Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/09/2024 14:30 (GMT+7)

Sự thật bất ngờ về đồ ngọt và ung thư

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo công bố của các nhà nghiên cứu tại Đại học Paris, Pháp trong "Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ", việc tiêu thụ nhiều đường và nguy cơ ung thư có liên quan đến nhau.

Đồ ngọt có một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại với nhiều người. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Một câu hỏi đáng chú ý là liệu có mối liên hệ nào giữa lượng đường tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không?

Theo công bố của các nhà nghiên cứu tại Đại học Paris, Pháp trong "Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ", việc tiêu thụ nhiều đường và nguy cơ ung thư có liên quan đến nhau.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn và lượng thức ăn, bao gồm cả lượng đường, của 101.279 người. Kết quả cho thấy có 2.503 trường hợp ung thư được ghi nhận, với người tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng lên tới 47%. Những phát hiện này cho thấy một mối tương quan tích cực giữa lượng đường tiêu thụ và nguy cơ mắc ung thư tổng thể.

Sự thật bất ngờ về đồ ngọt và ung thư Ảnh 1

Ngoài ra, một bài viết trên tạp chí Nature mang tựa đề "Sức khỏe cộng đồng: Sự thật về độc tính của đường", Giáo sư Robert H. Lustig, bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại Đại học California, San Francisco, đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đường một cách quá mức có thể dẫn đến hiện tượng "nghiện đường". Ông cho rằng, tác hại của tình trạng nghiện này đối với cơ thể không khác gì so với việc sử dụng thuốc lá và rượu. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu chỉ ra việc tiêu thụ đồ ngọt có thể gây ra tổn hại ở mức độ khác nhau đối với các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh bởi nhóm các chuyên gia từ Bệnh viện Tây Trung Quốc thuộc Đại học Tứ Xuyên đã chỉ ra rằng tiêu thụ đường trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh nội tiết, ung thư và ít nhất 45 bệnh lý nguy hiểm khác.

Đáng chú ý, việc tiêu thụ thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao cũng làm gia tăng nguy cơ sâu răng. Làn da cũng bị ảnh hưởng nếu ăn nhiều đường. Lượng đường dư thừa có thể thúc đẩy quá trình phân bào, tác động trực tiếp đến tình trạng của làn da, đồng thời làm giảm hiệu quả của collagen, khiến da mất đi tính đàn hồi và nhanh chóng lão hóa.

Vì vậy, tốt nhất nên kiểm soát lượng đường tiêu thụ trong cơ thể bạn. Theo khuyến nghị, người lớn không nên tiêu thụ quá 50 gram đường mỗi ngày, và con số lý tưởng là dưới 25 gram.

Đường trắng thường được sử dụng để tăng hương vị cho nhiều món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa dầu và đường thường mang lại lượng calo cao và là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng béo phì. Do đó, bạn nên cố gắng giảm thiểu lượng đường khi nấu nướng trong bữa ăn hàng ngày.

Cùng chuyên mục

Lợi ích từ việc cấm bán thuốc lá cho thanh thiếu niên
Theo kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Public Health, việc cấm bán thuốc lá cho thanh thiếu niên và tạo ra một thế hệ không hút thuốc có thể ngăn chặn 1,2 triệu ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu.
95,7% người bệnh hài lòng với khối bệnh viện tại Hà Nội
Sở Y tế Hà Nội vừa công bố kết quả khảo sát, đánh giá tỷ lệ hài lòng của người bệnh quý III năm 2024. Trong đó, tỷ lệ hài lòng đối với khối bệnh viện là 95,7% và 96,6% khối trung tâm y tế (bao gồm 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và Trung tâm Cấp cứu 115).
Tỷ lệ tiêm chủng thực tế trong cộng đồng tại TP HCM chưa đạt 95%
Sau một tháng triển khai Chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi, đến ngày 30/9, trên thống kê lý thuyết, tỷ lệ bao phủ đủ 2 mũi vaccine sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt 95,09% (bao gồm cả trẻ đã tiêm đủ 2 mũi sởi trước chiến dịch).
Cung ứng đủ, kiểm soát chặt giá thuốc điều trị người bệnh sau mưa bão
Để bảo đảm cung ứng thuốc và kiểm soát giá các thuốc cứu chữa người bị thương, bị bệnh sau mưa bão, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc; Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam; Tổng công ty Dược Việt Nam - CTCP về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc cứu chữa người bị thương, bị bệnh sau mưa bão.
Lần đầu chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng tế bào gốc
Một nghiên cứu mới đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng cách sử dụng tế bào gốc. Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đã thành công trong việc đảo ngược tình trạng bệnh ở một phụ nữ 25 tuổi thông qua cấy ghép tế bào gốc được “tái lập trình” từ chính cơ thể của bệnh nhân.

Tin mới

Làm giả giấy tờ, chủ tịch và cán bộ địa chính xã bị bắt
Nguyên chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã Đức Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình) đã "bắt tay" làm các thủ tục và làm giả một số giấy tờ để xin cấp đất đã bị cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam để tiếp tục điều tra vụ án...