Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 17/02/2022 09:37 (GMT+7)

Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Người phụ nữ đầu tiên ở Mỹ và là người thứ ba trên thế giới được chữa khỏi HIV sau khi được cấy ghép tế bào gốc.

Theo ABC News, bệnh nhân nữ nói trên đã được cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có khả năng kháng lại virus gây bệnh AIDS một cách tự nhiên.

Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Đây là một phụ nữ 64 tuổi, thuộc chủng tộc hỗn hợp (người lai), cũng là trường hợp đầu tiên được điều trị khỏi HIV bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn, một phương pháp mới có thể giúp điều trị cho nhiều người hơn.

Theo đó, kể từ khi được cấy ghép tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn để điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (bệnh ung thư các mô tạo máu từ các tế bào tạo máu trong tủy xương), người phụ nữ đã thuyên giảm bệnh và không còn virus HIV trong 14 tháng mà không cần đến các phương pháp điều trị HIV mạnh (điều trị kháng retrovirus).

Hai trường hợp chữa khỏi HIV trước đó là nam giới, một người da trắng và một người gốc Latin, đã nhận được tế bào gốc của người trưởng thành như một phần của quá trình cấy ghép tủy xương phổ biến hơn.

Theo Guardian, Tiến sĩ Koen van Besien, một trong những bác sĩ tham gia điều trị, cho biết: “Chúng tôi ước tính, có khoảng 50 bệnh nhân mỗi năm ở Mỹ có thể được hưởng lợi từ phương pháp này. Khả năng tìm được người hiến tặng phù hợp sẽ tăng lên đáng kể”.

Nhóm nghiên cứu đã tiết lộ một số chi tiết về bệnh nhân trên tại hội nghị ở Denver. Người phụ nữ được gọi là “bệnh nhân New York” vì cô điều trị tại Trung tâm Y tế Weill Cornell New York-Presbyterian.

Năm 2013, cô phát hiện nhiễm HIV. Bốn năm sau, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Cô đã nhận máu dây rốn từ một người hiến tặng phù hợp để điều trị ung thư. Một người thân cũng hiến máu cho cô để tăng cường hệ miễn dịch trong quá trình cấy ghép.

Sau khi nhận máu cuống rốn, bệnh nhân sẽ được cung cấp thêm tế bào gốc.

Mặc dù máu cuống rốn dễ thích nghi hơn tế bào gốc, nhưng không đủ để phục vụ cho việc điều trị hiệu quả bệnh ung thư ở người lớn. Bởi vậy, trong các ca cấy ghép dây rốn, bác sĩ sẽ bổ sung thêm các tế bào gốc.

Từ ca mổ vào tháng 8/2017, bệnh bạch cầu của người phụ nữ trên đã thuyên giảm. Ba năm sau, cô ngừng điều trị HIV. Mười bốn tháng kể từ đó, cô vẫn chưa phải đối phó với tình trạng virus bùng phát trở lại.

Theo các nhà khoa học, phần lớn những người hiến tặng là người da trắng. Trường hợp trên cho thấy tiềm năng điều trị cho những bệnh nhân nhiễm cả HIV lẫn ung thư và những người thuộc các chủng tộc đa dạng hơn.

Cùng chuyên mục

Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
WHO quan ngại về thảm họa thứ hai tại Pakistan
Ngày 17/9, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về nguy cơ xảy ra thảm họa thứ hai ở Pakistan, đó là làn sóng bệnh tật và tử vong sau thảm họa lũ lụt.
Nắng nóng gây cháy rừng tại bang California, Mỹ
Bang California đã phải huy động hàng trăm lính cứu hỏa để dập tắt đám cháy rừng xảy ra dọc một tuyến đường cao tốc, trong bối cảnh miền Tây nước Mỹ đang trải qua đợt nóng khủng khiếp.

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…