Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 24/05/2024 06:54 (GMT+7)

Sơn La thông qua đề án công nhận Mộc Châu đạt đô thị loại IV

Theo dõi GĐ&PL trên

HĐND tỉnh Sơn La vừa ban hành Nghị quyết số 328/NQ-HĐND về việc thông qua Đề án công nhận đô thị Mộc Châu, tỉnh Sơn La đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Phạm vi nghiên cứu gồm toàn bộ ranh giới hành chính huyện Mộc Châu hiện nay và 15 đơn vị hành chính cấp xã với 2 thị trấn và 13 xã. Ranh giới cụ thể: Phía Bắc giáp các huyện Phù Yên và Bắc Yên; phía Nam giáp huyện Vân Hồ và huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; phía Đông và Đông Nam giáp huyện Vân Hồ; phía Tây giáp huyện Yên Châu. Khu vực nội thị dự kiến được xác lập trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị trấn Mộc Châu, toàn bộ dân số và phần lớn diện tích của thị trấn Nông trường Mộc Châu và các xã Phiêng Luông, Mường Sang, Đông Sang.

Dự kiến điều chỉnh địa giới hành chính các xã, thị trấn hiện hữu theo hướng thành lập các phường, xã và nâng cấp đơn vị hành chính lên thị xã Mộc Châu. Huyện Mộc Châu hiện có 15 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn: Mộc Châu (huyện lỵ), thị trấn Nông trường Mộc Châu và 13 xã (Chiềng Hắc, Chiềng Khừa, Chiềng Sơn, Đông Sang, Hua Păng, Lóng Sập, Mường Sang, Nà Mường, Phiêng Luông, Quy Hướng, Tân Hợp, Tân Lập, Tà Lại).

Thành lập thị xã Mộc Châu trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của huyện Mộc Châu. Trong đó khu vực nội thị dự kiến hình thành 8 phường trên cơ sở thị trấn Mộc Châu và một phần thị trấn Nông trường Mộc Châu, 3 xã hiện hữu và khu vực ngoại thị dự kiến thành lập 7 xã.

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet.

Định hướng các khu vực phát triển đô thị đã được cụ thể hóa trong Quy hoạch chung đô thị Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2040 được phê duyệt theo Quyết định số 315/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sơn La ngày 07/2/2024. Theo đó không gian khu vực nội thị được chia thành 6 phân khu.

Cụ thể, phân khu số 1 thuộc phạm vi thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu (thuộc phạm vi phường 1, 2, 3, 4, 8 dự kiến) là Trung tâm hành chính - văn hóa - thương mại, dịch vụ cấp thị xã. Là khu dân dụng đô thị, trung tâm hiện hữu của thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu, trong đó có các công trình văn hóa, thể dục thể thao cấp đô thị, công trình y tế cấp tỉnh và đô thị.

Phân khu số 2 thuộc phạm vi diện tích đồi, núi của thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu (thuộc phạm vi các phường 1, 2, 3, 4, 6 dự kiến) là khu vực đặc trưng tiêu biểu gắn với bảo tồn hệ sinh thái đặc trưng của đô thị Mộc Châu (đồng cỏ, đồi chè, sườn núi cao). Là khu du lịch nông trại có kiến trúc, cảnh quan và công nghệ thân thiện với môi trường, sinh thái gắn với nhà máy chế biến sữa hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế, hình thành điểm du lịch nông trại trải nghiệm hấp dẫn.

Phân khu số 3 thuộc phạm vi thị trấn Nông trường Mộc Châu, xã Phiêng Luông (thuộc phạm vi các phường 3,6 dự kiến) là các phân khu chức năng thuộc Trung tâm du lịch trọng điểm và vùng đệm của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Là khu trung tâm du lịch của khu vực và vùng Tây Bắc, lưu giữ và quảng bá các giá trị bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội của các dân tộc. Là quần thể du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, đào tạo du lịch, gắn kết với các khu dân cư hiện hữu và là khu vực cửa ngõ của đô thị Mộc Châu, kết nối tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu - Sơn La.

Phân khu số 4 thuộc phạm vi thị trấn Nông trường Mộc Châu (phường 5 dự kiến) là khu dân dụng đô thị gắn với phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, nông nghiệp đô thị. Với các trọng điểm phát triển du lịch tại khu vực Ngũ động Bản Ôn, đồi chè Ô Long Mộc Châu.

Phân khu số 5 thuộc phạm vi xã Đông Sang (phường 7 dự kiến) là khu dân dụng đô thị gắn với phát triển du lịch văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, sinh thái gắn với vùng đồi núi, công viên rừng sinh thái, du lịch.

Phân khu số 6 thuộc phạm vi xã Mường Sang (phường 8 dự kiến) là khu phức hợp dịch vụ, thương mại, du lịch, vui chơi giải trí, nông nghiệp sinh thái, khu ở và khu đầu mối kỹ thuật đô thị.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes
Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
TH School: Khép lại năm học “không ngừng vương xa” trong môi trường giáo dục toàn diện
Chuỗi hoạt động bế giảng từ cấp mầm non đến trung tại hệ thống trường TH School, đặc biệt là Lễ tốt nghiệp khối Trung học năm học 2023-2024 tại TH School cơ sở Hòa Lạc, đã khép lại một năm học thành công, mang đến những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của phụ huynh và học sinh.