Sự thật bất ngờ về đồ ngọt và ung thư
Theo công bố của các nhà nghiên cứu tại Đại học Paris, Pháp trong "Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ", việc tiêu thụ nhiều đường và nguy cơ ung thư có liên quan đến nhau.
Đồ ngọt có một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại với nhiều người. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Một câu hỏi đáng chú ý là liệu có mối liên hệ nào giữa lượng đường tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không?
Theo công bố của các nhà nghiên cứu tại Đại học Paris, Pháp trong "Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ", việc tiêu thụ nhiều đường và nguy cơ ung thư có liên quan đến nhau.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn và lượng thức ăn, bao gồm cả lượng đường, của 101.279 người. Kết quả cho thấy có 2.503 trường hợp ung thư được ghi nhận, với người tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng lên tới 47%. Những phát hiện này cho thấy một mối tương quan tích cực giữa lượng đường tiêu thụ và nguy cơ mắc ung thư tổng thể.
Ngoài ra, một bài viết trên tạp chí Nature mang tựa đề "Sức khỏe cộng đồng: Sự thật về độc tính của đường", Giáo sư Robert H. Lustig, bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại Đại học California, San Francisco, đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đường một cách quá mức có thể dẫn đến hiện tượng "nghiện đường". Ông cho rằng, tác hại của tình trạng nghiện này đối với cơ thể không khác gì so với việc sử dụng thuốc lá và rượu. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu chỉ ra việc tiêu thụ đồ ngọt có thể gây ra tổn hại ở mức độ khác nhau đối với các bộ phận khác nhau của cơ thể.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh bởi nhóm các chuyên gia từ Bệnh viện Tây Trung Quốc thuộc Đại học Tứ Xuyên đã chỉ ra rằng tiêu thụ đường trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh nội tiết, ung thư và ít nhất 45 bệnh lý nguy hiểm khác.
Đáng chú ý, việc tiêu thụ thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao cũng làm gia tăng nguy cơ sâu răng. Làn da cũng bị ảnh hưởng nếu ăn nhiều đường. Lượng đường dư thừa có thể thúc đẩy quá trình phân bào, tác động trực tiếp đến tình trạng của làn da, đồng thời làm giảm hiệu quả của collagen, khiến da mất đi tính đàn hồi và nhanh chóng lão hóa.
Vì vậy, tốt nhất nên kiểm soát lượng đường tiêu thụ trong cơ thể bạn. Theo khuyến nghị, người lớn không nên tiêu thụ quá 50 gram đường mỗi ngày, và con số lý tưởng là dưới 25 gram.
Đường trắng thường được sử dụng để tăng hương vị cho nhiều món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa dầu và đường thường mang lại lượng calo cao và là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng béo phì. Do đó, bạn nên cố gắng giảm thiểu lượng đường khi nấu nướng trong bữa ăn hàng ngày.