Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 05/08/2022 07:30 (GMT+7)

Khi nào phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại?

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại. Dịch Covid-19 có bùng phát trở lại hay không phụ thuộc rất lớn vào miễn dịch của cộng đồng với SARS-CoV-2.

Việc tiêm chủng đầy đủ theo lịch các mũi vaccine phòng Covid-19 ở trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi cũng giống như ở người lớn sẽ giúp duy trì miễn dịch.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Nhiều ý kiến cho rằng, người đã mắc Covid-19 không cần tiêm vaccine mũi nhắc lại và mắc Covid-19 thường bị nhẹ. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, đây là quan niệm chưa đúng, bởi kháng thể sau mắc Covid-19 cũng như sau tiêm vaccine sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu chủ quan không tiêm đầy đủ mũi cơ bản cũng như mũi nhắc lại, khi kháng thể với Covid-19 giảm dần thì không chắc mắc bệnh sẽ nhẹ. Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine sẽ tạo ra kháng thể trung hòa giúp giảm số virus nhân lên khiến bệnh sẽ nhẹ hơn hoặc ít lây bệnh cho người khác hơn.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứ khoa học đã chứng minh tiêm vaccine, đặc biệt là mũi tiêm mũi nhắc lại là giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ. Việc tiêm chủng đầy đủ theo lịch các mũi vaccine phòng Covid-19 ở trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi cũng giống như ở người lớn sẽ giúp duy trì miễn dịch.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm 2 liều cơ bản cách nhau theo khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine. Nếu là vaccine Moderna, Pfizer thì khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là 4 tuần. Nếu trẻ mắc Covid-19 thì nên tiêm vaccine sau 3 tháng khỏi bệnh. Trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi nếu đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm nhắc (mũi 3) ngay sau mũi 2 ít nhất là 5 tháng. Bộ Y tế lưu ý, người đã mắc Covid-19 thì trì hoãn 3 tháng sau khi mắc Covid-19 và bảo đảm khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng.

Ngoài ra, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 01/8, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi. Hiện thành phố đã có 182 điểm tiêm dành cho trẻ em, trong đó 90 điểm tiêm được tổ chức ngay tại các trường học và 92 điểm tiêm trong cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Biến thể BA.5 chiếm 80% tổng số ca COVID-19
Qua giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ghi nhận biến chủng BA.5 chiếm ưu thế với 80% số bệnh nhân COVID-19, còn lại là các biến chủng khác của Omicron.

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.