Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 25/05/2023 15:30 (GMT+7)

Ngôi nhà đầu tiên trên thế giới được xây từ bê tông trộn tã giấy

Theo dõi GĐ&PL trên

Tã giấy đã qua sử dụng có thể được sử dụng để thay thế từ 9 đến 40% lượng cát trong sản xuất bê tông mà không làm giảm độ bền của sản phẩm.

Dân số ở Indonesia nói riêng và các quốc gia có thu nhập thấp/trung bình nói chung được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Cùng với tỷ lệ sinh tăng là lượng rác thải từ tã giấy và nhu cầu về nhà ở giá rẻ tăng. Tã dùng một lần là nguồn chất thải không thể tái chế, trong khi sản xuất xi măng tạo ra gần 7% lượng khí thải nhà kính toàn cầu và tiêu thụ đến 50 tỷ tấn cát mỗi năm. Tã dùng một lần thường được làm từ bột gỗ, bông và polyme siêu thấm, một lượng nhỏ trong số đó đã được chứng minh có khả năng cải thiện tính chất cơ học của bê tông.

TS Siswanti Zuraida - Đại học Kitakyushu và các đồng nghiệp đã xác định được lượng cát có thể thay bằng tã giấy để tạo ra bê tông và vữa. Dự án được tài trợ bởi một doanh nghiệp quản lý chất thải ở Indonesia.

tm-img-alt
Nguyên mẫu ngôi nhà được xây dựng bằng cách trộn xi măng, cát, sỏi và tã giấy ở Indonesia (ảnh: Muhammad Arief Irfan).

Bước đầu, các nhà nghiên cứu tìm nguồn cung cấp tã tại địa phương. Sau khi tã được giặt sạch, sấy khô và cắt nhỏ, chúng được được kết hợp với xi măng, cát, sỏi và nước. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các hỗn hợp khác nhau, kết quả cho thấy, khả năng thay thế của tã lên tới 40% lượng cát trong bê tông. Tuy nhiên, càng nhiều rác thải (tã) trong bê tông, cường độ nén càng thấp. Do đó, các bộ phận kết cấu như cột và dầm thì cần một tỷ lệ tã giấy nhỏ hơn so với các bộ phận kiến ​​trúc khác, như tường.

Đối với ngôi nhà một tầng, các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng, 27% cát có thể được thay thế bằng chất thải là tã. Nhưng nếu ngôi nhà cao 3 tầng, tỷ lệ tã sẽ cần được giảm xuống 10%. Trong các thành phần kiến ​​trúc, có tới 40% lượng cát có thể được thay thế bằng rác thải tã (với tỷ lệ cao nhất) đối với các tấm tường bê tông. Trong lát sàn và lát sân vườn, những nơi cần phải chắc chắn hơn tường, chỉ 9% cát có thể được thay thế bằng tã.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã sử dụng bê tông từ tã để xây dựng ngôi nhà thử nghiệm theo tiêu chuẩn xây dựng của Indonesia. Ngôi nhà nhỏ, sơ đồ mặt bằng tổng cộng chỉ 36 m2. Để tăng tốc quá trình xây dựng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng bê tông thô cho các thành phần kiến ​​trúc và dầm kim loại cho các thành phần kết cấu. Tổng cộng, ngôi nhà đã sử dụng khoảng 1,7 m3 chất thải tã, chiếm khoảng 8% tổng khối lượng bê tông của ngôi nhà.

Kết quả nghiên cứu là một bước tiến quan trọng trong lộ trình hướng tới mục tiêu xây dựng nhà ở giá cả phải chăng cho người dân có thu nhập thấp/trung bình, góp phần giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt và bảo vệ môi trường.

Cùng chuyên mục

Singapore: Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh
Trong thông báo ngày 2/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết trong tuần từ 19 - 25/11, số ca mắc COVID-19 tại nước này ước tính đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó, lên trên 22.000 trường hợp, trong đó 70% là do nhiễm biến thể EG.5 của virus SARS-CoV-2 và dòng phụ HK.3.
Anh đón tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm
Khu vực Đông Nam vùng England ngày 30/11 chứng kiến mùa Đông tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm. Điều kiện thời tiết bất lợi đã làm gián đoạn các chuyến tàu và khiến nhiều trường học phải đóng cửa.
Australia chi gần 32 tỷ USD để ứng phó với COVID-19
Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) vừa công bố một phúc trình toàn diện, tiết lộ tổng số tiền mà quốc gia châu Đại Dương này đã chi cho hệ thống y tế để ứng phó với dịch COVID-19 từ giai đoạn năm 2019-2020 đến 2021-2022 là gần 48 tỷ AUD (khoảng hơn 32 tỷ USD), chiếm 7,2% tổng số tiền chi tiêu cho ngành y tế nói chung trong giai đoạn này.

Tin mới

Từ 01/01/2024, việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú, tạm trú qua VNeID được thực hiện thế nào?
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư số 56/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư số 57/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.