Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 30/11/2022 15:28 (GMT+7)

Hai mẹ con sản phụ dọa vỡ tử cung, suy thai cấp được cứu sống

Theo dõi GĐ&PL trên

Sản phụ được đưa đến Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam trong tình trạng lơ mơ, tim thai 100 lần/phút không đều, tử cung gò dồn dập có dấu hiệu dọa vỡ tử cung.

Báo Sức Khỏe & Đời Sống đưa tin, ngày 28/11, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam cấp cứu thành công ca suy thai cấp. Theo đó, sản phụ Đ.T.N. (31 tuổi, trú tại xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) mang thai lần 2, đủ tháng, được theo dõi sinh thường tại Trung tâm Y tế Bắc Trà My.

Hai mẹ con sản phụ dọa vỡ tử cung, suy thai cấp được cứu sống Ảnh 1
Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: SKĐS).

Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ nhận thấy cuộc chuyển dạ kéo dài, cổ tử cung đã mở hết, tim thai 110 lần/phút. Ngay lập tức, Trung tâm Y tế Bắc Trà My chuyển sản phụ đến Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam.

Tại thời điểm được chuyển đến viện, sản phụ ở trong tình trạng lơ mơ, tim thai 100 lần/phút không đều, tử cung gò dồn dập có dấu hiệu dọa vỡ tử cung.

Các bác sĩ nhanh chóng đưa sản phụ vào phòng mổ, tiến hành làm cận lâm sàng cấp cứu, đồng thời hướng dẫn người nhà hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định.

Ca phẫu thuật cho sản phụ do bác sĩ CKII Nguyễn Đức Hùng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam trực tiếp chỉ đạo và thực hiện.

Sau 3 phút, ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức đã lấy ra được bé trai nặng 3,8kg. Em bé tím tái toàn thân, ối vàng đặc, dây rốn vàng úa, trẻ hít nhiều phân su, Apgar 5 điểm/1 phút. Bé sơ sinh được bác sĩ nhi sơ sinh hồi sức tích cực ở phòng mổ.

Sau hồi sức, Apgar 9 điểm/ 5 phút, trẻ khóc được, môi hồng, được chuyển về khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh để theo dõi và tiếp tục điều trị. Hiện tại, em bé không sốt, thở đều, trong khi đó sản phụ tổng trạng ổn, không sốt, tử cung co hồi tốt, sản dịch lượng vừa, đỏ sẫm.

Cùng chuyên mục

Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.

Tin mới