Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 15/07/2020 20:45 (GMT+7)

Nhiều sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 14/7, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa ban hành kết luận thanh tra sai phạm và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến Cụm công nghiệp (CCN) Phước Tân (TP Biên Hòa).

CCN Phước Tân rộng 72ha, xây dựng trái phép trên đất quy hoạch rừng, được đưa vào quy hoạch năm 2015, nhưng chưa được cấp phép đầu tư. Có hơn 50 doanh nghiệp vào xây dựng nhà xưởng sản xuất, trong đó có 7 trường hợp chuyển mục đích đất không phù hợp; 41 trường hợp tự ý chuyển mục đích đất từ nông nghiệp sang kinh doanh trái phát luật đã bị xử phạt hành chính nhưng chưa khắc phục hậu quả; 25 cá nhân chuyển đổi mục đích đất trái quy định; 5 doanh nghiệp (DN) thành lập nhưng chưa đăng ký hoạt động và đa số các DN, chi nhánh DN, văn phòng, địa điểm kinh doanh sản xuất chưa thực hiện chủ trương đầu tư; 32 DN, đơn vị khai địa chỉ không đúng quy định.

Thanh tra cũng phát hiện có 34 trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, nhiều trường hợp chưa lập thủ tục về môi trường theo quy định và có 45 trường hợp xây dựng các công trình, nhà xưởng với quy mô lớn trên đất trái pháp luật.

Tại CCN Phước Tân có 22 cơ sở đang sử dụng điện nhưng không ký hợp đồng mua bán với điện lực, 37 cơ sở chưa được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy và 1 DN hoạt động nhưng không nộp thuế môn bài.

Liên quan đến những sai phạm tại CCN Phước Tân, trước đó, ngày 17/6, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã huy động máy múc, máy cẩu cùng hàng chục nhân viên tiến hành múc và tháo gỡ công trình xây dựng nhà xưởng của ông Lê Văn Hoàn, thuộc thửa đất 14, tờ số 3, phường Phước Tân. Đây là công trình xây dựng nhà xưởng trái phép nằm trong diện tích hơn 72ha quy hoạch Cụm Công nghiệp Phước Tân chưa được phê duyệt. 

Mặc dù khu vực này đang được Thanh tra Chính phủ cũng như một số Bộ ngành trung ương và Sở ngành liên quan của tỉnh vào cuộc xác minh để xử lý gần 50 trường hợp xây dựng trái phép, nhưng gần 2 tháng nay, ông Hoàn vẫn tiến hành xây dựng công trình 2 nhà xưởng rộng hơn 500m2 với kết cấu khung sắt mái lợp tôn.

Năm 2018, sau khi báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ những sai phạm. Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai cũng yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ đơn vị, cá nhân sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại khu vực trên.

Đến cuối năm 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai xác định, có 48 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng các hạng mục công trình nhà xưởng trái phép nằm trong phạm vi 72 ha. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý các công trình sai phạm này vẫn hết sức nan giải cho các cơ quan chức năng.

P.V

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.