Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 29/06/2024 09:54 (GMT+7)

Indonesia đặt mục tiêu giảm 70% rác thải nhựa trên đại dương vào năm 2025

Theo dõi GĐ&PL trên

Chính phủ Indonesia lạc quan với mục tiêu giảm 70% rác thải nhựa trên đại dương vào năm 2025.

Quyền Thứ trưởng phụ trách điều phối nguồn nhân lực hàng hải của Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư, bà Aniza nhấn mạnh đây là một mục tiêu tương đối lớn và đầy tham vọng. Tuy nhiên, chính phủ, đặc biệt là các cơ quan liên quan phải tự tin đặt ra mục tiêu cao hơn trước vấn đề cấp bách này, để bảo vệ hệ sinh thái dưới nước khỏi nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa.

Dựa trên dữ liệu mà Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư thu thập được, vào năm 2023, khoảng 12,87 triệu tấn rác thải nhựa đã xuất hiện rải rác ở các vùng biển Indonesia. Chính phủ đã thực hiện một số chính sách để giải quyết vấn đề này, trong đó có chương trình “Sứ mệnh Indonesia 2024”. Đây là một trong những chính sách tập trung vào nghiên cứu rác thải và vi nhựa ở vùng biển Indonesia.

tm-img-alt
Núi rác nhựa trên bãi biển Kuta ở Bali. Ảnh: AAP.

Trong loạt nghiên cứu do tổ chức phi lợi nhuận thám hiểm đại dương toàn cầu OceanX cùng Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (BRIN) ở Indonesia phối hợp thực hiện, các nhà khoa học đã tìm thấy rác thải nhựa ở những độ sâu nhất định nhưng không nhiều như ở một số quốc gia khác. “Sứ mệnh Indonesia 2024” còn có sự tham gia của các nhà nghiên cứu nước ngoài. Các nhà nghiên cứu đã lấy một số mẫu nước để kiểm tra vi hạt nhựa ở vùng biển Indonesia.

Kết quả nghiên cứu về hạt vi nhựa được coi là rất quan trọng để làm tài liệu nghiên cứu hoặc đưa ra lời cảnh báo sớm cho chính phủ và cộng đồng nói chung trong việc bảo vệ đại dương khỏi ô nhiễm rác thải. Một số chuyên gia cho rằng hạt vi nhựa có thể gây ô nhiễm biển và các hệ sinh thái liên quan. Nếu cá ăn vi nhựa và con người tiêu thụ thực phẩm này, điều này có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ocean City – Từ “cơn sốt” mạng xã hội đến siêu điểm đến thu hút hàng triệu du khách
Với hơn 1,2 tỷ lượt xem trên TikTok và hơn 1 triệu bài đăng trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, địa danh Ocean City đã vượt khỏi phạm vi một “cơn sốt mạng” thông thường, từng bước khẳng định vị thế của một trong những tâm điểm du lịch – giải trí – văn hóa có ảnh hưởng mạnh hàng đầu miền Bắc hiện nay.
“Nóng” như Sầm Sơn, đô thị biển xứ Thanh khẳng định vị thế trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần 2 ngàn tỷ đồng. Những con số “biết nói” này một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của “thủ phủ du lịch biển miền Bắc”.
Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chống suy thoái đạo đức, lối sống, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bối cảnh hiện nay
Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng ta. Trong đó, tư tưởng về đạo đức cách mạng và phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Bài viết làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; từ đó đề xuất một số giải pháp vận dụng có hiệu quả trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.