Hà Tĩnh: Kiểm soát vệ sinh an toàn bếp ăn bán trú tại các trường học
Tại Hà Tĩnh, các trường học trên địa bàn tiếp tục siết chặt, giám sát, kiểm tra thường xuyên các hoạt động giáo dục, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở bếp ăn bán trú.
Tại Hà Tĩnh, để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục, các nhóm trẻ tư thục, ngành GD-ĐT Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm từ đầu vào đến các khâu chế biến theo quy trình 1 chiều, thức ăn hàng ngày được lưu mẫu...
Các trường cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tại huyện Thạch Hà cùng với các hoạt động giáo dục, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở bếp ăn bán trú luôn được giám sát, kiểm tra thường xuyên.
Phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà cho biết, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng, được quan tâm hàng đầu. Ngay từ đầu năm, phòng đã tổ chức đoàn kiểm tra tại một số trường để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, đồng thời hướng dẫn, tư vấn về vấn đề dinh dưỡng. Sau khi có thông tin về 12 cháu tại Nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai phải nhập viện do ngộ độc, chúng tôi đã tăng cường nhắc nhở, chỉ đạo các trường học tổ chức bán trú tiếp tục siết chặt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đơn vị cũng đang phối hợp Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số nhóm trẻ độc lập, các trường mầm non, tiểu học tổ chức ăn bán trú trên địa bàn.
Ở huyện Hương Sơn, để nắm bắt và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, huyện đã phối hợp với các ngành chức năng, xây dựng kế hoạch giám sát việc triển khai thực hiện, chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn trường học trên địa bàn.
Phòng GD-ĐT huyện thông tin thêm bên cạnh kế hoạch giám sát của huyện, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú cũng được Phòng GD-ĐT chủ động triển khai ngay từ đầu năm học và thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc, đồng thời tiến hành kiểm tra đột xuất ở một số bếp ăn.
Cùng với đó, Phòng GD-ĐT huyện cũng đã đặc biệt chú trọng suất ăn cho trẻ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong thời điểm vật giá tăng. Đó là việc thống nhất mức giá bình quân dao động từ 18.000 đồng đến 22.000 đồng/suất đối với các trường trong hệ thống công lập.
Quá trình triển khai bán trú được thực hiện công khai, minh bạch theo đúng quy trình, quy định nên đã tạo được sự đồng thuận của phụ huynh.