Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 26/05/2023 10:28 (GMT+7)

Quảng Ninh: Công khai 19 dự án bất động sản vi phạm Luật Đất đai

Theo dõi GĐ&PL trên

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất.

Thu hồi 456 dự án, với tổng diện tích 13.085,66 ha

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, thông qua rà soát, xác định các dự án chậm tiến độ cần đôn đốc, cam kết tiến độ, xử lý thu hồi đất đối với dự án vi phạm theo quy định; các dự án vi phạm chưa có quyết định giao đất thì thực hiện chấm dứt hoạt động đầu tư, hủy bỏ quy hoạch, hủy bỏ địa điểm nghiên cứu quy hoạch theo đúng quy định pháp luật.

tm-img-alt
Quảng Ninh công khai hàng loạt dự án, công trình không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng.

Kết quả giai đoạn 2010 đến hết năm 2022, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi 456 dự án với tổng diện tích 13.085,66 ha.

Trong đó, đất do hết hạn thời gian thuê đất, do tự nguyện trả lại đất là 331 dự án với diện tích 2.993,57 ha; thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai và thu hồi do vi phạm khác là 125 dự án với diện tích 10.155,46 ha.

Đối với dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đủ điều kiện thu hồi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiên quyết chỉ đạo, ban hành quyết định thu hồi đất.

Sau khi thu hồi đã tiến hành bàn giao cho địa phương quản lý chặt chẽ. UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND các địa phương căn cứ quy hoạch, quy định của pháp luật, xây dựng phương án lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để thực hiện dự án mới, phát huy hiệu quả sử dụng đất đai.

Mặt khác để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai cũng như việc phát hiện từ sớm, trên cơ sở đó có biện pháp xử lý kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của các chủ đầu tư dự án, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh Quảng Ninh chủ trì rà soát, lập kế hoạch thanh tra toàn diện các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt đất chưa được thanh tra, kiểm toán.

Thời gian thực hiện thanh tra xong trong năm 2023 (ưu tiên các dự án chậm tiến độ, dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật tiến hành trước). Đến nay, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu kế hoạch thanh tra chuyên đề diện rộng trong năm 2023, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3540/QĐ-UBND ngày 5/12/2022.

19 dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua rà soát, lập danh sách, hồ sơ quản lý các dự án, công trình đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án mà không sử dụng đất 12 tháng liên tục, hoặc tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định của pháp luật đất đai. Kết quả, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 19 dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng.

Cụ thể, TP. Hạ Long có 6 dự án gồm: Khu du lịch Hòn Gạc tại phường Cao Xanh; Dự án nuôi trồng thủy sản tại vùng Bắc Cửa Lục, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ; Kiểm định phương tiện vận tải đường bộ, rửa xe, sửa chữa, bảo dưỡng xe và kinh doanh vật liệu xây dựng, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ; Dự án Trung tâm dịch vụ và thương mại Cầu Bang tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ; Khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh C, phường Hà Khánh; Dự án khai thác đá sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Vũ Oai và xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ.

TP.Móng Cái có 5 dự án: Điểm xuất hàng Lục Chắn, khu vực Mốc 1348 xã Hải Sơn; Bến bốc xếp vật liệu xây dựng tại xã Hải Tiến; Bến cá và dịch vụ hậu cần nghề cá tại phường Bình Ngọc; Khu đô thị mới Tây Ka Long tại phường Ka Long; Khu cảng Dân Tiến tại xã Hải Tiến.

Huyện Vân Đồn có 2 dự án là Khu du lịch Hòn Gội xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn; Khu du lịch sinh thái Đài Sơn ở xã Vạn Yên. Huyện Hải Hà cũng có 2 dự án: Nhà làm việc và kinh doanh khách sạn tại thị trấn Quảng Hà; Trụ sở làm việc, nhà điều hành sản xuất, giao dịch vụ và giới thiệu sản phẩm tại thị trấn Quảng Hà.

TP.Uông Bí có 1 Dự án khu kinh doanh sinh vật cảnh và dịch vụ sinh thái tại phường Thanh Sơn; thị xã Đông Triều có 1 Dự án Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp và nhà ở công nhân, phường Kim Sơn; TP.Cẩm Phả có 1 Dự án khu dân cư lấn biển 10/10 (phần 1), phường Cẩm Phú; huyện Tiên Yên có 1 Dự án Vùng nuôi tôm công nghiệp bằng công nghệ sinh học tại xã Đồng Rui.

Đối với 19 dự án này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Quản lý đất đai đăng tải trên cổng thông tin điện tử theo đúng quy định của pháp luật đất đai.

Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh yêu cầu các địa phương thời gian tới tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để có chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm của các cấp trong việc đầu tư, xây dựng cũng như hoạt động của loại hình chung cư mini. Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải đôn đốc, chỉ đạo các chủ nhà khẩn trương có giải pháp đầu tư, cải tạo để ngăn được những khu vực để xe, dễ phát sinh cháy nổ với lối thoát cho cư dân được thuận lợi nhất.

Tin mới

VPIM 2023 và những dấu ấn đặc biệt
Giải chạy quốc tế thường niên chính thức của Thủ đô VPBank International Marathon (VPIM) 2023 do VPBank tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 6 – 8/10. Đây là giải chạy quy mô lớn thứ 12 mang thương hiệu VPBank trong vòng 5 năm qua, sở hữu nhiều dấu ấn khác biệt, hứa hẹn đem đến cho hơn 10.000 vận động viên (VĐV) đăng ký tham gia những trải nghiệm khó quên.
Cục Thể dục Thể thao kiểm tra thông tin VĐV bóng bàn trẻ bị đói
Những ngày gần đây, thông tin về việc các tuyển thủ đội tuyển bóng bàn trẻ Quốc gia đang tập luyện tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị cho là thiếu ăn, thậm chí là “đói ăn”; còn tiền lương của các em thì sau khi nhận phải chuyển một phần cho HLV đã gây xôn xao dư luận. Cục Thể dục Thể thao đã vào cuộc yêu cầu các cấp có liên quan kiểm tra thông tin để báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
Mức trợ cấp tử tuất theo quy định mới
Trước tháng 6/2023, tôi hưởng trợ cấp tuất hằng tháng là 3 triệu đồng/tháng, thuộc đối tượng hưởng từ tháng 12/1994. Theo quy định mới, trợ cấp tuất hàng tháng của tôi được tăng thêm bao nhiêu? Bạn đọc Tạp chí Luật sư Việt Nam hỏi.
Chờ cầu mây đem tấm HCV thứ hai cho đoàn thể thao Việt Nam
Hôm nay (4/10) sẽ là một ngày quan trọng với đoàn thể thao Việt Nam khi cầu mây sẽ có cơ hội cực lớn để giành HCV thứ 2 tại ASIAD 2023. Đó là trận chung kết nội dung 4 nữ với Indonesia diễn ra vào lúc 9h30 sáng. Ngoài ra, thể thao Việt Nam cũng chờ cú bứt phá mạnh mẽ ở các nội dung chạy tiếp sức 4 x 400m nữ môn điền kinh và đua xe đạp.
Bão KOINU có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 4/10, bão KOINU đã xuất hiện tại vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc), cách đảo Đài Loan khoảng 330km về phía Đông Đông Nam.