Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 22/04/2022 15:07 (GMT+7)

Sở GD&ĐT TP. HCM kiến nghị tự ra đề thi tốt nghiệp THPT riêng

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tự thực hiện tất cả các khâu tổ chức thi, xét tốt nghiệp THPT và ra đề thi, đảm bảo theo cấu trúc và định dạng của Bộ GD&ĐT.

Theo dự thảo Báo cáo công tác phát triển giáo dục đào tạo TP.HCM giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030 của ông Nguyễn Văn Hiếu (Giám đốc Sở GD&ĐT) vừa được trình Thường trực UBND thành phố chiều ngày 21/4 vừa qua, Sở kiến nghị Bộ GD&ĐT những cơ chế đặc thù đối với TP.HCM khi thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, UBND Thành phố sẽ chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các khâu tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và đề thi do Sở tự xây dựng.

Sở GD&ĐT TP. HCM kiến nghị tự ra đề thi tốt nghiệp THPT riêng Ảnh 1
Ảnh minh họa

Đề xuất trên đã được TP.HCM kiến nghị lần đầu vào năm 2016 nhưng không được Bộ GD&ĐT đồng ý vì lý do đề án chưa được xây dựng xong. Vào năm trước, TP.HCM tiếp tục đề xuất về việc giao quyền tự kiểm tra, đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT cho các tỉnh tự thực hiện. Sau đó, Bộ sẽ tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục từng địa phương theo định kỳ.

Trong bối cảnh Covid-19 vừa qua, tổ chức kỳ thi chung trên cả nước trong cùng một thời điểm là việc vô cùng khó khăn. Vì vậy việc giao quyền tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT cho địa phương từng được nhiều người đề xuất. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đề xuất này phù hợp với Luật Giáo dục hiện hành. Học sinh hoàn thành chương trình THPT, đủ điều kiện thì được dự thi, đạt yêu cầu sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Giáo dục xem xét cho phép Đại học Sài Gòn (thuộc UBND TP.HCM) tự chủ tuyển sinh các mã ngành đào tạo giáo viên đặc thù, như: Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật: đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho các ngành: tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp đáp ứng chương trình ngoại ngữ 2, chương trình giáo dục phổ thông 2018.

UBND TP.HCM chịu trách nhiệm thẩm định nội dung, ban hành khung nội dung tài liệu giáo dục địa phương, việc biên soạn, in ấn, phát hành tài liệu thực hiện xã hội hóa, giao quyền chủ động cho UBND TP.HCM về đưa ra chỉ tiêu lớp thường trong trường chuyên,...

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quảng Bình: Tại nạn thảm khốc 5 người thương vong
Khoảng 12h15 ngày 4/7, một vụ tai nạn thảm khốc trên đường tránh lũ đoạn qua xã Hồng Thủy huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm hai xe ô tô biến dạng, 2 người chết tại chỗ, tài xế mắc kẹt trong xe và 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu.
Thế nào là khám, chữa bệnh đúng tuyến?
Để được thanh toán tối đa mức hưởng trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), người bệnh phải thực hiện khám, chữa bệnh đúng tuyến. Vậy, khám, chữa bệnh đúng tuyến là gì, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này?