Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 15/06/2024 06:43 (GMT+7)

Những thông tin có trong thẻ căn cước của trẻ dưới 6 tuổi

Theo dõi GĐ&PL trên

Bộ Công an lưu ý, cơ quan quản lý căn cước không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

Những thông tin có trong thẻ căn cước của trẻ dưới 6 tuổi
Ảnh minh họa.

Luật Căn cước chính thức có hiệu thi hành kể từ ngày 01/7/2024, đáp ứng nhu cầu thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.Điều được người dân đặt nhiều sự quan tâm của luật này, đó là lần đầu tiên Bộ Công an cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi.

Theo đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an, Thông tư số 16/2024/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước nêu rõ 2 mẫu thẻ căn cước được cấp từ ngày 01/7/2024 bao gồm mẫu thẻ dùng cho các trường hợp từ 6 tuổi trở lên và mẫu cấp cho trẻ dưới 6 tuổi.

Việc cấp thẻ căn cước cho trẻ từ 0-6 tuổi sẽ thông qua người đại diện hợp pháp. Theo đó, người đại diện hợp pháp (cha, mẹ...) thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho công dân dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng VNeID.Trường hợp trẻ em chưa đăng ký khai sinh, người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công, ứng dụng định danh quốc gia hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước.

Bộ Công an lưu ý, cơ quan quản lý căn cước không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.Về các nội dung hiển thị trên thẻ căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi, cơ quan chức năng cho biết, mẫu thẻ dành cho lứa tuổi này sẽ không có ảnh chân dung của công dân. Những thông tin còn lại sẽ giống với thẻ cho người trên 6 tuổi.Cụ thể, hai mặt của thẻ căn cước in hoa văn màu xanh và vàng. Nền mặt trước thẻ gồm: Bản đồ hành chính Việt Nam, trống đồng, họa tiết truyền thống trang trí. Nền mặt sau thẻ căn cước gồm: Hoa văn được kết hợp với hình ảnh hoa sen và các đường cong vắt chéo đan xen. Quốc huy và ảnh công dân được in màu trực tiếp trên thẻ.

Ngoài ra, mã QR cùng thông tin về nơi cư trú, nơi đăng ký khai sinh được chuyển sang mặt sau của thẻ căn cước. Còn chíp điện tử nằm ở mặt sau của thẻ căn cước, thông tin lưu trữ trong chíp gồm chữ, ảnh và mã hóa bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn, bảo mật theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.
Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?”
Trong quá trình phỏng vấn xin việc, bạn sẽ phải đối măt với khá nhiều câu hỏi nhằm đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không, một trong số đó là: “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?” hoặc các biến tấu khác như “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho công việc này”, “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.