngoài ra, phường cũng đã kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý TTXD trên địa bàn; thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép xây dựng.

Các lực lượng chức năng của phường Nghĩa Đô cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quản lý xây dựng đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và quản lý đầu tư xây dựng. Tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với các công trình đang xây dựng trên địa bàn.

Phường Nghĩa Đô cũng đã xử lý nghiêm túc và dứt điểm các trường hợp vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đô thị theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, tạo được sự đồng thuận của người dân trong việc chống xây dựng trái phép hay trong vùng quy hoạch dự án.

284406151-494615259084612-1422870603722939669-n-1654671804.jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà và Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô Chử Mạnh Hùng trực tiếp kiểm tra tiến độ tháo dỡ công trình vi phạm TTXD.

Chia sẻ với PV, ông Chử Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô - cho biết: Để lập lại TTXD trên địa bàn, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy, qua rà soát nắm tình hình, tin báo của quần chúng nhân dân, vừa qua lực lượng chức năng phường đã phát hiện 04 trường hợp tổ chức xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp. Trong đó, các hành vi vi phạm tập trung chủ yếu vào các lỗi như: Cơi nới tum thang, biến tum thành phòng…

Theo đó, đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng phường Nghĩa Đô đã phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị quận Cầu Giấy tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Phường cũng yêu cầu các công trình xây dựng sai phạm đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, không để tình trạng này kéo dài.

284693511-2306094526215844-6205042242304136415-n-1654671805.jpg
Khi phát hiện vi phạm TTXD tại công trình ngõ 1 đường Võ Chí Công, lực lượng chức năng của phường Nghĩa Đô đã kiên quyết phá dỡ hạng mục cơi nới (tầng tum) sai phép.

Trước một số thông tin cho rằng, tại phường Nghĩa Đô hiện đang tồn tại một số công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nhưng chưa được phường phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Điều này, phường chính thức thông tin như sau:

Công trình số 207 đường Lạc Long Quân đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật để được phép tiến hành xây dựng, khởi công công trình. Theo Giấy phép xây dựng số 19/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho doanh nghiệp, công trình này chính là Dự án “Trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm”, không phải là công trình nhà ở riêng lẻ, của hộ dân. Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng theo bản vẽ mặt bằng tổng thể công trình có ký hiệu LLQ-KT.001.01 thuộc hồ sơ thiết kế cơ sở được Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận kèm theo Văn bản số 10034/SXD-QLXD. Theo Giấy phép được cấp, công trình có chiều cao 30,3m, với 07 tầng + 01 tum + 01 hầm.

Trong quá trình thi công xây dựng Dự án “Trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm”, chủ đầu tư và nhà thầu đã có các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công và bảo vệ môi trường. Trong quá trình chuẩn bị xây dựng công trình, ngoài việc đảm bảo về Giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 89 của Luật Xây dựng 2014, các vấn đề khác như yêu cầu đối với công trình xây dựng và yêu cầu đối với việc sử dụng vật liệu xây dựng cũng đảm bảo tuân thủ các Điều 109 và Điều 110 của Luật Xây dựng 2014. Công trình cũng đã được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy chữa cháy số 156/TD-PCCC.

286203164-3147016605539491-5585179062122261321-n-1654671805.jpg
Giấy phép xây dựng số 19/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho Dự án “Trung tâm giao dịch, giới thiệu sản phẩm và cửa hàng bán sản phẩm”.

Do đó, theo lãnh đạo phường Nghĩa Đô, có ý kiến cho rằng, công trình số 207 Lạc Long Quân có vi phạm về TTXD là chưa khách quan, chưa toàn diện, chưa tiếp cận được đầy đủ hồ sơ pháp lý của công trình.

Không chỉ có công trình số 207 Lạc Long Quân được phản ánh là có vi phạm về TTXD, mà một công trình tại ngõ 89 Lạc Long Quân, một công trình ngõ 1 đường Võ Chí Công cũng đang bị phản ánh cho là có vi phạm. Tuy nhiên, lãnh đạo phường cho biết, hiện nay các công trình nói trên đều đảm bảo tuân thủ quy định về Giấy phép xây dựng theo Điều 89 của Luật Xây dựng 2014; tuân thủ thiết kế xây dựng được duyệt, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho công trình, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng… Các công trình này cũng đã bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ và điều kiện an toàn khác theo quy định của pháp luật.

Trước đó, khi phát hiện chủ công trình tại ngõ 1 đường Võ Chí Công xây dựng cơi nới 01 tầng tum, lực lượng Quản lý trật tự xây dựng và đô thị của phường Nghĩa Đô đã yêu cầu chủ nhà, tiến hành phá dỡ hạng mục cơi nới, trả lại nguyên trạng công trình theo giấy phép xây dựng được cấp.

285143686-715805699566297-8907923172601459209-n-1654671805.jpg
UBND phường Nghĩa Đô cương quyết phá dỡ các công trình vi phạm TTXD trên địa bàn.

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác quản lý đất đai, TTXD, nên các công trình xây dựng trên địa bàn phường đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Các trường hợp vi phạm được phát hiện, lập hồ sơ chặt chẽ và có đề xuất biện pháp giải quyết dứt điểm. Cán bộ, công chức xây dựng của phường đã tăng cường rà soát, báo cáo tình hình vi phạm về xây dựng, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Từ nay đến hết năm 2022, UBND phường Nghĩa Đô sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và tham mưu xử lý vi phạm hành chính kịp thời đối với các trường hợp vi phạm về TTXD nhằm giảm thiểu tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép; chủ động phối hợp để xử lý dứt điểm các công trình xây dựng vi phạm còn tồn đọng.

Lực lượng thanh tra xây dựng của phường cũng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực nghiệp vụ, chất lượng chuyên môn, nhất là trong công tác lập hồ sơ, tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xử lý, đưa công tác quản lý TTXD ngày càng nền nếp, hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Thời hạn công bố quy hoạch sử dụng đất từ năm 2025
Chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt thì quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công bố công khai. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công khai trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tin mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh
Nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trên tổ chức phổ biến và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan. 
Công an Hà Nội cảnh báo các hình thức lừa đảo làm cộng tác viên online ngày càng tinh vi
Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, chú ý đường link giả mạo (đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website được đăng ký với Bộ Công thương).
Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).
Kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nội dung kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, 10 năm để được hưởng lương hưu của cử tri sẽ tiếp tục được trao đổi, thảo luận trong quá trình các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, báo cáo Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2024).