Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 30/09/2022 23:11 (GMT+7)

Mỹ Tho-Tiền Giang: Người dân mong muốn một bản án công tâm, đúng với quy định pháp luật

Theo dõi GĐ&PL trên

Từ vụ việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (viết tắt là hợp đồng CNQSDĐ) giữa ông Việt và bà Trang (Mỹ Tho, Tiền Giang) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề chuyển nhượng, mua bán bất động sản hiện nay.

anh-ba-trang-1664552852.jpg
Bà Trang bên mảnh đất tranh chấp.

Chưa bao giờ việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại rầm rộ như hiện nay, nhưng dường như hành lang pháp lý chưa đủ chặt chẽ để có thể đưa hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất vào khuôn khổ và tránh được những hoạt động lách thuế của các bên. Vụ án tranh chấp chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Trang và ông Việt (Mỹ Tho, Tiền Giang) là một ví dụ về tình trạng này.

Bà Trần Thu Trang (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) có vay tiền của bà Bùi Thị Mến (ngụ TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Bà Mến yêu cầu bà Trang phải chuyển nhượng quyền sử dụng miếng đất tại ấp 5, xã Đạo Thạnh cho ông Trần Quốc Việt với giá ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 120.000.000 đồng (bằng 1/14 giá trị thực tế đã được đơn vị có chức năng thẩm định giá). Ông Việt nộp hồ sơ đăng ký biến động tại Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Mỹ Tho và không được chấp nhận với lý do là vì bà Trang đang nợ rất nhiều người nên tài sản đó đã bị các chủ nợ khác nộp đơn ngăn chặn giao dịch tại Tòa án và đã có 02 quyết định ngăn chặn khẩn cấp tạm thời của TAND TP Mỹ Tho.

Ông Việt khởi kiện ra TAND TP Mỹ Tho yêu cầu công nhận hợp đồng có hiệu lực, sau đó Tòa án TP Mỹ Tho chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Việt. Ngày 03/06/21 bà Trang kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Ngày 29/06/2021, VKSND tỉnh Tiền Giang kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm của TAND TP Mỹ Tho, theo hướng hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại theo thủ tục chung. Ngày 26/01/2022, TAND tỉnh Tiền Giang chấp nhận một phần Quyết định kháng nghị phúc thẩm của VKSND tỉnh Tiền Giang, tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Mỹ Tho và chuyển hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Ngày 10/03/2022, Tòa án nhân dân Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang thông báo đưa ra xét xử án vụ án dân sự về việc tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” theo quyết định số 59/2022/ TLST-DS, do Thẩm phán Nguyễn Vĩnh Lộc và Thư ký Đinh Thị Thoảng phụ trách.

Tiếp đó vào ngày 30/03/2022 Chánh án Tòa án TP Mỹ Tho ra thông báo số 01/2022/QĐ-NVA quyết định nhập vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số: 187/2021/TLST-DS ngày 02/11/2021 về việc tranh chấp “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu” (đây là vụ kiện mà bà Trang bị 07 chủ nợ khác làm đơn khởi kiện vì cho rằng bà Trang tẩu tán tài sản nên yêu cầu tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Trang và ông Việt) vào vụ án số 59/2022/TLST-DS thành vụ án dân sự về việc tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu” giữa các bên: nguyên đơn ông Trần Quốc Việt (đại diện là bà Dương Thị Kim Loan), bị đơn là bà Trần Thị Thu Trang và các bên liên quan bao gồm: Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Cẩm Lan, Lê Thành Sơn, Phạm Văn Tươi, Dương Thị Tâm, Phan Thị Một, Dương Liễu Đào (đại diện cho 07 người trên là ông Nguyễn Hoàng Anh), bà Bùi Thị Mến, Văn phòng công chứng Cửu Long và Chi cục thi hành án Thành phố Mỹ Tho.

Tại phiên tòa, do Thẩm phán Nguyễn Vĩnh Lộc nghỉ bệnh nên Thẩm phán Cao Thị Thu Thủy là chủ tọa phiên tòa, điều này làm bà Trang và ông Nguyễn Hoàng Anh bất ngờ vì không hề nhận được thông báo từ tòa án Mỹ Tho về việc thay đổi thẩm phán. Tại tòa, bà Trang và ông Hoàng Anh tỏ ra bức xúc cho biết: “Thẩm phán Thủy nhận quyết định xử vụ án chỉ cách năm ngày trước phiên xử (theo thông tin tại tòa ngày quyết định thay đổi thẩm phán được ban hành 19/08/2022 ), trong đó có hai ngày cuối tuần thì làm sao nắm rõ các vấn đề để xử một cách khách quan, vô tư và đảm bảo được quyền lợi cho các bên. Liệu quyết định trên của Chánh án Ngô Hoàng Huy có đúng quy định pháp luật về việc thay đổi thẩm phán và thủ tục tố tụng? Bởi vì các bên liên quan không ai có đơn yêu cầu thay đổi thẩm phán và các bên cũng không có ai khiếu nại, hay thắc mắc gì về quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán Lộc. Tại phiên tòa vì sao Thẩm phán Cao Thị Thu Thủy phải cố đưa vụ án ra xét xử cho bằng được trong khi đây là phiên tòa diễn ra lần đầu và cũng không thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng đến mức phải không thể hoãn phiên tòa. Sau đó để phản đối việc trên tôi đã tự bỏ về”.

Đồng thời đại diện cơ quan thi hành án, cùng đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị dừng phiên tòa. Tuy nhiên Thẩm phán Thủy vẫn tiếp tục xét xử. Lúc này anh Hoàng Anh đã bỏ về để phản đối Quyết định trên, thì Thẩm phán Thủy vẫn tiếp tục xét xử vắng mặt. Khi luật sư Võ Trọng Kỳ là đại diện cho bà Trang cho biết muốn hoãn phiên tòa vì vắng mặt đại diện Văn phòng công chứng Cửu Long và anh Châu Thanh Hiền là các bên có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, có vai trò quan trọng trong vụ án thì Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Thủy mới ra quyết định hoãn phiên tòa.

Vụ việc chưa đi tới tận cùng và còn rất nhiều vấn đề đặt ra, làm thế nào để tránh được tình trạng lách thuế trong mua bán, chuyển nhượng đất và có một bản án khách quan, vô tư, đảm bảo quyền lợi cho các bên chính là điều quan trọng nhất mà các cơ quan chức năng cần quan tâm giải quyết.

Cùng chuyên mục

Xét xử cựu Trưởng ban Quản lý khu công nghiệp Thái Nguyên
Ngày 28/9, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Mạnh Cường, SN 1971, cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, cựu Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước"
Khởi tố vụ án, bắt tạm giam 7 bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC
Ngày 20/9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.
TAND TP. HCM bắt đầu xét xử vụ án Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm
Sáng nay (ngày 21/9), TAND TP. HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và ông Đặng Anh Quân (Tiến sĩ luật, giảng viên của trường Đại học Luật TP. HCM) cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Tin mới

VPIM 2023 và những dấu ấn đặc biệt
Giải chạy quốc tế thường niên chính thức của Thủ đô VPBank International Marathon (VPIM) 2023 do VPBank tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 6 – 8/10. Đây là giải chạy quy mô lớn thứ 12 mang thương hiệu VPBank trong vòng 5 năm qua, sở hữu nhiều dấu ấn khác biệt, hứa hẹn đem đến cho hơn 10.000 vận động viên (VĐV) đăng ký tham gia những trải nghiệm khó quên.
Cục Thể dục Thể thao kiểm tra thông tin VĐV bóng bàn trẻ bị đói
Những ngày gần đây, thông tin về việc các tuyển thủ đội tuyển bóng bàn trẻ Quốc gia đang tập luyện tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị cho là thiếu ăn, thậm chí là “đói ăn”; còn tiền lương của các em thì sau khi nhận phải chuyển một phần cho HLV đã gây xôn xao dư luận. Cục Thể dục Thể thao đã vào cuộc yêu cầu các cấp có liên quan kiểm tra thông tin để báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
Mức trợ cấp tử tuất theo quy định mới
Trước tháng 6/2023, tôi hưởng trợ cấp tuất hằng tháng là 3 triệu đồng/tháng, thuộc đối tượng hưởng từ tháng 12/1994. Theo quy định mới, trợ cấp tuất hàng tháng của tôi được tăng thêm bao nhiêu? Bạn đọc Tạp chí Luật sư Việt Nam hỏi.
Chờ cầu mây đem tấm HCV thứ hai cho đoàn thể thao Việt Nam
Hôm nay (4/10) sẽ là một ngày quan trọng với đoàn thể thao Việt Nam khi cầu mây sẽ có cơ hội cực lớn để giành HCV thứ 2 tại ASIAD 2023. Đó là trận chung kết nội dung 4 nữ với Indonesia diễn ra vào lúc 9h30 sáng. Ngoài ra, thể thao Việt Nam cũng chờ cú bứt phá mạnh mẽ ở các nội dung chạy tiếp sức 4 x 400m nữ môn điền kinh và đua xe đạp.
Bão KOINU có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 4/10, bão KOINU đã xuất hiện tại vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc), cách đảo Đài Loan khoảng 330km về phía Đông Đông Nam.