Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 16/08/2022 17:00 (GMT+7)

Tăng cường phòng dịch bệnh cho công nhân tại các khu nhà trọ

Theo dõi GĐ&PL trên

Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang gia tăng địa trên bàn Đồng Nai. Để chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn và chủ nhà trọ đang đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường các giải pháp phòng dịch tại các khu nhà trọ.

tm-img-alt
Công nhân lao động chủ động dọn dẹp vệ sinh phòng trọ ngày cuối tuần, tránh bị mắc bệnh sốt xuất huyết.

Hơn 1 tháng qua, vào các ngày nghỉ cuối tuần, ông Trần Văn Thanh, chủ nhà trọ tại xã An Phước (H.Long Thành) huy động công nhân ở trọ dọn dẹp vệ sinh dãy nhà trọ sạch sẽ, sắp xếp các phòng trọ ngăn nắp. Ngoài ra, ông Thanh đến từng phòng trọ kêu gọi NLĐ ở trọ nâng cao ý thức phòng dịch bệnh SXH để đảm bảo sức khỏe làm việc.

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh phòng trọ

Ông Thanh cho biết, rút kinh nghiệm từ đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 năm 2021, NLĐ ở trọ còn chủ quan với dịch bệnh, tụ tập ăn uống và không đeo khẩu trang khi giao tiếp dẫn đến mắc bệnh phải nghỉ việc, ảnh hưởng đến sức khỏe và thu nhập, đợt dịch bệnh SXH năm nay, ông và nhiều chủ nhà trọ khác đã chủ động tuyên truyền, động viên NLĐ giữ môi trường sạch sẽ trong các phòng trọ, dọn dẹp các dãy trọ thường xuyên, không để dịch chồng dịch, ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe và cuộc sống.

Tương tự, bà Lê Thị Mai, chủ nhà trọ có trên 100 phòng với trên 200 công nhân lao động sinh sống tại xã Thạnh Phú (H.Vĩnh Cửu) cho biết bà đã đến các phòng trọ phát tờ rơi cho từng công nhân đề tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH. Cùng với đó, đề nghị NLĐ không để rác và loại bỏ hoàn toàn các dụng cụ chứa nước, những vật dụng muỗi dễ sinh sản. Đồng thời, dán nội quy, tờ rời về các biện pháp phòng dịch để NLĐ dễ nhìn thấy để cùng thực hiện. Trong đó, yêu cầu các gia đình công nhân ở trọ hằng ngày dành 5 phút dọn dẹp, vệ sinh phòng trọ, đảm bảo không còn lăng quăng, không còn dịch bệnh SXH.

Phó trưởng ban Tuyên giáo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam VŨ MẠNH TIÊM cho biết, thời gian qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai nhiều văn bản đến các cấp Công đoàn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh trong công nhân lao động. Đồng thời, đề nghị các cán bộ Công đoàn tăng cường đến các khu nhà trọ thăm hỏi đời sống NLĐ và nhắc nhở họ nâng cao ý thức phòng dịch để bảo vệ mình.

Công nhân Nguyễn Thúy An, ở trọ tại KP.4, P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa), cho biết dãy trọ của chị ở cạnh kênh nước, lại gần nơi đổ rác thải của người dân nên vừa bẩn, vừa là nơi trú ẩn, sinh sản lăng quăng, bọ gậy và dễ bị bệnh SXH nếu không chủ động đề phòng. “Ngay từ đầu mùa mưa, gia đình tôi đã nêu cao ý thức phòng dịch SXH, nhất là bảo vệ không để muỗi sinh sản tại phòng trọ. Tôi cũng quan tâm vệ sinh môi trường xung quanh dãy trọ, thường xuyên lau dọn nhà cửa, không để muỗi trú ẩn và sinh sản” - chị An nói.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Minh Thành (H.Vĩnh Cửu) Nguyễn Đình Thọ cho hay, hiện nhiều NLĐ vẫn chọn thuê các dãy trọ nhỏ, hẹp vì phù hợp giá tiền. Tuy nhiên, không gian phòng trọ của công nhân thiếu ánh sáng và sự thông thoáng. Nhiều dãy nhà trọ đã xuống cấp và dễ bị ẩm ướt khi mùa mưa đến. Đó cũng là nguyên nhân khiến môi trường sống của công nhân không được đảm bảo và dễ bị bệnh. Do đó, NLĐ cần nêu cao tinh thần phòng dịch để bảo vệ sức khỏe của mình. Ngoài ra, các chủ nhà trọ cần kiểm tra, nhắc nhở NLĐ vệ sinh phòng trọ thường xuyên, không để bị SXH ảnh hưởng tới đời sống.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Phó trưởng ban Tuyên giáo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Vũ Mạnh Tiêm cho biết, Đồng Nai là tỉnh tập trung công nhân lao động với trên 1,2 triệu người. Tuy nhiên, nhà ở xã hội và các thiết chế văn hóa đang rất hạn hẹp. Trong khi đó, do thu nhập còn ít ỏi nên đa số phải thuê trọ trong những gian phòng có diện tích nhỏ hẹp, khá ẩm thấp, rất dễ bị nhiễm bệnh. Để chủ động phòng dịch bệnh SXH tại các khu nhà trọ công nhân, tổ chức Công đoàn cùng các ngành, địa phương trong tỉnh cần chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của NLĐ trong công tác phòng chống, không để bệnh SXH lây lan trong cộng đồng, nhất là các khu nhà trọ.

Ông Vũ Mạnh Tiêm nhấn mạnh, việc bảo vệ sức khỏe NLĐ để đảm bảo sản xuất rất quan trọng. Vì vậy, các Công đoàn cơ sở, chủ nhà trọ và doanh nghiệp cần thông tin thường xuyên tình hình dịch bệnh SXH đến NLĐ và phối hợp với ngành Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh kịp thời. Các doanh nghiệp cần quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca giàu dinh dưỡng, giúp NLĐ có thêm sức đề kháng tốt để làm việc hiệu quả. Đối với NLĐ, cần có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung tại phòng trọ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, không ảnh hưởng đến công việc, thu nhập và đời sống.

Nhiều cán bộ Công đoàn cơ sở cho hay, khi đến nhà trọ tìm hiểu đời sống NLĐ, thực tế cho thấy, nhiều khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh vẫn còn cây cối mọc um tùm, chai lọ đã qua sử dụng vứt bừa bãi, thùng chứa nước không được úp gọn gàng… Với điều kiện nơi ở không được đảm bảo, công nhân thuê trọ đang đối mặt với nguy cơ mắc SXH rất cao nếu không chủ động phòng ngừa, nhất là thời điểm này đang bước vào mùa mưa, điều kiện thuận lợi để muỗi vằn gây bệnh SXH sinh sôi, phát triển. Do đó, hơn lúc nào hết, NLĐ cần có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nhận biết, phòng ngừa bệnh SXH một cách khoa học và đầy đủ nhất./.

Cùng chuyên mục

Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.

Tin mới

Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường mở ngành học mới
Tính đến đầu tháng 2/2023, hơn 60 cơ sở giáo dục đại học đã công bố thông tin tuyển sinh đại học năm 2023 bao gồm: Phương thức tuyển sinh; các ngành, nhóm ngành; chỉ tiêu tuyển sinh… Một số trường công bố mở thêm ngành, chương trình mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, xu hướng đào tạo đa ngành, đa nghề và quốc tế hóa nguồn nhân lực.