Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 15/01/2024 16:02 (GMT+7)

Iceland: Núi lửa phun trào, gây nguy hiểm cho thị trấn đánh cá

Theo dõi GĐ&PL trên

Một núi lửa đã phun trào ở miền Tây Nam Iceland hôm 14/1, đưa dòng dung nham nóng chảy tràn về phía một làng chài khiến cư dân tại đây phải sơ tán trong đêm.

Theo Reuters đưa tin, vụ phun trào bắt đầu ở phía Bắc thị trấn đánh cá Grindavik vào tối 14/1. Đoạn phim do hãng tin Reuters phát đi tối 14/1 cho thấy dung nham đang tràn vào thị trấn Grindavik khiến nhiều ngôi nhà ở đây bén lửa và bốc cháy rừng rực.

Để đánh giá tình hình và vị trí chính xác, theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Iceland, một máy bay trực thăng của lực lượng bảo vệ bờ biển đã được cử đi làm nhiệm vụ.

tm-img-alt
Dung nham lan đến thị trấn Grindavík. Ảnh: AFP.

Sau đó, cùng ngày, cơ quan này đã nâng mức cảnh báo lên mức "khẩn cấp", cao nhất trong thang ba cấp, báo hiệu một sự kiện đã bắt đầu có thể gây hại cho con người, cộng đồng, tài sản hoặc môi trường.

Bởi thực tế, như thông tin của Cơ quan Khí tượng Iceland (IMO), cho thấy dung nham đang chảy về phía Grindavik và ranh giới ngoài của vùng dung nham hiện cách các ngôi nhà ở cực Bắc thị trấn Grindavik khoảng 450 mét. Sau đó, các bức tường phòng thủ đã được xây dựng xung quanh núi lửa với hy vọng có thể ngăn dòng magma chảy tới khu vực có khoảng 3.800 người dân này.

Điều may mắn là trước đó một hôm, vào ngày 13/1, các cư dân thị trấn Grindavik vốn mới trở về sau lần phun trào hồi tháng 12/2023 đã được lệnh sơ tán với dự báo rằng vụ núi lửa phun trào thứ năm trên bán đảo Reykjanes của Iceland kể từ năm 2021 chuẩn bị xảy ra.

Tổng thống Iceland Gudni Johannesson cho biết trên mạng xã hội X rằng không có người dân thị trấn nào gặp nguy hiểm, nhưng cơ sở hạ tầng có thể bị đe dọa.

Theo The Guardian, Iceland nằm ở điểm tiếp xúc của các mảng kiến tạo Á - Âu và Bắc Mỹ, hai trong số những mảng kiến tạo lớn nhất bề mặt trái đất. Hai mảng này di chuyển theo hướng ngược nhau, khiến Iceland trở thành điểm nóng về địa chấn và núi lửa.

Cùng chuyên mục

Siêu bão Phượng Hoàng có diễn biến khó lường
Siêu bão Phượng Hoàng (Fung-wong) đang tăng cấp nhanh chóng, được dự báo có thể đạt sức gió cấp 16 khi tiến gần Philippines trước khi đi vào Biển Đông và hướng về khu vực Đài Loan (Trung Quốc).
Thành phố "bọt biển" không sợ ngập lụt ở Trung Quốc
Khi biến đổi khí hậu khiến những trận mưa lớn trở nên dày đặc và khắc nghiệt, Trung Quốc – quốc gia đô thị hóa nhanh bậc nhất thế giới – buộc phải tìm một lối thoát để giúp các thành phố không “chết chìm”. Với nguyên lý “để thiên nhiên tự làm”, từ năm 2015, Bắc Kinh khởi động một mô hình đầy tham vọng mang tên “thành phố bọt biển”.
Chính phủ Mỹ đóng cửa lần đầu tiên sau 6 năm
Nước Mỹ đã rơi vào một giai đoạn bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump và Quốc hội không thể đạt được thỏa thuận ngân sách trước thời hạn chót ngày 1/10, khiến Chính phủ phải đóng cửa và hàng loạt chương trình, dịch vụ bị ngưng trệ.

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.