Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 17/11/2022 09:30 (GMT+7)

Dừng dự án di dân Kim Liên - La Thành (phường Phương Liên - Đống Đa)

Theo dõi GĐ&PL trên

UBND TP Hà Nội đã đồng ý dừng thực hiện dự án xây dựng khu di dân giải phóng mặt bằng dự án Kim Liên - La Thành tại phường Phương Liên, quận Đống Đa.

Cử tri quận Đống Đa vừa qua đã có kiến nghị UBND TP Hà Nội thu hồi dự án xây dựng khu di dân giải phóng mặt bằng dự án Kim Liên - La Thành (dự án dải 13 m mương, phường Phương Liên).

Dự án di dân Kim Liên - La Thành chậm tiến độ 24 năm sắp đi đến hồi kết
Một góc khu Kim Liên, Đống Đa. (Ảnh: Hoàng Huy).

Ngày 1/8, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài chính và UBND quận Đống Đa đã có văn bản đề xuất UBND thành phố dừng thực hiện dự án trên theo kiến nghị của các hộ dân trong phạm vi dự án.

Ngày 29/8, UBND thành phố đã đồng ý chủ trương dừng thực hiện dự án theo đề xuất của các đơn vị. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang triển khai thực hiện các nội dung để giải quyết dứt điểm giá trị pháp lý về việc thực hiện dự án.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào tháng 12/1997 và giao đất vào năm 1998. Quận Đống Đa đã thành lập Hội đồng GPMB, song không được sự đồng thuận từ các hộ gia đình trong phạm vi quy hoạch nên dự án gặp nhiều khó khăn trong công tác mặt bằng.

Sau hơn 24 năm kể từ khi có quyết định phê duyệt, dự án vẫn chưa được thi công hoàn thành. Điều này khiến cho một số hộ dân tại đây không được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng, dẫn đến khó khăn trong việc cải tạo nhà cửa, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Tháng 5/2021, UBND TP Hà Nội cho biết, căn cứ theo quy định của pháp luật, nếu các khu đất ở đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì không thuộc trường hợp xem xét cấp giấy phép xây dựng mới, sửa chữa cải tạo và giấy phép xây dựng có thời hạn.

Đối với dự án di dân Kim Liên – La Thành, từ năm 2017, UBND thành phố đã giao UBND quận Đống Đa căn cứ thẩm quyền và quy định của pháp luật tiến hành gia hạn việc triển khai thực hiện dự án. Quận Đống Đa sau đó đã có các văn bản vào năm 2018 và năm 2020 báo cáo về những khó khăn vướng mắc và đề nghị hướng dẫn quy trình gia hạn thực hiện dự án.

Ngày 19/3/2021, Chủ tịch Hà Nội đã phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-3, trong đó khu đất dài 13 m thuộc dự án trên được xác định là đất ở.

Do đó, sau khi thành phố Hà Nội có thông báo dừng thực hiện dự án, UBND quận Đống Đa sẽ có cơ sở để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng cho các hộ dân theo quy hoạch được duyệt./.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường mở ngành học mới
Tính đến đầu tháng 2/2023, hơn 60 cơ sở giáo dục đại học đã công bố thông tin tuyển sinh đại học năm 2023 bao gồm: Phương thức tuyển sinh; các ngành, nhóm ngành; chỉ tiêu tuyển sinh… Một số trường công bố mở thêm ngành, chương trình mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, xu hướng đào tạo đa ngành, đa nghề và quốc tế hóa nguồn nhân lực.
Cách phối đồ với áo Blazer nam
Áo blazer nam là một trong những trang phục không thể thiếu của bất kỳ nam giới nào. Từng chỉ được sử dụng trong các hoạt động thể thao trên sân cỏ, hiện nay áo blazer đã trở nên phổ biến trong nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong cả cuộc sống và công việc.