Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/05/2022 16:12 (GMT+7)

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong ruột của những người mắc Covid kéo dài tới 7 tháng

Theo dõi GĐ&PL trên

Một nghiên cứu gần đây về các mẫu chất thải của bệnh nhân Covid-19 cho thấy, SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong ruột tới 7 tháng.

Những bệnh nhân âm tính với các mảnh virus trong chất thải của họ có nhiều khả năng tiếp tục buồn nôn, đau bụng và nôn mửa ngay cả sau khi các triệu chứng khác của Covid-19 đã biến mất từ ​​lâu.

Các tác giả của nghiên cứu chỉ ra rằng Covid-19 lây nhiễm qua đường ruột và sự lây nhiễm này vẫn tiếp tục xảy ra đối với những người mắc chứng Covid kéo dài.

Trong khi đại đa số mọi người hồi phục sau nhiễm Covid-19 trong vài ngày hoặc vài tuần, nhiều người tiếp tục gặp các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe vài tháng sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong ruột của những người mắc Covid kéo dài tới 7 tháng

3,8% người tham gia nghiên cứu vẫn được phát hiện có virus SARS-CoV-2 trong mẫu phân của họ 7 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã tìm thấy dấu vết RNA của virus trong 85% mẫu của những người đang bị nhiễm virus.

“Không ai thực sự biết nguyên nhân gây ra Covid kéo dài”, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ami Bhatt, phó giáo sư y học và di truyền học của Đại học Y khoa Stanford, cho biết. "Có thể Covid kéo dài - và nhiều triệu chứng mà nó gây ra - là do phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với các protein của virus trong 'ổ chứa' ẩn trong cơ thể".

Bà Bhatt suy đoán những người bị Covid kéo dài gặp phải các triệu chứng về nhận thức, được gọi là "sương mù não", có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 kéo dài trong hệ thần kinh nên nhiều khả năng tiếp tục thải virus qua chất thải.

Điều này có nghĩa là các nhà khoa học chỉ có thể xác định các mảnh chết của virus, vì vậy không thể xác định rõ ràng rằng ruột có chứa SARS-CoV-2 sống hay không.

Để trả lời cho điều này, các tác giả của nghiên cứu chỉ ra các loại virus tương tự như Covid được tìm thấy ở ruột của người sau khi chết, bao gồm một phát hiện gần đây về virus gây ra Covid-19 có trong đường tiêu hóa của thi thể trong một cuộc khám nghiệm tử thi.

Nghiên cứu này cũng xác định một loạt các triệu chứng khác nhau của Covid kéo dài, mà họ tin rằng có thể liên quan đến kết quả nghiên cứu, gồm: Đau đầu, sổ mũi, đau cơ, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Cùng chuyên mục

Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
Nga vừa thông báo tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư mới có tên là Enteromix. Vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về X quang của Bộ Y tế và Viện Y sinh Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga hợp tác điều chế, được Nga tuyên bố là bước đột phá trong cuộc chiến chống ung thư.
Điều kiện thanh toán thuốc điều trị ung thư cho người tham gia BHYT từ năm 2025
Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán đối với thuốc điều trị ung thư, điều hòa miễn dịch khi đáp ứng các quy định tại Thông tư 37/2024/TT-BYT đồng thời đáp ứng điều kiện như: Sử dụng để điều trị ung thư khi được chỉ định bởi bác sĩ có phạm vi hành nghề ung bướu hoặc y học hạt nhân hoặc huyết học truyền máu hoặc trường hợp thuộc phạm vi chuyên môn của người hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh...

Tin mới

Thủ đoạn khiến người dùng tự cài mã độc, giúp kẻ xấu chiếm đoạt tiền trong thẻ ngân hàng
Theo Công an tỉnh Long An, trong năm 2024, các cuộc tấn công "Scam-Yourself" (tự lừa đảo) đã tăng hơn so với năm trước. Trong các cuộc tấn công này, hacker sử dụng các thủ đoạn tinh vi để đánh lừa người dùng, khiến họ vô tình trở thành "đồng phạm" trong việc xâm nhập thiết bị của chính mình.
Du khách chờ đón Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng DIFF 2025 cùng chuỗi sự kiện đồng hành hấp dẫn
Mùa hè 2025, Đà Nẵng rực rỡ với Lễ hội Pháo hoa Quốc tế DIFF hoành tráng nhất từ trước đến nay. Bên cạnh “đại tiệc ánh sáng” từ các cường quốc pháo hoa toàn cầu, thành phố sông Hàn còn mang đến chuỗi sự kiện đồng hành hấp dẫn xuyên suốt cả năm, với các lễ hội, chương trình biểu diễn âm nhạc sôi động và nhiều trải nghiệm thực tế ảo tăng cường.
Tài khoản đầu tư có 600 triệu đồng bất ngờ bị khoá, người phụ nữ trình báo Công an mới tá hoả sự thật
Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, Phòng Cảnh sát hình sự mới đây tiếp nhận đơn trình báo của bà T.T.H (56 tuổi, trú tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, thông tin của nạn nhân đã được thay đổi) về việc bà bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng bằng thủ đoạn mời gọi đầu tư trực tuyến.