Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/05/2024 06:00 (GMT+7)

Ngân sách hỗ trợ lũ lụt tại Brazil lên tới 2,6 tỷ USD

Theo dõi GĐ&PL trên

Chính phủ Brazil sẽ chi 2,6 tỷ USD từ ngân sách nhà nước để hỗ trợ người dân và xây dựng lại hệ thống cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề trong đợt mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 4 tại bang Rio Grande do Sul.

Dữ liệu mới cập nhật chính thức cho thấy, mưa lớn đã tàn phá bang Rio Grande do Sul của Brazil kể từ cuối tháng 4, gây ra trận lũ lụt lịch sử khiến hơn 150 người thiệt mạng, 400 người bị thương, gần 100 cư dân vẫn mất tích và hơn 500.000 người phải di dời. Thảm họa đã ảnh hưởng đến 1,5 triệu người, với khoảng và 80% đô thị ở Rio Grande do Sul bị ngập.

Chính phủ Brazil đang khẩn trương xây dựng kế hoạch đảm bảo hạn mức tín dụng với lãi suất thấp hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và chương trình hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Số tiền hỗ trợ từ ngân sách để khắc phục hậu quả lũ lụt có thể sẽ tăng thêm do Bộ chưa ước tính số tiền dự chi cho các kế hoạch hỗ trợ khác như mua bất động sản từ khu vực tư nhân để làm nhà ở cho người phải di dời.

Trận lũ lụt tàn khốc ở Rio Grande do Sul cũng khiến lĩnh vực ô tô, ngành then chốt đối với nền kinh tế Brazil, phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Brazil (Anfavea), 10 nhà sản xuất và mạng lưới nhà cung cấp rộng lớn ở khu vực phía Nam đang gặp phải tình trạng gián đoạn nghiêm trọng do lụt lội gây ra sự tàn phá trên diện rộng. Những tác động kinh tế của tình trạng này rất sâu rộng, ảnh hưởng tới xuất khẩu, thị trưởng việc làm và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội.

tm-img-alt
Người dân ở bang Rio Grande do Sul cần nhiều hỗ trợ sau trận lụt kinh hoàng. Ảnh: ABC.

Lũ lụt đã bộc lộ những lỗ hổng trong thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng ứng phó khẩn cấp với thiên tai của khu vực. Đây cũng có thể là lời cảnh tỉnh đối với châu Mỹ Latinh, nơi nhiều quốc gia phải hứng chịu thiên tai. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của các chiến lược toàn diện, cân bằng giữa môi trường và quy hoạch công nghiệp để đảm bảo khả năng phục hồi trước các thảm họa trong tương lai.

Chính phủ Brazil sẽ cấp khoảng 1.000 USD tiền mặt cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tuy nhiên, số tiền dự kiến nêu trên có thể còn tiếp tục tăng bởi nhiều gia đình đã bị mất nhà cửa. Chính phủ Brazil sẽ phải mua nhà của các công ty tư nhân để cấp cho người dân ổn định cuộc sống.

Ngân hàng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia (BNDES) đã đưa ra một chương trình cho vay gần 1 tỷ USD với lãi suất thấp cho các công ty vừa và nhỏ. Ngân hàng các nền kinh tế mới nổi BRICS cũng thông báo cho Brazil vay hơn 1 tỷ USD để tái thiết nền kinh tế, cơ sở hạ tầng và hoạt động nông nghiệp tại Rio Grande do Sul, một trong những địa phương hàng đầu về sản xuất gạo, đậu nành và thịt ở Brazil.

Ở thời điểm hiện tại, nước lũ tại các con sông bao quanh thành phố Porto Alegre, thủ phủ Rio Grande do Sul, đang rút, nhiều nơi đỉnh lũ đã qua nhưng mực nước vẫn cao hơn mức nước trung bình 1,5 m.

Cùng chuyên mục

Thái Lan bác bỏ đề xuất thu phí du lịch
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ngày 8/6 cho biết ông sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.
Vụ xử ông Trump can thiệp bầu cử bị tạm đình chỉ
Ngày 5/6, Tòa phúc thẩm bang Georgia (Mỹ) đã tạm thời chặn vụ án can thiệp bầu cử năm 2020 liên quan tới cựu Tổng thống Donald Trump để tòa xem lại phán quyết của tòa cấp dưới về việc cho phép bà Fani Willis, Chánh biện lý hạt Fulton, tiếp tục theo đuổi vụ này. Theo đó, vụ án hình sự này sẽ tạm ngừng tới khi ban chánh án gồm 3 người của tòa ra phán quyết có nên loại bà Willis hay không.

Tin mới

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes
Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
TH School: Khép lại năm học “không ngừng vương xa” trong môi trường giáo dục toàn diện
Chuỗi hoạt động bế giảng từ cấp mầm non đến trung tại hệ thống trường TH School, đặc biệt là Lễ tốt nghiệp khối Trung học năm học 2023-2024 tại TH School cơ sở Hòa Lạc, đã khép lại một năm học thành công, mang đến những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của phụ huynh và học sinh.