Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 18/06/2022 11:24 (GMT+7)

Những triệu chứng trong khi đi tiểu giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tiền liệt là rất quan trọng, giúp tăng thời gian sống sót của bệnh nhân.

Tại Anh, cứ 8 người thì có 1 người bị ung thư tuyến tiền liệt.

Khoảng 78% những người được chẩn đoán sẽ sống sót từ 10 năm trở lên, nhưng cơ hội sống sót phần lớn phụ thuộc vào việc bạn được chẩn đoán sớm như thế nào.

Không có triệu chứng rõ ràng của bệnh, nhưng bạn nên để ý các triệu chứng nhất định khi đi vệ sinh.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số 7 triệu chứng sau đây, bạn nên đến gặp bác sĩ để được sàng lọc kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt.

Khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất, 100% những người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ sống sót với thời gian từ 5 năm trở lên.

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, đồng nghĩa là nó có thể không bị phát hiện trong nhiều năm.

Những triệu chứng trong khi đi tiểu giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt Ảnh 1

Bác sĩ tiết niệu hàng đầu Petr Holy, thuộc Phòng khám sức khỏe nam giới ở Kingston, đã cung cấp những triệu chứng chính cần phát hiện khi đi vệ sinh để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm.

“Mặc dù những thay đổi trong thói quen đi vệ sinh đôi khi có thể là vấn đề tạm thời do các yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống gây ra, chúng cũng có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về tuyến tiền liệt", ông Holy cho hay.

“Nhu cầu đi tiểu gấp, đi vệ sinh thường xuyên hơn, dòng chảy chậm hoặc bị gián đoạn và cảm giác vẫn cần đi tiểu ngay cả khi bạn vừa đi là những dấu hiệu phổ biến nhất. Điều quan trọng là nam giới phải cảnh giác với bất kỳ thay đổi nào trong số này và tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia nếu điều này lặp thường xuyên".

Các triệu chứng khác của ung thư tuyến tiền liệt gồm khó đi tiểu, giảm lực trong dòng nước tiểu, có máu trong nước tiểu, máu trong tinh dịch, đau xương, giảm cân đột ngột, rối loạn cương dương.

Những triệu chứng trong khi đi tiểu giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt Ảnh 2

Việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, các tác dụng phụ có thể xảy ra và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Ông Holy nói thêm: “Ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán sớm thường dẫn đến kết quả tốt hơn".

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS: “Ung thư tuyến tiền liệt thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi ung thư phát triển đủ lớn để gây áp lực lên ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài dương vật (niệu đạo)".

Vì không có cách nào để biết liệu bạn có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không, nam giới nên đến gặp bác sĩ nếu họ có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.

Cùng chuyên mục

Phòng bệnh dại cách nào?
Người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%, mặc dù vậy bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vaccine đúng và đầy đủ.
Dùng thuốc điều trị mỡ máu cao, cần lưu ý gì?
Có nhiều loại thuốc tân dược giúp điều chỉnh chỉ số mỡ máu về ngưỡng an toàn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều có thể gây ra tác dụng phụ nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng...
Ca mắc cúm A gia tăng, giá thuốc Tamiflu "nhảy múa"
Số liệu thống kê tại tại Trung tâm Xét nghiệm Medlatec cho thấy, từ ngày 1-18/7 có 4.887 trường hợp làm xét nghiệm cúm, trong đó số ca dương tính là 2.377 ca, gồm phát hiện 2.313 ca mắc cúm A (chiếm 97%) và 62 ca phát hiện mắc cúm B (chiếm 3%).
Biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm A
Cúm A thường tiến triển lành tính, nhưng cũng có thể có biến chứng nặng và nguy hiểm, thường gặp ở những người có bệnh lí mạn tính về tim mạch, hô hấp...

Tin mới

SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2022.