Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 24/06/2022 07:13 (GMT+7)

Nhà báo Vương Xuân Nguyên được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhà báo Vương Xuân Nguyên đã được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam do có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Bén duyên nghề báo từ cuộc gặp gỡ định mệnh

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022), tôi có dịp gặp gỡ và lắng nghe nhà báo Vương Xuân Nguyên- Tổng Thư ký Tòa soạn Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam trải lòng về nghề báo cũng như những kỷ niệm khó quên của anh với các nhà báo lão thành- những người đã khơi nguồn, định hướng và truyền lửa để anh theo đuổi, gắn bó với nghề hàng chục năm nay.

17-1655984797.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên trên một tờ báo dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Mối duyên của nhà báo Vương Xuân Nguyên bắt nguồn từ hơn 20 năm trước, khi anh mới chỉ là chàng sinh viên năm đầu đại học (1999). Từ một cơ duyên bất ngờ, anh vinh dự được gặp gỡ Nhà báo lão thành Đỗ Phượng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN.

1-1655984717.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên trong vai trò Phó Chánh Văn phòng Hội Khoa học PHANO trao biểu trưng hỗ trợ Sierra Leone một số tiêu bản giống nông nghiệp.

Được làm việc cùng một nhà báo lão thành giàu kinh nghiệm, giảm dị lại am tường nhiều lĩnh vực, cậu sinh viên ngành Tài chính lúc bấy giờ bất chợ yêu thích nghề báo từ khi nào chẳng hay. Từ đó, nhà báo Vương Xuân Nguyên chạy song song giữa việc học trên giảng đường, dạy học và viết báo. Những kiến thức đầu tiên trong nghề báo của anh là do chính nhà báo Đỗ Phượng tận tâm, hướng dẫn từng ly từng tí về cách viết báo và hoạt động Sinh Vật Cảnh.

2-1655984721.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, anh tiếp tục "học việc" từ nhà báo Đỗ Phượng và bén duyên nghiệp viết lách trên tờ Tạp chí Việt Nam Hương Sắc, làm sách, cộng tác với một số tờ báo và làm công tác Sinh Vật Cảnh, khác hoàn toàn so với định hướng từ ban đầu cũng như ngành học của anh.

3-1655984724.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên vinh dự giúp việc cho đồng chí Nguyễn Văn Trân, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên TBT Báo Lao động.

“Với tôi, việc gặp gỡ Nhà báo Đỗ Phượng ngay từ những năm đầu ra Thủ đô học đại học là một cơ hội thay đổi cuộc đời, một cơ duyên hiếm có giúp tôi nhận ra giá trị của mình khi gắn bó với nghề báo và sự nghiệp Sinh Vật Cảnh những năm tiếp theo”, nhà báo Vương Xuân Nguyên chia sẻ.

4-1655984731.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên có nhiều năm gần gũi và học tập nghề báo từ cụ Cù Văn Chước, người giúp việc và điểm báo cho Bác Hồ.

Nhớ lại những ngày đầu bén duyên với nghề báo, anh Nguyên cho biết vẫn nhớ như in cảm giác hụt hẫng khi bài viết đã được chuẩn bị cẩn thận, nắn nót từng câu chữ, cũng như tài liệu chứng minh kèm theo... nhưng vẫn bị nhà báo Đỗ Phượng từ chối đăng trên báo.

5-1655984739.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên là người may nắm được nhà báo Đỗ Phượng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN đào tạo giúp đỡ trong nghề báo.

Thế nhưng, chính những bài viết không được đăng đó đã giúp anh nhận ra được vai trò của người cầm bút, đưa tin, ý thức sâu sắc việc nâng cao trách nhiệm của chính bản thân đối với độc giả. " Những người làm báo trẻ tuổi phải ghi nhớ khi cầm bút là người làm báo phải luôn tránh đưa tin kiểu vặt lông gà giữa chợ, phải cân nhắc vì lợi ích phục vụ độc giả và nâng cao trách nhiệm xã hội của người cầm bút”, anh Nguyên bày tỏ.

6-1655984741.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên được Giáo sư Vũ Khiêu đặt bút danh Quyết Tuấn và bồi dưỡng nghiệp viết lách.

Cũng theo nhà báo Vương Xuân Nguyên, anh thường được nhà báo Đỗ Phượng nhắc nhở phải thường xuyên trau dồi những tố chất để làm báo chuyên nghiệp: Không ngại gian khổ; phản ánh trung thực, khách quan; ham học hỏi, trau dồi kiến thức; tư duy nhạy bén; có vốn ngoại ngữ phong phú...

7-1655984892.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên có cơ hội gần gũi và làm việc cùng Nhà báo, Tiến sĩ Phạm Việt Long, nguyên phóng viên chiến trường của TTXVN, TBT Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.

" Ông phân tích, nghề báo không chỉ chịu áp lực và sức ép về thời gian để “lên cho kịp bài” mà còn phải đối mặt với những hiểm nguy luôn rình rập như phải tác nghiệp trong những mùa mưa lũ, hỏa hoạn, thiên tai, dịch bệnh, phản ánh cái xấu…Vậy nên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao người làm báo phải hết sức năng động, linh hoạt và say mê thâm nhập cuộc sống để phản ánh những vấn đề bức xúc của xã hội", anh Nguyên hào hứng chia sẻ về những lời dạy bảo của nhà báo Đỗ Phượng về nghề báo.

8-1655984749.jpg
Nhà báo Vũ Xuân Bân, nguyên Trưởng Ban Tin trong nước của TTXVN là người hướng dẫn Nhà báo Vương Xuân Nguyên làm tin tức chuyên nghiệp.

Nhà báo năng nổ đa ngành

Nhờ những cơ duyên được gần gũi, làm việc cùng các nhà báo lão thành đã giúp cho anh Vương Xuân Nguyên luôn giữ được ngọn lửa đam mê và sống hết mình với nghề. Sau hơn 20 năm gắn bó với nghiệp báo chí, nhà báo Vương Xuân Nguyên trở thành một cây bút viết về nhiều lĩnh vực, nhưng nổi bật hơn cả là đề tài môi trường, phát triển bền vững, Sinh Vật Cảnh và phát triển Nông thôn.

9-1655984752.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng về phong cách viết từ Tiến sĩ Tạ Quang Ngọc, nguyên Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản, con trai của Nhà báo lão thành Quang Đạm.

"Chính những năm tháng được gần gũi nhiều bậc lão thành cách mạng, nhà báo, nhà văn hóa, nhà khoa học và nhiều nhân sĩ trí thức tiêu biểu đã giúp nhà báo Vương Xuân Nguyên không chỉ có nguồn tư liệu phong phú, phương pháp luận khoa học, cách tiếp cận và giải quyết các vấn đề có liên quan bằng nhãn quan chính trị sắc bén. Điều này trở nên rất quan trọng để tạo nên sức nặng, sự thuyết phục, sức hấp dẫn và tính chiến đấu trong mỗi bài viết sau này của nhà báo Vương Xuân Nguyên", GS. TSKH Trần Duy Quý - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hợp tác KHKT Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ về cơ duyên hiếm có ảnh hưởng đến sự nghiệp của nhà báo Vương Xuân Nguyên.

10-1655984755.jpg
Anh cũng được Tiến sĩ Lê Thành Ý, Phó TBT Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam giúp đỡ trong quá trình làm báo.

Với những đóng góp của anh đối với sự nghiệp báo chí nước nhà, tháng 6/2022, nhà báo Vương Xuân Nguyên đã được Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam.

11-1655984760.jpg
Văn phong của Nhà báo Vương Xuân Nguyên cũng được sự giúp đỡ của Nhà báo, Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, nguyên cán bộ của Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc Phòng.

"Mỗi người làm báo luôn có một bầu trời trước mặt thênh thang rộng mở và tràn ngập những ước mơ khát vọng chân chính. Nhưng nghề báo cũng chỉ ra rằng con đường dưới chân mỗi hành trình chúng ta cũng luôn đầy rẫy những chông gai gập gềnh và cả những cạm bẫy khôn lường. Với người cầm bút chân chính sẽ nỗ lực hết mình bằng một tinh thần rộng mở, cầu thị, luôn tự dằn lòng phải “giữ cho trái tim nóng cái đầu lạnh”, “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” đóng góp cho đời những trang viết “Nhanh - Trúng - Đúng - Hay”, nhà báo Vương Xuân Nguyên chia sẻ.

12-1655984764.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên có gần 20 năm cộng tác và làm báo cùng GS.TSKH Trần Duy Quý.

Đáng chú ý, không chỉ là một nhà báo năng động với nhiều bài viết sắc sảo, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Sinh Vật Cảnh, Phát triển Nông thôn, nhà báo Vương Xuân Nguyên còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội sôi nổi trên nhiều lĩnh vực như: văn hoá, lễ hội, kiến trúc cảnh quan, tài chính ngân hàng…

13-1655984768.jpg
Nhà báo Vương Xuân Nguyên tự hào được đồng hành và làm việc gần gũi với Viện sĩ Đào Thế Anh, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Anh cùng các cộng sự và cộng đồng doanh nhân, nghệ nhân thường xuyên có nhiều nỗ lực trong các hoạt động thiện nguyện, gắn kết cộng đồng, công tác an sinh được xã hội ghi nhận. Gần đây nhất là việc phối hợp tổ chức Tết 0 đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương; Phát động cuộc thi viết "Sống đẹp trong ứng phó với Virus Corona; Quyên góp ủng hộ 10.000 chai dung dịch kháng khuẩn, 10.000 khẩu trang ủng hộ các điểm cách ly Covid-19 tại Hà Nội, Hải Dương và Lào Cai và cùng cộng đồng những người yêu hoa lan cả nước quyên góp ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19 trong 2 năm (2020 - 2021) với tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

14-1655984778.jpg
15-1655984789.jpg
16-1655984793.jpg
Ngoài công tác báo chí, nhà báo Vương Xuân Nguyên cũng có mối quan hệ gần gũi với nhiều thi hữu.

Những hoạt động thiết thực vì cộng đồng của anh và cộng sự đã đóng góp không nhỏ cho xã hội, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp và được bạn bè, đồng nghiệp và đơn vị tôn vinh ghi nhận.

Cùng chuyên mục

93 năm Ngày thành lập Đảng: Dấu mốc lịch sử!
Trong không khí hân hoan phấn khởi của xuân Quý Mão 2023, dân tộc Việt Nam lại có thêm một niềm vui nữa là mừng Đảng ta thêm tuổi mới. Trong suốt 93 năm qua, Mùa Xuân-Đất nước-Dân tộc và Đảng ta luôn hòa quyện với nhau làm một, cùng làm nên những kỳ tích, viết nên những trang sử vẻ vang trong lịch sử nước nhà.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng tháng Tám
Thắng lợi Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là một trong những thắng lợi vĩ đại nhất của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX, là mốc son chói lọi trong lịch sử ngàn năm của dân tộc.
Danh nhân tuổi Sửu trong lịch sử Việt Nam
Trong lịch sử dân tộc ta, 'tuy mạnh yếu có lúc khác nhau/song hào kiệt đời nào cũng có' và điều thú vị là có nhiều bậc hiền tài làm rạng danh Đất nước sinh nhằm năm Sửu. Ngày Xuân, xin được kể về các bậc tiền nhân tuổi Sửu sử sách lưu danh ấy.

Tin mới

Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.