Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 14/02/2023 18:01 (GMT+7)

'Món nợ' lớn nhất của đời người là tình cảm?

Theo dõi GĐ&PL trên

Vì yêu theo bản năng nên người ta chỉ yêu những ai mang lại hạnh phúc cho mình, hễ ai đem đến hạnh phúc cho mình thì cứ yêu rồi tính sau. Đó gọi là tham lam. Mà khi đã tham lam rồi, sự không chung thủy rất dễ xảy ra.

tm-img-alt

Tình yêu thường không mang đến hạnh phúc thật sự, do con người khó tránh được nguyên tắc tâm lý: Khi yêu thì ta ích kỷ, ta hư, mà người được yêu bản ngã cũng tăng trưởng, họ cũng hư luôn.

Cũng vì vậy mà có một câu kết luận “xanh rờn”: “Yêu là khổ”. Bản chất của tình yêu là ích kỷ là như vậy, khác với tình thương yêu mà cha mẹ dành cho con cái, tình cảm này độ lượng hơn, mà càng đông con thì càng độ lượng vì tình thương chan rải ra nhiều đứa con hơn.

Hoặc người thầy thương được nhiều học trò của mình, tình thương của ông cứ chan rải ra, không ích kỷ. Hay người lãnh tụ với nhân dân cũng vậy. Một người lãnh tụ chân chính yêu thương đất nước, yêu thương nhân dân mình, tình thương trong lòng người đó cứ lớn mênh mông ra. Hoặc một bậc đạo sư yêu thương được tất cả tín đồ của mình thì tình cảm đó cũng chan rải ra, không có bản chất ích kỷ.

Còn bình thường bản chất tình yêu là ích kỷ, hơn nữa còn có thêm tham lam. Vì yêu theo bản năng nên người ta chỉ yêu những ai mang lại hạnh phúc cho mình, hễ ai đem đến hạnh phúc cho mình thì cứ yêu rồi tính sau. Đó gọi là tham lam. Mà khi đã tham lam rồi, sự không chung thủy rất dễ xảy ra.

Trong bức thư pháp 14 điều Phật dạy có một điều: “Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm” Tại sao vậy?

Thật ra câu này chỉ dành cho người có đạo đức, tức là khi đã gieo tình cảm với ai rồi thì tự nguyện nhận cái trách nhiệm với người đó cả đời, chứ không nói đùa cho vui. Ví dụ có người nói: “Anh thương em”. Khi đã mở miệng nói câu đó rồi thì phải có trách nhiệm với cô kia suốt đời.

Vì vậy câu nói “Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm” là nói cho người có đạo đức, còn người không có đạo đức thì cứ nói lời thương yêu thoải mái nhưng không có trách nhiệm, thì tình cảm của họ chắc chắn không chân thật. Nên người có đạo đức khi đã gieo tình cảm rồi thì có trách nhiệm, cái trách nhiệm này tuy làm họ mệt mỏi, cực khổ nhưng rồi sẽ có phước phần về sau.

Cùng chuyên mục

Nguy cơ tai nạn khi che ô tham gia giao thông
Sáng một ngày đầu tháng 9 năm 2022, ngoài trời có mưa. Ra tới đầu con hẻm, quan sát thấy gần chục em học sinh đi xe đạp bằng một tay, một tay cầm ô che mưa. Lại đi hàng ngang,
Cúng dường – nét văn hóa độc đáo trong Phật giáo
Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hình ảnh các nhà sư ôm bình bát đi khất thực để nhận cúng dường là hình ảnh không còn xa lạ với nhiều người. Và khất thực, cúng dường được xem là một trong những nét văn hóa độc đáo trong Phật giáo.
Tội và phước với người Phật tử
Mọi sự an vui và đau khổ trên đời nầy đều do tội và phước mà sanh ra, vì thế muốn có được sự tu hành chân chính, trước hết chúng ta phải thấu hiểu thế nào là tội và thế nào là phước.
Ở nơi những vết máu đỏ hằn trên giác mạc
Màn đêm buông xuống, trong không gian tĩnh lặng bao trùm thành phố Hải Dương đang giãn cách vì COVID-19 vẫn có một tòa nhà luôn luôn sáng đèn. Đó là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương.

Tin mới

Vinamilk công bố lộ trình tới Net Zero 2050 và nhà máy, trang trại đạt trung hòa carbon đầu tiên
Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan
Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, ngày 25/5, bão Mawar đang trên đường di chuyển khỏi đảo Guam (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ), hướng đến Philippines và Đài Loan (Trung Quốc), với sức gió lên tới 240 km/h.