Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 05/12/2023 09:44 (GMT+7)

Indonesia: Núi lửa Anak Krakatau phun tro bụi cao hơn 2.000m

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 4/12, núi lửa Anak Krakatau tại eo biển Sunda nằm giữa 2 đảo Java và Sumatra của Indonesia tiếp tục phun trào, cột tro bụi bốc lên cao khoảng 2.000m.

Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết đợt phun trào xảy ra lúc 12h41 (giờ địa phương) và kéo dài gần 2 phút, tro bụi dày đặc màu xám đen bay về phía Đông Nam.

Ông Andi Suardi, người đứng đầu Trạm quan sát núi lửa Anak Krakatau đặt tại huyện Nam Lampung, tỉnh Lampung, cho biết khu định cư nằm gần ngọn núi lửa này nhất ở trên đảo Sebesi, cách đó 16,5 km. Ông Andi cũng kêu gọi người dân và ngư dân không đến gần núi lửa này trong bán kính 5 km.

Kể từ khi xuất hiện vào tháng 6/1927, hoạt động của núi lửa Anak Krakatau không ngừng gia tăng, khiến thân núi to hơn và tăng độ cao lên tới 157 m so với mực nước biển. Hoạt động này có xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 4/2022, mức độ nguy hiểm tăng lên cấp cao nhất là cấp 3. Năm 2018, núi lửa Anak Krakatau phun trào và gây ra trận sóng thần làm 400 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa.

tm-img-alt
Núi lửa Anak Krakatau tại eo biển Sunda phun trào. (Nguồn: Reuters).

Cũng trong ngày 4/12, núi lửa Marapi tại tỉnh Tây Sumatra lại tiếp tục phun trào, khiến công tác tìm kiếm 12 người leo núi mất tích trong vụ phun trào trước đó một ngày phải tạm dừng.

Ông Jody Herryawan, người phát ngôn Văn phòng Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn thành phố Padang, cho biết một vụ phun trào diễn ra vào lúc 10h. Tiếp đó, vào lúc 12h, vụ phun trào vẫn tiếp diễn, dù với cường độ yếu hơn.

Cũng theo ông Jody, hiện thi thể 11 người leo núi cùng 3 người thoát nạn trong vụ phun trào của núi lửa Marapi ngày 3/12 vẫn chưa được đưa xuống chân núi.

Nhà chức trách Indonesia đã ban hành cảnh báo núi lửa cấp độ 2 trong hệ thống thang cảnh báo gồm 4 cấp. Theo đó, các cộng đồng sinh sống gần núi lửa và du khách không được vào vùng có bán kính 3 km quanh miệng núi lửa này.

Núi lửa Marapi nằm ở độ cao 2.891 m so với mực nước biển, là núi lửa hoạt động nhiều nhất trên đảo Sumatra. Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương nên thường chứng kiến các hoạt động địa chất và núi lửa phun trào. Hiện quốc gia này có gần 130 núi lửa còn hoạt động.

Cùng chuyên mục

Nhật Bản trải qua một mùa đông ấm bất thường
Tokyo và một số khu vực khác của Nhật Bản trong ngày 20/2 đã trải qua hình thái thời tiết ấm áp với nhiệt độ vào lúc giữa trưa vượt trên mức 20 độ C. Đây được xem là mức nhiệt cao bất thường vào Mùa Đông ở nước này.

Tin mới

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.