Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 09/01/2021 09:46 (GMT+7)

Học vấn 'đỉnh của đỉnh' của dàn MC Ai Là Triệu Phú

Suốt nhiều năm qua, dàn MC của gameshow truyền hình Ai Là Triệu Phú luôn là một trong những nhân vật nhận được sức hút đặc biệt từ khán giả truyền hình.

Nếu thường xuyên theo dõi truyền hình, đặc biệt là các gameshow của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) thì chắc chắn rằng, "Ai Là Triệu Phú" không phải là cái tên quá đỗi xa lạ đối với nhiều người.

 Cùng với "Đường lên đỉnh Olympia" thì "Ai Là Triệu Phú" là một trong số những cái tên ghi lại dấu ấn rõ nét nhất trong trái tim của khán giả truyền hình suốt hàng chục năm qua.

Nhắc đến "Ai Là Triệu Phú", sẽ thật thiếu sót nếu như quên nhắc đến dàn MC cầm trịch chương trình trong suốt chặng hành trình hơn 15 năm qua. 

Nếu đã quá quen mặt với cái tên Lại Văn Sâm thì dạo gần đây, nhà báo Phan Đăng hay cả Giáo sư Xoay - Đinh Tiến Dũng cũng đã ít nhiều để lại những dấu ấn nhất định trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Học vấn 'đỉnh của đỉnh' của dàn MC Ai Là Triệu Phú Ảnh 1
Ai Là Triệu Phú là một trong những gameshow trí tuệ được yêu thích bậc nhất trong suốt 15 năm qua.

Thế bạn có biết được rằng, để cầm trịch được một trong những gameshow trí tuệ được yêu thích nhất trong hơn một thập kỷ đã qua thì dàn MC của chương trình phải có profile khủng đến mức nào hay chưa? 

Hãy cùng xem qua con đường học vấn cũng như chặng hành trình đi đến thành công của các MC đã, đang và sẽ đưa "Ai Là Triệu Phú" đến gần hơn với khán giả truyền hình như ngày hôm nay nhé!

Nhà báo – MC Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm (SN 1957 tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) là một nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). 

Ông là một trong những người đầu tiên đề xuất đưa các trò chơi truyền hình lên kênh VTV3 và được khán giả biết đến nhiều hơn thông qua vai trò dẫn chương trình của gameshow Ai Là Triệu Phú.

Học vấn 'đỉnh của đỉnh' của dàn MC Ai Là Triệu Phú Ảnh 2
Tên tuổi của Lại Văn Sâm được khán giả nhớ đến nhiều thông qua gameshow Ai Là Triệu Phú.

Từ năm 1975 đến 1981, Lại Văn Sâm theo học tại ĐH Tổng hợp Tashkent, Liên Xô chuyên ngành ngôn ngữ Hindi chứ không phải chuyên ngành báo chí như nhiều khán giả truyền hình vẫn thường lầm tưởng. 

Sau đó, ông quyết định về Việt Nam lập nghiệp nhưng gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm công việc phù hợp. Ông từng phải quay trở lại Nga để lao động xuất khẩu, làm phiên dịch nhưng sau cùng ông vẫn chọn về nước.

Sau khi về nước năm 1987, ông phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Cuối năm 1987, ông đến thử việc tại VTV và làm biên dịch viên cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, rồi được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, ông dừng làm việc tại đài truyền hình và quay về công việc cũ ở chợ Đồng Xuân. 

Tháng 6/1988, ông trở lại làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng vào thời điểm Giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra tại Đức, vì lúc này VTV cần người để tường thuật, tổng kết các sự kiện. 

Trong thời gian này, điều kiện cơ sở vật chất của VTV đang còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ là chương trình phát lại, công việc bình luận cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự. 

Học vấn 'đỉnh của đỉnh' của dàn MC Ai Là Triệu Phú Ảnh 3
Thực tế, Nhà báo Lại Văn Sâm không hề xuất thân từ con đường báo chí như nhiều người vẫn hay lầm tưởng.

Cũng trong năm đó, ông cùng Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu của Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul, đó cũng là năm đầu tiên VTV tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao của thế giới. 

Khi ấy, việc tiếp cận thông tin về các đội bóng đá để tường thuật còn rất khó khăn, hầu như bình luận viên không có thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia. Năm 1990, ông ngưng việc bình luận thể thao để chuyển sang việc dẫn dắt chương trình V.K.T. 

Năm 1992, Lại Văn Sâm ngừng công việc bình luận thể thao vì bận bịu trong vai trò quản lý. Năm 1995, ông quyết định kết thúc chương trình V.K.T và chuyển hướng sang chuẩn bị cho ra một chương trình mới - SV96. Đến năm 1996, ông cùng những người làm trong đội chuẩn bị lên sóng VTV3 trong một tháng. Đến ngày 31/3/1996, VTV3 chính thức lên sóng.

Học vấn 'đỉnh của đỉnh' của dàn MC Ai Là Triệu Phú Ảnh 4
Có lẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa thì khán giả truyền hình mới có thể quên được một Lại Văn Sâm gắn với hình ảnh của Ai Là Triệu Phú ngay từ những ngày đầu tiên lên sóng truyền hình.

Lại Văn Sâm bắt đầu nghỉ hưu vào năm 2017 sau 30 năm gắn bó với nghiệp báo, lúc này ông thôi giữ chức Trưởng ban VTV3 và cũng kết thúc chuỗi 12 năm làm MC cho chương trình Ai Là Triệu Phú, nơi mà cái tên Lại Văn Sâm được đông đảo khán giả truyền hình cả trong lẫn ngoài nước yêu quý.

Nhà báo Phan Đăng

Nhà báo Phan Đăng sinh năm 1984, được chọn dẫn chương trình Ai Là Triệu Phú thay MC Lại Văn Sâm. Phan Đăng tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2006. Anh được nhiều người đánh giá tài hoa, thông minh, duyên dáng, biết nhiều và hiểu nhiều.

Học vấn 'đỉnh của đỉnh' của dàn MC Ai Là Triệu Phú Ảnh 5
Nhà báo Phan Đăng được chọn để thay thế thay MC Lại Văn Sâm từ năm 2018.

Sau đêm ghi hình thử ngày 18/12/2017, Phan Đăng chính thức được chọn là người dẫn chương trình Ai Là Triệu Phú. Nhà báo Phan Đăng ghi hình số đầu tiên năm 2018 ngày 19 - 20/12 tại trường quay S16 Đài truyền hình Việt Nam. 

Tiêu chí chọn người dẫn chương trình Ai Là Triệu Phú phải có giọng nói chuẩn, rõ ràng, tạo được cảm xúc cũng như phong thái thân thiện, dễ gần, tri thức và tạo được sự tin cậy. 

Bên cạnh đó, MC phải biết cách lắng nghe, động viên, khích lệ với người chơi. Phan Đăng nhận được đánh giá cao từ Hội đồng xét tuyển nhờ hội tụ đầy đủ mọi yếu tố với lối dẫn tự nhiên và trôi chảy. 

Nhà báo Phan Đăng cho biết không hề gửi hồ sơ thi tuyển mà được ekip sản xuất mời tham gia dẫn thử. Chưa dẫn gameshow bao giờ nên Phan Đăng có mặt tại buổi dẫn thử khá sớm, từ đó anh chàng cũng được đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng hướng dẫn và thị phạm.

Thế nhưng đến tháng 12/2020, nam MC ra thông báo ngưng đồng hành với gameshow trí tuệ được yêu thích bật nhất Việt Nam này.  “Sau 3 năm gắn bó, tôi sẽ dừng làm MC chương trình Ai Là Triệu Phú (VTV3) từ tháng 1/2021. Hiện chúng tôi đã làm xong những chương trình cuối cùng của năm 2020”. Đó là lời chia sẻ khiến người hâm mộ cảm thấy bất ngờ của MC Phan Đăng.

Học vấn 'đỉnh của đỉnh' của dàn MC Ai Là Triệu Phú Ảnh 6
Trong 3 năm tham gia cầm trịch chương trình, nam MC được khán giả nhớ đến với cách pha trò hài hước cùng lối dẫn thu hút.

Nói về lý do, Phan Đăng cho biết, Ai Là Triệu Phú năm 2021 sẽ là một phiên bản mới, với hàng loạt thay đổi về phong cách, do đó cần một "host" trẻ trung, sôi động. Và anh tự nhận thấy bản thân không thuộc phong cách này. Suốt 3 năm qua, anh biết ơn VTV3 đã tạo điều kiện cho anh những trải nghiệm lý thú và thêm một kỹ năng mới trong hành trình làm truyền thông của mình. Cũng như bạn bè, khán giả đã luôn động viên, truyền cảm hứng cho anh trong suốt quá trình này.

Giáo sư Xoay - Đinh Tiến Dũng

Những ngày cuối cùng của năm 2021, Ban tổ chức chương trình Ai Là Triệu Phú đã lên tiếng xác nhận nhà báo Phan Đăng sẽ dừng đảm nhận vị trí MC từ ngày 31/12/2020. Bước sang năm 2021, người được tín nhiệm cho vai trò cầm trịch chương trình ăn khách này là Giáo sư Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng.

Có lẽ, cái tên Giáo sư Cù Trọng Xoay không quá xa lạ với nhiều người, bởi anh từng ghi dấu ấn lớn với khán giả xem truyền hình nhiều năm về trước ở chuyên mục "Hỏi xoáy đáp xoay" trong chương trình Thư Giãn Cuối Tuần của VTV3, sau này là chương trình "Hỏi Xiên Đáp Xẹo".

Học vấn 'đỉnh của đỉnh' của dàn MC Ai Là Triệu Phú Ảnh 7
Giáo sư Xoay - Đinh Tiến Dũng sẽ đảm nhận vị trí dẫn dắt chương trình Ai Là Triệu Phú kể từ năm 2021.

Trái với suy nghĩ của nhiều người thì Giáo sư Xoay - Đinh Tiến Dũng tốt nghiệp khóa 44 chuyên ngành Cây trồng trường ĐH Nông nghiệp I chứ không phải là một chuyên ngành nào liên quan đến nghệ thuật. 

Với tính cách phóng khoáng và năng nổ, trong thời gian học đại học, anh là một thành viên tích cực trong công tác Đoàn, từng trải qua các chức vụ như Chủ tịch Hội sinh viên khoa Nông học, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, anh làm công tác Đoàn tại Trung ương Đoàn.

Sau đấy, anh về đầu quân cho Tập đoàn FPT. Kinh qua nhiều phòng ban, nhưng một trong những dấu ấn sâu đậm mà anh để lại khi công tác tại ĐH FPT với vai trò Trưởng phòng Công tác sinh viên đó là đưa ra ý tưởng và thực hiện được việc đưa môn Vovinam vào giảng dạy bắt buộc cho 100% sinh viên ĐH FPT. 

Sau hơn hai năm dừng chân ở ĐH FPT, anh được triệu tập về lại Tập đoàn FPT với vai trò lãnh đạo phong trào và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Học vấn 'đỉnh của đỉnh' của dàn MC Ai Là Triệu Phú Ảnh 8
Ít người biết được rằng, Giáo sư Cù Trọng Xoay sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Không những vậy, anh Đinh Tiến Dũng còn khiến nhiều khán giả nể phục bởi tài năng viết kịch bản. Anh từng là biên kịch cho chương trình Táo Quân nhiều năm. Ngoài ra, anh cũng viết kịch bản cho sitcom ăn khách Loa Phường TV, chương trình Thư Giãn Cuối Tuần.

Bên cạnh đó, anh Đinh Tiến Dũng cũng thường xuyên tham gia vào buổi tọa đàm với vai trò khách mời để nói về nhiều chủ đề trải rộng từ văn hóa, thể thao, giáo dục, thậm chí cả xe cộ… cho các trường đại học.

Có thể nói, dù học vị "Giáo sư" là "dỏm" nhưng với loạt thành tích học vấn cùng những công việc, chức vụ mà anh đảm nhận, nhiều khán giả hoàn toàn có cơ sở tin rằng, anh Đinh Tiến Dũng sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho hành trình sắp tới của Ai Là Triệu Phú.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 18/4 thêm 3 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Khánh Hòa.