Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 25/04/2024 06:45 (GMT+7)

Lợi ích tuyệt vời của nước ép lựu đối với sức khỏe

Theo dõi GĐ&PL trên

Nước ép lựu có đặc tính chống viêm và rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cùng chất chống oxy hóa.

Lựu là loại trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Dinh dưỡng từ quả lựu có thể giúp điều trị các yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol cao, stress oxy hóa, tăng đường huyết và các dấu hiệu viêm. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong một quả lựu (khoảng 282g) cung cấp 234 calo, 4,7g protein, 52,7g carbohydrate và 3,3g chất béo. Hạt lựu là một nguồn chất xơ rất tốt và giàu kali, phốt pho, magie và canxi. Đặc biệt, lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào, nhất là trong nước ép. Nước ép lựu chứa chất chống oxy hóa ở mức cao hơn nhiều loại nước ép trái cây khác và nó chứa lượng chất chống oxy hóa gần gấp ba lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ.

Hỗ trợ giảm cân

Lựu chứa đầy polyphenol và chất chống oxy hóa, tất cả đều giúp bạn tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Nó cũng giúp bạn no lâu hơn bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nước ép lựu có thể giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và điều trị các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột. Các hợp chất trong quả lựu có thể khuyến khích vi khuẩn đường ruột tốt và giảm kích ứng hệ thống tiêu hóa. Chất xơ trong màng lụa cũng hỗ trợ ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe tiêu hóa.

Chứa đặc tính chống ung thư

Lựu có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Theo nhiều nghiên cứu, nước ép lựu có chứa một chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin và việc tiêu thụ chất chống oxy hóa này có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Nước ép lựu có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đồ họa: Trang Hà
Nước ép lựu có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đồ họa: Trang Hà.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nước ép lựu là loại nước ép trái cây rất giàu polyphenol có khả năng chống oxy hóa cao. Đây chính là lý do thúc đẩy các nghiên cứu tìm thấy lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Uống nước ép lựu có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ đột qụy và đau tim. Chiết xuất lựu chứa các hợp chất có thể làm giảm huyết áp, giảm viêm động mạch, cải thiện cơn đau ngực liên quan đến tim và ngăn ngừa sự phát triển của mảng bám có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Hoạt động chất chống oxy hóa của lựu cao gấp 3 lần so với trà xanh. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ vì chứa polyphenol giúp ngăn cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Kiểm soát viêm khớp

Nước ép lựu có thể giúp kiểm soát viêm khớp và hỗ trợ sức khỏe khớp nhờ đặc tính chống viêm của nó. Các thành phần trong quả lựu có thể ức chế các enzym gây viêm xương khớp và làm chậm quá trình thoái hóa sụn.

Tốt cho da

Da tiếp xúc với các hợp chất có hại, ô nhiễm và tia cực tím (UV) có hại của mặt trời. Uống nước ép lựu có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV vì nó giúp ngăn chặn việc sản xuất các hợp chất độc hại trong da.

Tăng cường sức khỏe đường tiết niệu

Nước ép lựu có thể giúp cải thiện sức khỏe đường tiết niệu và ngăn ngừa sỏi thận. Theo các nghiên cứu, chiết xuất lựu có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận do hoạt động chống oxy hóa của nó.

Cách sử dụng nước ép lựu an toàn

Ăn trái cây và uống nước ép trái cây là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên để an toàn nhất và tận dụng được tối đa lợi ích dinh dưỡng từ quả lựu, bạn nên chọn quả lựu tươi và bảo quản đúng cách. Bạn có thể giữ quả lựu ở nhiệt độ phòng trong một tuần hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 tháng. Nếu đã tách hạt, cần phải bảo quản trong tủ lạnh.

Hạt lựu tươi thường để trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Nếu đã ép mà không uống hết, bạn cần đông lạnh nó để giữ được hương vị. Nên uống nước ép lựu nguyên chất 100% và không thêm đường.

Cần lưu ý, không nên lạm dụng bất kỳ loại nước trái cây nào, kể cả nước ép lựu, đặc biệt với người bệnh đái tháo đường vì uống nhiều nước ép cũng có nghĩa là đã tiêu thụ hàm lượng đường cao hơn.

Vì nước ép lựu có thể ảnh hưởng đến huyết áp nên nếu người có biểu hiện huyết áp thấp nên thận trọng. Những người bị dị ứng với lựu nên tránh tiêu thụ nước ép lựu, hạt lựu và các thực phẩm, đồ uống khác có chứa lựu.

Cùng chuyên mục

Đề xuất bệnh viện hạng I có thêm 02 năm để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Bộ Y tế hiện đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 46/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Trong đó, dự thảo này đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 1, khoản 2 của Điều 20 Thông tư 46/2018/TT-BYT về lộ trình thực hiện bệnh án điện tử, như sau: Đến ngày 31/12/2025, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử tại đơn vị.
Số ca mắc sởi tăng cao, bệnh viện quá tải
Khoảng 1 tuần qua, số bệnh nhi mắc sởi phải nhập viện điều trị tại Đồng Nai tăng cao. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận gần 70 ca mắc mới, dẫn đến quá tải tại các khoa điều trị về hô hấp. Đáng lưu ý, hầu hết bệnh nhi mắc sởi đều chưa tiêm vaccine sởi hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi theo khuyến cáo.
Bỏ quy định phân chia danh mục thuốc bảo hiểm y tế theo hạng bệnh viện, người bệnh hưởng lợi
Ngày 19/11, Bộ Y tế cho biết, hiện nay việc ban hành danh mục và quy định về thanh toán bảo hiểm y tế đối với thuốc được thực hiện theo Thông tư số 20/2022/TT-BYT. Sau gần 2 năm thực hiện, Thông tư 20 bộc lộ một số vấn đề vướng mắc, đòi hỏi cần phải sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.
Thêm một ca tử vong do cúm A/H1 pdm
Ngày 15/11, thông tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế về ca bệnh tử vong do cúm A/H1 pdm.
TP HCM: Số trẻ bị sốt xuất huyết nhập viện gia tăng
Thời gian gần đây, các bệnh viện nhi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ghi nhận số trẻ bị sốt xuất huyết nhập viện gia tăng; trong đó, nhiều trẻ nhập viện khi đã có dấu hiệu nặng như sốc sốt xuất huyết, suy đa cơ quan.
Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn
Chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn.

Tin mới

Đề xuất bệnh viện hạng I có thêm 02 năm để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Bộ Y tế hiện đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 46/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Trong đó, dự thảo này đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 1, khoản 2 của Điều 20 Thông tư 46/2018/TT-BYT về lộ trình thực hiện bệnh án điện tử, như sau: Đến ngày 31/12/2025, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử tại đơn vị.
Nhà khoa học VinFuture: Giao thông xanh là giải pháp cho ô nhiễm không khí đô thị
Thông qua tọa đàm “Ô nhiễm không khí và giao thông: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam và thế giới” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2024, sẽ diễn ra ngày 5/12 tới, những phát hiện mới cùng những kinh nghiệm kiểm soát ô nhiễm tại các thành phố lớn được các chuyên gia hàng đầu thế giới chia sẻ hứa hẹn sẽ giúp Việt Nam xây dựng chiến lược hiệu quả hơn trong việc cải thiện chất lượng không khí đô thị.
Điều kiện thanh toán thuốc điều trị ung thư cho người tham gia BHYT từ năm 2025
Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán đối với thuốc điều trị ung thư, điều hòa miễn dịch khi đáp ứng các quy định tại Thông tư 37/2024/TT-BYT đồng thời đáp ứng điều kiện như: Sử dụng để điều trị ung thư khi được chỉ định bởi bác sĩ có phạm vi hành nghề ung bướu hoặc y học hạt nhân hoặc huyết học truyền máu hoặc trường hợp thuộc phạm vi chuyên môn của người hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh...
Số ca mắc sởi tăng cao, bệnh viện quá tải
Khoảng 1 tuần qua, số bệnh nhi mắc sởi phải nhập viện điều trị tại Đồng Nai tăng cao. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận gần 70 ca mắc mới, dẫn đến quá tải tại các khoa điều trị về hô hấp. Đáng lưu ý, hầu hết bệnh nhi mắc sởi đều chưa tiêm vaccine sởi hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi theo khuyến cáo.