Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 30/11/2022 15:28 (GMT+7)

Hai mẹ con sản phụ dọa vỡ tử cung, suy thai cấp được cứu sống

Theo dõi GĐ&PL trên

Sản phụ được đưa đến Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam trong tình trạng lơ mơ, tim thai 100 lần/phút không đều, tử cung gò dồn dập có dấu hiệu dọa vỡ tử cung.

Báo Sức Khỏe & Đời Sống đưa tin, ngày 28/11, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam cấp cứu thành công ca suy thai cấp. Theo đó, sản phụ Đ.T.N. (31 tuổi, trú tại xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) mang thai lần 2, đủ tháng, được theo dõi sinh thường tại Trung tâm Y tế Bắc Trà My.

Hai mẹ con sản phụ dọa vỡ tử cung, suy thai cấp được cứu sống Ảnh 1
Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: SKĐS).

Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ nhận thấy cuộc chuyển dạ kéo dài, cổ tử cung đã mở hết, tim thai 110 lần/phút. Ngay lập tức, Trung tâm Y tế Bắc Trà My chuyển sản phụ đến Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam.

Tại thời điểm được chuyển đến viện, sản phụ ở trong tình trạng lơ mơ, tim thai 100 lần/phút không đều, tử cung gò dồn dập có dấu hiệu dọa vỡ tử cung.

Các bác sĩ nhanh chóng đưa sản phụ vào phòng mổ, tiến hành làm cận lâm sàng cấp cứu, đồng thời hướng dẫn người nhà hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định.

Ca phẫu thuật cho sản phụ do bác sĩ CKII Nguyễn Đức Hùng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam trực tiếp chỉ đạo và thực hiện.

Sau 3 phút, ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức đã lấy ra được bé trai nặng 3,8kg. Em bé tím tái toàn thân, ối vàng đặc, dây rốn vàng úa, trẻ hít nhiều phân su, Apgar 5 điểm/1 phút. Bé sơ sinh được bác sĩ nhi sơ sinh hồi sức tích cực ở phòng mổ.

Sau hồi sức, Apgar 9 điểm/ 5 phút, trẻ khóc được, môi hồng, được chuyển về khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh để theo dõi và tiếp tục điều trị. Hiện tại, em bé không sốt, thở đều, trong khi đó sản phụ tổng trạng ổn, không sốt, tử cung co hồi tốt, sản dịch lượng vừa, đỏ sẫm.

Cùng chuyên mục

Nâng cao trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế
Bộ Y tế yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; y tế các bộ, ngành; Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam nâng cao trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế
Nguy cơ bạch hầu lây nhiễm thành dịch trên diện rộng là thấp
Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.
Cục An toàn thực phẩm chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.
Tác hại của rượu bia không cồn
Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.

Tin mới