Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/07/2023 06:44 (GMT+7)

Không đi học thêm, không ở trường top, nam sinh Thanh Hóa vẫn thành thủ khoa khối B toàn quốc: Theo đuổi ngành bác sĩ để viết tiếp giấc mơ của mẹ!

Theo dõi GĐ&PL trên

Với 29,8 điểm, nam sinh này đã chính thức trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2023.

Chưa bao giờ không khí rộn ràng, náo nhiệt lại bao trùm khắp ngôi nhà nằm nép mình trong con ngõ nhỏ ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) của gia đình em Mai Duy Anh Quân - thủ khoa khối B toàn quốc năm 2023 như vậy. Từ sáng đến giờ, bố mẹ của Anh Quân đã nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm cuộc điện thoại gọi từ họ hàng, bạn bè, người thân để chúc mừng cho thành tích đáng tự hào của em.

Không đi học thêm, không học trường top, nam sinh Thanh Hóa vẫn trở thành thủ khoa khối B toàn quốc: "Mình chọn học bác sĩ để viết tiếp giấc mơ của mẹ!" - Ảnh 1.
Anh Quân chụp ảnh cùng bố mẹ.

Cả đêm hôm qua, Anh Quân dường như không ngủ được, cứ trằn trọc mãi vì quá hồi hộp không biết mình được bao nhiêu điểm. Thậm chí, cậu còn quyết định... thức đến sáng để chờ điểm thi.

Đúng 8h, Quân cũng hồi hộp tra cứu điểm số của mình giống như bao sĩ tử khác. Khi biết bản thân đạt đạt 29,8 điểm khối B (trong đó Toán 9,8 điểm, Hóa và Sinh 10 điểm), nam sinh cảm thấy rất vui nhưng cũng không quá bất ngờ vì trước đó, Quân đã có thể áng chừng được kết quả của mình.

Phải mãi một hồi lâu sau đó, nam sinh mới biết mình là thủ khoa toàn quốc. Lúc này, người mà nam sinh nghĩ đến đầu tiên đó chính là mẹ, Anh Quân lấy ngay điện thoại gọi phụ huynh để thông báo về kết quả. Cả hai mẹ con đều khóc vì quá vui mừng.

"Mình cảm thấy mọi thứ như trên trời rơi xuống vậy. Mình không bất ngờ với 3 môn Toán, Lý, Hóa vì đã có thể áng chừng được điểm số khi so với đáp án của Bộ, nhưng lại không thể tin được vì được hẳn 7 điểm môn Ngữ văn. Đa phần các bạn học sinh thi khối tự nhiên đều không quá trội ở môn Văn, đối với mình 7 điểm cũng là thành tích đáng tự hào lắm rồi.

Tuy nhiên, mình chỉ biết là điểm của mình cao thôi, cùng lắm là thủ khoa của tỉnh, chứ không thể tin mình lại trở thành thủ khoa khối B toàn quốc", nam sinh chia sẻ.

Không đi học thêm, không học trường top, nam sinh Thanh Hóa vẫn trở thành thủ khoa khối B toàn quốc: "Mình chọn học bác sĩ để viết tiếp giấc mơ của mẹ!" - Ảnh 2.
Quân từng nghĩ mình chỉ đạt điểm cao thôi chứ không bao giờ dám mơ mộng là thủ khoa toàn quốc

Nhớ lại giai đoạn ôn thi, Anh Quân tự nhận bản thân không phải là "tuýp" người thức xuyên đêm suốt sáng để học bài. Cậu bạn chỉ học cùng lắm đến 23 giờ là nghỉ. Vào lúc ôn thi bình thường, Anh Quân thường bỏ ra 7-8 tiếng tự học, còn vào giai đoạn nước rút, nam sinh thức dậy sớm hơn để phân bổ thời gian ôn tập kiến thức hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cậu còn nói không với việc đi học thêm: "Mình chỉ học ở trường và tự học ở nhà thôi chứ không tham gia bất kỳ khóa học thêm nào ở ngoài. Mình rất tự tin với khả năng tự học của bản thân nên chẳng bao giờ thấy thua thiệt so với những bạn được đi học thêm ở ngoài cả".

Đặc biệt, không giống như bạn bè đồng trang lứa, vào những lúc rảnh rỗi, Anh Quân chỉ thích ở nhà, làm những công việc vặt như: Nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa, trông em... để phụ giúp bố mẹ. Điều đó đã được mẹ nam sinh là cô Thúy xác nhận: "Quân ngoan từ xưa, ở nhà không học thì lại phụ giúp bố mẹ làm việc vặt trong nhà".

Sắp tới, Anh Quân sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Bác sĩ đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội. Đằng sau quyết định này của nam sinh là cả một câu chuyện đầy ý nghĩa đằng sau:

"Mình xác định học tập tốt để vào trường Y, trước hết là học cho bản thân mình đã, còn một lý do nữa để mình quyết tâm học đến vậy là nhằm viết tiếp giấc mơ trở thành bác sĩ đang còn dang dở cho mẹ. Mẹ mình từng đỗ trường Đại học Y Thái Bình song vì gia đình khó khăn không đủ điều kiện theo học, nên mẹ phải chuyển hướng sang giáo viên. Ước mơ của mình cũng là ước mơ của mẹ".

Ảnh: Gia đình cung cấp

Cùng chuyên mục

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học 2024 của các trường tốp đầu
Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, các trường đại học tốp đầu liên tiếp đưa thông tin về những điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh, cũng như các ngành học mới của nhà trường. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu sớm Đề án tuyển sinh của mỗi trường để lên kế hoạch cho bản thân khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.
Nhiều địa phương giảm môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Tính đến thời điểm này, khoảng 20 địa phương đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2024 - 2025. Một số địa phương giảm số lượng môn thi so với năm trước; một số địa phương thay đổi phương thức tuyển sinh nhằm hạn chế tiêu cực, đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh.
Một số điểm mới nổi bật về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS năm 2024
So với quy chế cũ, Thông tư số 31/2023/TT-BGDĐT ngày 29/12/2023 ban hành Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS của Bộ GD&ĐT. Trong đó, có một số điểm mới đáng chú ý như: Số lần xét tốt nghiệp trong một năm; Thay đổi điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THCS… Thông tư này được áp dụng đối với học sinh từ năm học 2024-2025.

Tin mới