Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 09/02/2023 15:54 (GMT+7)

Thủ khoa toàn quốc khối C02 năm 2021 truyền lại cho khóa dưới 6 bí quyết học tập hữu ích

Theo dõi GĐ&PL trên

Những bí quyết học tập của Nhật Minh để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn còn nguyên giá trị tới hôm nay.

Em Võ Nhật Minh, 20 tuổi, hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Răng - Hàm - Mặt, trường Đại học Y Hà Nội. Năm 2021, Minh từng là thủ khoa toàn quốc khối C02 (Ngữ văn, Toán học, Hóa học) và nằm trong top 8 khối C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học) toàn quốc. 

Điểm thi của Minh lần lượt là: Hóa học 10, Ngữ Văn 9,25, Sinh học 8,75, Toán học 9. Trước đó, nam sinh nằm trong đội tuyển học sinh giỏi Hóa của tỉnh Nghệ An và từng xuất bản sách Hóa học tư duy lớp 11, lớp 12. 

Một mùa tuyển sinh mới lại đến, với kinh nghiệm của người đi trước, thủ khoa khối C02 năm 2021 đã có hàng loạt chia sẻ hữu ích về phương pháp học tập, ôn luyện. Nam sinh hy vọng những bí quyết này sẽ giúp ích cho các sĩ tử trong kỳ thi năm nay. 

6 bí quyết học tập "nhỏ nhưng có võ", ai cũng có thể làm theo

Từ thành tích mà bản thân đạt được, Minh đưa ra 6 lời khuyên hữu ích dành cho các bạn học sinh trong quá trình ôn luyện. Đây cũng là bí quyết có thể áp dụng trong nhiều cuộc thi khác nhau. Cụ thể:

1. Không nên share (chia sẻ) các đề bài, tài liệu về trang cá nhân ở chế độ riêng tư. Đó là sự nỗ lực ảo, nhằm thỏa mãn sự ham học nhất thời nhưng không bao giờ tìm hay lục lại để học.

2. Không cần dán quá nhiều các tờ giấy ghi chú lên bàn. Bởi như vậy sẽ gây rối loạn kiến thức thay vì tác dụng cô đọng.

3. Tích cực luyện đề có chiến thuật: Đầu tiên cần luyện từ 30 – 32 câu đầu thuần thục, sau đó dần chinh phục mức độ VD (vận dụng) – VDC (vận dụng cao). Đối với các câu hỏi mức độ NB – TH (nhận biết - thông hiểu), học sinh không được phép làm sai, tốc độ nhanh và chắc chắn.

4. Đối với các câu hỏi VD – VDC là sự kết hợp của nhiều bài toán nhỏ. Vậy nên, học sinh cần tập trung xử lí các mệnh đề nhỏ một cách thành thạo. Sau đó bắt đầu làm bài tập VDC. Bạn không nên chạy theo số lượng, hãy đảm bảo chất lượng và sản phẩm bản thân tích lũy được.

5. Chọn đề trọng tâm của 1 số cơ sở có chất lượng, không luyện các dạng bài nằm trong chương trình giảm tải.

6. Bạn nên thực dụng với chính lực học và điểm số mà bản thân có thể đạt được, từ đó chọn nguyện vọng hợp lí. Nhưng bản thân Minh không khuyến khích một sự an toàn, an phận thủ thường bởi sẽ khó làm được những việc lớn. Nếu cố gắng và đam mê học tập hết sức, có thể bản thân không đạt kỳ vọng nhưng sẽ không bao giờ hối hận với những gì mình đã trải qua.

Ngoài ra, Nhật Minh còn chia sẻ, để giúp bản thân phát triển từng ngày, trở thành con người có kỷ luật, em luôn tự tạo áp lực. Việc đặt bản thân vào tình huống bị dồn ép đến đường cùng sẽ giúp mỗi người nhận thấy tiềm năng. Nam sinh cho rằng, có áp lực mới có kim cương. Có ngày khổ hạnh mới đến ngày nhận trái ngọt. 

Cùng chuyên mục

Hà Nội lưu ý với thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024
Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội lưu ý, tất cả thí sinh đang học lớp 12 năm học 2023-2024 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinhthitotnghiepthpt.edu.vn. Những thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi theo hình thức trực tiếp tại phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã nơi thí sinh cư trú.
Từ 1/7, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở
Ngày 9/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025. Theo đó, thành phố tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định và sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn địa bàn.

Tin mới