Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 27/02/2024 14:16 (GMT+7)

Những mẹo tiết kiệm nước giúp giảm hóa đơn cho gia đình

Theo dõi GĐ&PL trên

Tiết kiệm nước là việc làm thiết thực của tất cả các gia đình vừa để tiết kiệm chi phí sử dụng nước vừa bảo vệ tài nguyên nước.

Có rất nhiều cách để tiết kiệm nước trong gia đình. Việc này đơn giản hơn nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt có thể giúp giảm hóa đơn tiền nước nhà bạn một cách đáng kể.

Những mẹo tiết kiệm nước giúp giảm hóa đơn cho gia đình Ảnh 1
Tiết kiệm nước là một việc làm thiết thực. Ảnh minh họa

Dưới đây là những mẹo sử dụng nước sinh hoạt giúp các gia đình tiết kiệm hóa đơn tiền nước:

Hạn chế rửa mọi thứ dưới vòi nước chảy

Nên hạn chế rửa tay, rửa bát hay bất cứ thứ gì dưới vòi nước chảy. Việc làm này rất hao tổn nước mà chưa chắc đã sạch theo ý muốn bạn đâu. Hãy vặn 1 chậu nước để rửa những thứ mà bạn muốn và tái sử dụng nguồn nước nếu được. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm hơn bạn tưởng rất nhiều.

Sử dụng vòi rửa chén phun thay vì vòi rửa bát thông thường

Thay vì sử dụng các vòi rửa chén thông thường, chúng ta có thể thay đổi để sử dụng vòi rửa chén dạng tia sen (vòi phun) để điều chỉnh được lưu lượng nước. Vòi tia sen có khả năng điều tiết nước, giảm lượng nước chảy ra trong cùng một thời gian nhưng vẫn giúp đảm bảo nhu cầu của người sử dụng.

Kiểm tra vòi nước và đường ống có bị rò rỉ không?

Kiểm tra vòi nước, đường ống, bồn chứa nước thường xuyên chính là cách để hạn chế tình trạng rò rỉ nước lãng phí trong gia đình, đừng để tới khi hóa đơn nước tăng bất thường mới đi kiểm tra.

Đồng thời, bạn cũng cần bảo dưỡng các thiết bị sử dụng nước trong gia đình (máy giặt, máy rửa chén, máy lọc nước) để máy hoạt động ổn định, tránh lãng phí nước sinh hoạt.

Đảm bảo tắt khóa hết các vòi nước nước khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen để vòi nước tự chảy khi đang đánh răng hoặc rửa mặt, thậm chí là quên tắt vòi sau khi đã dùng xong. Điều này đã gây lãng phí một lượng nước đáng kể. Bằng cách khóa hết các van, vòi nước khi không sử dụng, bạn sẽ tiết kiệm được một lượng nước đáng kể mỗi ngày.

Sử dụng loại bồn cầu có nút xả mạnh

Trung bình thì lượng nước mất đi sau mỗi lần nhấn nút xả bồn cầu là khoảng 3 – 6 lít nước. Trong khi đó, nếu dùng bồn cầu có nút xả mạnh, lượng nước cho mỗi lần giật nước chỉ khoảng 1,5 – 2 lít.

Tưới nước vào sáng sớm, tránh khi trời có gió

Tưới nước vào sáng sớm thường tốt hơn so với lúc chiều tối vì giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm. Tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều muộn, đều có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Tưới nước vào buổi sớm trong ngày cũng là cách phòng tránh tốt nhất các loại ốc sên và sâu chuột hại vườn. Tránh tưới nước khi trời gió vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi.

Dùng vòi hoa sen thay vì tắm bồn

Một điều rõ ràng nhận thấy là vòi hoa sen tốn ít nước hơn việc lấp đầy nước cho bồn tắm. Nên kiểm soát thời gian tắm ngắn nhất có thể (thời gian hợp lý thông thường là 4 phút). Nếu bạn vẫn thích sử dụng bồn, không nên bơm nước tràn bồn, vì dù sao việc này cũng rất đơn giản nếu bạn cần thêm nước trong khi tắm.

Sử dụng máy máy giặt theo công suất lớn nhất

Chúng ta nên sử dụng máy máy giặt tự động khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Nên tránh chu trình giặt cố định. Với mỗi mẻ giặt, điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt. Thay thế các máy giặt quá cũ.

Cùng chuyên mục

Trẻ cao thế nào ở tuổi dậy thì?
Có thể nói, dậy thì là giai đoạn cuối để con cao. Nếu ba mẹ không tranh thủ giúp con cao trong giai đoạn này, thì sau dậy thì, có tốn bao nhiêu chi phí con cũng không thể cao thêm được.
Hành trình nỗ lực của người phụ nữ dám vượt qua rào cản “an toàn”
Chị Nguyễn Thị Ngọc Phương 43 tuổi đã có một hành trình đầy ý nghĩa trên con đường theo đuổi thành công của chính mình. Từ thuở ấu thơ, chị Phương đã luôn ấp ủ một ước mơ, một đam mê cháy bỏng. Để theo đuổi nó, chị Phương phải đối mặt với sự phản đối từ gia đình, những khó khăn trong hành trình tự lực và hơn hết, là áp lực phải thành công để chứng minh bản thân. Liệu chị có đủ nghị lực để vượt qua mọi rào cản và biến ước mơ thành hiện thực?

Tin mới